สงสารคนท้องถิ่นดั้งเดิมบ้างเถิด

ข่าว

  สงสารคนท้องถิ่นดั้งเดิมบ้างเถิด

  คุณนิติ นวรัตน์

   1 ก.พ. 2559 05:01 น.

   ร.ร.ราชประชานุเคราะห์ 39 นราธิวาส เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “บทบาทการศึกษาชายแดนใต้กับประชาคมอาเซียน”

   รับใช้ผู้อำนวยการโรงเรียนในพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 3 (อ.ระแงะ, อ.จะแนะ, อ.เจาะไอร้อง) หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการสถานศึกษา และคณะครู พุธมะรืนนี้ 09.00-12.00 น. ที่ ร.ร.ราชประชานุเคราะห์ 39 นราธิวาส

   ชาวสวนชาวไร่ในบริเวณเขาสอยดาว จันทบุรี เห็นคนงานบริษัทของนายธนาคารใหญ่และนายทุนชาติเข้าครอบครองพื้นที่ 4,010 ไร่ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เขตป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาว และเขตป่าไม้ถาวรเขาสอยดาว และเห็นคนงานเหล่านั้นเอาลวดหนามไปล้อมพื้นที่ 4,010 ไร่ไว้ทุกด้าน โดยบอกกับชาวบ้านว่า เจ้าของบริษัทมีโฉนดในที่ดินผืนนี้แล้ว 5 แปลง และกำลังจะออกโฉนดอีก 6 แปลง ซึ่งทำรังวัดเอาไว้เรียบร้อยแล้ว

   บริษัทของนายทุนธนาคารและนายทุนชาติที่ว่าให้คนงานถางป่าอีก 482 ไร่ เพื่อสร้างเป็นสนามกอล์ฟขนาดใหญ่ ต่อมามีคนไปแจ้งความ อัยการสูงสุดชี้ขาดว่าสนามกอล์ฟมีเจตนารุกล้ำเข้ายึดถือครอบครองที่ดินของรัฐอย่างไม่ถูกกฎหมาย จึงมีความเห็นให้สั่งฟ้องบริษัทของนายทุนธนาคารและนายทุนชาติ และให้เพิกถอนเอกสารสิทธิที่ไม่ถูกต้อง ทว่าแม้เวลาจะผ่านเลยไปนานแล้ว แต่สนามกอล์ฟก็ยังอยู่จนถึงปัจจุบันทุกวันนี้

   เดิม จันทบุรีอุดมสมบูรณ์ น้ำจากเทือกเขาไหลเซาะเลาะตามลำธารและไหลไปสู่แม่น้ำได้ตลอดทั้งปี หลังจากพื้นที่ป่าต้นน้ำถูกทำลาย กลับไม่มีน้ำในคลองในหน้าแล้ง ชาวไร่ชาวสวนถึงขนาดต้องซื้อน้ำรดต้นไม้ พอถึงฤดูฝน น้ำก็มาแรงจนท่วมบ้านเรือน สร้างความเดือดร้อนมาสู่ราษฎร ผู้ซึ่งบรรพบุรุษตั้งหลักปักฐานในบริเวณแผ่นดินถิ่นนี้ตั้งแต่โบราณนานมา

   วิกฤติเขาสอยดาวเกิดมานานกว่าสิบปี แต่กระบวนการยุติธรรมก็ทำอะไรนายทุนชาติพวกนี้ไม่ได้มาก ผมอ่านข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กรณีชายฉกรรจ์มากกว่าร้อยคนเข้าไปทำร้ายชาวเลชนเผ่าพื้นเมืองดั้งเดิมที่มีทั้งเผ่ามอแกน มอแกลน และอูรักลาโว้ย ซึ่งบรรพบุรุษของชาวเลพวกนี้ลงหลักปักฐานอยู่ที่ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต มานานกว่าร้อยปี

   เมื่อดูรายชื่อของกรรมการบริษัทสองท่านที่ไปเกิดเรื่องทำร้ายขับไล่ที่ชาวเลที่ราไวย์ อ้าว เป็นบุคคลเดียวกันกับบริษัทที่ไปบุกรุกที่ดินที่เขาสอยดาว จันทบุรี

   เหตุการณ์หลังที่เกิดขึ้นที่ภูเก็ต คนงานบริษัทของท่านต้องการจะเข้าไปปรับพื้นที่เพื่อสร้างวิลล่าบนเนื้อที่ 33 ไร่ บนหาดราไวย์ ที่ออกโฉนดทับที่ของชาวบ้านที่อยู่ในแผ่นดินบริเวณนี้มากว่า 100 ปี เมื่อพวกชาวบ้านไม่ออกไป ก็โดนชายฉกรรจ์ที่ท่านจ้างมาทำร้าย

   ชายฉกรรจ์กลุ่มนี้เป็นบุคคลในเครื่องแบบผู้รับเงินเดือนที่มาจากภาษีของประชาชน แต่กลับมารับใช้นายทุนโดยใช้รถบรรทุกหินขนาดใหญ่ปิดทางเดิน ทำลายเครื่องมือประมง และศาลาเฝ้าเรือของชาวเล ปิดทางสาธารณะที่จะเข้าไปพื้นที่ประกอบพิธีธรรมและที่จอดเรือ นอกจากนั้นยังทุบตีทำร้ายชาวเลที่เป็นเจ้าของแผ่นดิน

   พ่อผมเคยเป็นรองประธานกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร มานานกว่า 2 ปี ได้รับเรื่องร้องเรียนและสอบสวนเรื่องพวกนี้มาตลอด นายทุนชาติส่งเจ้าหน้าที่บริษัทของตนไปประสานกับข้าราชการเพื่อออกโฉนด โดยใช้กลวิธีต่างๆ ทำกันจนบางบริษัทมีพื้นที่เกินแสนไร่ เรื่องมีที่ดินในทำเลสวยพันไร่นั้น เป็นเรื่องธรรมดามาก

   เอกสารสิทธิจำนวนไม่น้อยถูกออกทับซ้อนกับที่ดินดั้งเดิมของราษฎรที่ทำกินกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แต่เป็นเพราะราษฎรเหล่านี้ยากจน ไม่มีความรู้ ไม่มีเส้นสาย ไม่รู้ว่าจะอุทธรณ์ฎีกาอย่างไร พวกเขาจึงสูญเสียที่ดินของบรรพบุรุษของตนตามคำสั่งศาล ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคำสั่งศาลชั้นต้น และที่ต้องยอมก็คือคนจนเหล่านี้ไม่มีเงินและความรู้พอที่จะอุทธรณ์หรือฎีกา

   ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งมากก็คือ นายทุนชาติจ้างบุคคลในเครื่องแบบเข้าไปทุบตีทำร้ายเจ้าของที่ดินดั้งเดิม ให้ออกไปจากที่ดินที่มีการออกเอกสารสิทธิทับที่ดินของตน

   เมื่อกฎหมายบ้านเมืองไม่สามารถแตะต้องเอาผิดนายทุนธนาคารและนายทุนชาติได้ พวกนี้จึงเหิมเกริมได้ใจ และอาละวาดไปในแผ่นดินสวยทั่วประเทศแล้วในขณะนี้

   นี่คือกรณีอำมหิตที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานอีกกรณีหนึ่ง

   ที่เกิดขึ้นจริงในประเทศไทย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์