ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขปัญหาเด็กอ้วน

อานุภาพ เงินกระแชง
1 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

.....ชาวโลกรู้กันดีอยู่แล้วว่าความอ้วนก่อผลทางลบมากมายตั้งแต่ตัวเอง ครอบครัว และสังคม แต่ข้อมูลสหประชาชาติล่าสุดพบว่า กลุ่มเด็กรุ่นใหม่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ กำลังเผชิญ ความอ้วนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถึงขั้นเรียกได้ว่า “ฝันร้าย” เพราะจำนวนเพิ่มจากช่วงปี 2533 อยู่ที่ราว 31 ล้านคน ขยับขึ้นเป็นกว่า 41 ล้านคน เมื่อปี 2557

สหประชาชาติใช้เวลา 2 ปี สำรวจวิจัยเรื่องนี้ในกว่า 100 ประเทศ ได้ข้อสรุปเด็กๆใน กลุ่มครอบครัวฐานะปานกลางและฐานะต่ำกลับมีลูกหลานรูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์เกินมาตรฐานมากกว่าครอบครัวกลุ่มคนฐานะร่ำรวย

ข่าวแนะนำ

รายละเอียดของประชากรเด็กอ้วนพบว่า ทวีปแอฟริกาที่ผู้คนอดอยากแออัดอยู่มากที่สุดของมุมโลก กลับมีจำนวนเด็กอ้วนเพิ่มอย่างรวดเร็วที่สุดของโลกจากช่วงปี 2533 มีอยู่ราว 5.4 ล้าน คน เพิ่มเป็นกว่า 10.3 ล้านคน เมื่อปี 2557 ภูมิภาคเอเชียตามติดอันดับ 2 ประชากรเด็กอ้วนอยู่รวมตัวกันมากราว 48 เปอร์เซ็นต์

ปรากฏการณ์นี้บอกอะไร....

คณะวิจัยชี้ว่า ปัญหาเด็กอ้วนเกินมาตรฐานไม่ใช่ความผิดของเด็ก แต่คือผลกระทบจากปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมและความเป็นสังคมเมืองแผ่ขยายทั่วโลก

ปัจจัยทางชีวภาพ การยากเข้าถึงแหล่ง อาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ปัจจัยทางกายภาพ สถานศึกษาส่วนใหญ่ลดกิจกรรมด้านกายภาพและหันไปเพิ่มกิจกรรมเสริมความรู้ด้านอื่นแทน

อีกปัญหาสำคัญที่สุด คือ ภาวะขาดการควบคุมอาหารไขมันมากและอาหารไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ

นักวิจัยชี้แนวทางแก้ปัญหาไม่ใช่แค่ใช้การโหมออกกำลังกายลดความอ้วน แต่ต้องหันมาให้ความสำคัญกับคุณภาพอาหาร โดยเฉพาะ อาหารที่เต็มไปด้วยไขมันและน้ำตาลต้องลด ละเลิกให้ได้มากและเร็วที่สุด

อีกต้องรณรงค์เปลี่ยนความเชื่อทัศนคติของหลายสังคมที่ว่า เด็กรูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์คือความมีสุขภาพดีและความภาคภูมิใจของครอบครัว

นอกเหนือจากนั้น สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญตั้งแต่เริ่มต้นคือ การสำคัญผิดของมารดาตั้งครรภ์ทารกมักได้รับการฟูมฟักอย่างดีหวังให้ได้ทารกออกมาอ้วนท้วนสมบูรณ์สุขภาพดี แต่จริงๆแล้วกลับส่งผลกระทบต่อการทำงานของยีนพันธุ์กรรมกระตุ้นให้เด็กอ้วนท้วนง่ายขึ้น ดังนั้น การให้ความสำคัญด้านอาหารกับมารดาระหว่างตั้งครรภ์ดีมากเกินไปก็มีผลอย่างยิ่งต่อกระบวนการเผาผลาญอาหารของเด็กที่เกิดมา

ต่อคำถามว่า รัฐบาลทั่วโลกจะร่วมมือกันอย่างไรสกัดหยุดยั้งอาหารที่ไม่ก่อเกิดประโยชน์และเต็มไปด้วยไขมันกับน้ำตาลไม่ให้ลุกลามเป็นพิษภัยต่อชาวโลก

คำตอบคือ ยากยิ่งนักและทางแก้ปัญหาต้องใช้ทั้ง “ไม้แข็ง” กับ “ไม้นวม”...


อานุภาพ เงินกระแชง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงเด็กอ้วนไขปัญหาเด็กอ้วนประชากรเด็กอ้วนเด็กอ้วนเกินมาตรฐานควบคุมอาหารคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 22:39 น.