ฉบับขจัดโจราธิปไตย?

ข่าว

  ฉบับขจัดโจราธิปไตย?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.พ. 2559 05:01 น.

   ข่าวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับ พาดหัวข่าวตรงกันว่าร่างรัฐธรรมนูญใหม่เป็นฉบับปราบโกงหรือการทุจริต และปฏิรูปประเทศ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ชี้แจงว่ายึดมาตรา 35 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวเป็นหลัก มีกลไกปราบโกงกระจายอยู่ทั่วไป ตามบทบัญญัติต่างๆ เน้นการปราบปรามการทุจริตอย่างจริงจัง เพื่อมิให้การเมืองเป็นที่ฟอกตัวของผู้ที่เคยทำผิด

   ฉบับบวรศักดิ์มีบทบัญญัติเรื่องความปรองดองและปฏิรูปถึง 10 มาตรา ส่วนฉบับใหม่ ประธาน กรธ.ยกตัวอย่างการเลือกตั้งที่ใช้บัตรเดียว และการให้ผู้นำฝ่ายค้านเปิดอภิปราย โดยไม่ลงมติว่าคือการปฏิรูป ไม่ทราบว่าปฏิรูปตรงไหน? เพราะฉบับก่อนๆก็ให้เสนอญัตติเปิดอภิปรายได้อยู่แล้ว ส่วนการใช้บัตรเดียว อาจเป็นการขืนใจให้ชาวบ้านเลือกพรรคหรือคนที่ไม่ชอบเป็น ส.ส.

   กรธ.มุ่งหมายให้การขจัดทุจริต เป็นจุดเด่นและจุดขายของร่างรัฐธรรมนูญที่ไม่เน้นเรื่อง “ประชาธิปไตย” แต่การป้องกันและปราบโกงก็ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับรัฐธรรมนูญไทย ไม่ว่าจะเป็นฉบับ 2540 หรือ 2550 ล้วนมีมาตรการป้องกันและปราบปราม ส่วนร่างใหม่มุ่ง “ป้องกัน” หรือสกัดกั้นเป็นหลัก โดยห้ามคนที่เคยทุจริตหรือโกงเลือกตั้ง มิให้ดำรงตำแหน่งการเมืองตลอดชีวิต

   แต่ไม่ได้เน้นการป้องกันและปราบปราม ผู้ที่เข้าสู่อำนาจการเมืองแล้วไม่ให้ทุจริตโกงกิน ผลการสำรวจความเห็นกลุ่มตัวอย่างคนไทยทั่วประเทศของกรุงเทพโพล พบว่ามีถึงร้อยละ 73 ที่ไม่มั่นใจว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะขจัดการทุจริตและการซื้อเสียงได้ มีเพียงร้อยละ 24 ที่มั่นใจ ส่วนความสามัคคีปรองดองในชาติ มีถึงร้อยละ 74.6 ที่ไม่เชื่อว่าร่างรัฐธรรมนูญจะแก้ปัญหา

   ส่วนองค์กรอิสระซึ่งถูกวิจารณ์ว่าไม่ได้ยึดโยงประชาชน ได้รับคำชี้แจงจากประธาน กรธ.ว่าองค์กรตรวจสอบต้องเป็นอิสระ พิจารณาตามแบบวิชาการ ไม่ลงคะแนนตัดสินด้วยเสียงข้างมาก ในหลายประเทศทั่วโลกจึงให้ศาล (ไม่ยึดโยงประชาชน) เป็นผู้ตัดสิน คำชี้แจงลักษณะนี้อาจทำให้เข้าใจผิด ยกตัวอย่างศาลสูงสุดของสหรัฐฯ มีผู้พิพากษา 9 คน เป็นผู้กุมอำนาจตุลาการ

   ผู้พิพากษาศาลสูงสุดของสหรัฐฯ มาจากการเสนอชื่อผู้เหมาะสม โดยประธานาธิบดี (อำนาจบริหาร) และขอความเห็นชอบจากวุฒิสภา (อำนาจนิติบัญญัติ) ทั้งฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติล้วนแต่มาจากเลือกตั้ง ส่วนองค์กรผู้มีอำนาจตรวจสอบและถอดถอนประธานาธิบดี สภาผู้แทนเป็นผู้ไต่สวนและวุฒิสภาเป็นผู้ชี้ขาด ทั้งสองสภาล้วนมาจากเลือกตั้ง ล้วนแต่ยึดโยงประชาชน

   มักจะกล่าวอ้างว่าผู้ที่คัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ มีเพียงกลุ่มเดียวคือนักการเมือง เพราะรับไม่ได้ที่รัฐธรรมนูญจะกำจัดระบอบ “โจราธิปไตย” ให้สิ้นซาก แต่จากผลของกรุงเทพโพล แสดงว่าแม้แต่ชาวบ้านก็ไม่มั่นใจ นักวิชาการบางคนวิจารณ์ว่า มาตรการตามร่างรัฐธรรมนูญใหม่ อาจรับมือได้แค่การทุจริตธรรมดา แต่ยังไม่เพียงพอที่จะจัดการการทุจริตทางการเมืองที่ซับซ้อน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 18:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์