ไลฟ์สไตล์
100 year

งาน “เกษตรแฟร์ 2559” มีมากกว่าการขายสินค้า

ซูม1 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

ผมได้รับเอกสารจากคุณชาลอต โทณะวณิก ในฐานะศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แจ้งให้ทราบว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยกำลังอยู่ในระหว่างจัดงาน “เกษตรแฟร์” ขอให้ผมช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบด้วยตามแต่จะเห็นสมควร

อ่านจบแล้วผมก็เห็นว่าควรเผยแพร่เป็นอย่างยิ่ง จึงขออนุญาตท่านผู้อ่านแซงคิวเขียนให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในวันนี้เลยครับ เพราะงานเขาเริ่มมาหลายวันแล้ว เก็บไปเขียนในฉบับวันเสาร์เดียวจะไม่ทันกาล

ข่าวแนะนำ

ปกติแล้วเวลาพูดถึงงาน “เกษตรแฟร์” ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์นั้น ผู้คนจะนึกถึงแต่การไปจับจ่ายใช้สอย เพื่อซื้อสินค้าการเกษตรราคาไม่แพงนัก แต่คุณภาพชั้นยอดที่นำมาจำหน่ายในงานนี้

เราจะเห็นผู้คนเดินไปเดินมาเนืองแน่นมหาวิทยาลัย หอบหิ้วพืชผัก ผลไม้ ไข่ไก่ และเนื้อสด ปลาสด รวมไปถึงต้นไม้ กล้าไม้ ฯลฯ พะรุงพะรัง

ในขณะที่รอบๆมหาวิทยาลัยก็จะเกิดภาวะการจราจรติดขัดอย่างใหญ่หลวง อันเป็นผลจากการแห่กันไปซื้อสินค้าเกษตรดังกล่าว

ทั้งๆที่ในข้อเท็จจริงแล้ว กิจกรรมสำคัญประการหนึ่งของ “งานเกษตรแฟร์” ก็คือ การจัดนิทรรศการแสดงผลงานทางวิชาการที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยการเกษตรทุกชนิด การประชุมสัมมนาเพื่อให้ความรู้ด้านการเกษตร ทั้งในระดับลึกซึ้ง และการให้ความรู้อย่างง่ายๆแก่เกษตรกร

อย่าลืมว่ามหาวิทยาลัยแห่งนี้ เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับที่ 3 ของประเทศไทย และมีวัตถุประสงค์ในการที่จะเพาะบ่มนักเกษตร

ทุกๆสาขา ไม่ว่าพืช สัตว์ หรือประมง เพื่อให้เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศไทยด้านการเกษตรเป็นมหาวิทยาลัยที่ทุ่มเทให้กับงานวิจัย งานทดลองมาโดยตลอด จนเกิดผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรมาแล้วนับไม่ถ้วน

ในงานเกษตรแฟร์ทุกๆปีจึงจะมีงานนิทรรศการและงานประชุม สัมมนาทางวิชาการเป็นพระเอกอยู่ด้วยเสมอๆ

แต่เนื่องจากงานวิชาการเป็นเรื่องยากและหนักสมอง ไม่สนุกสนานสำราญใจเหมือนการช็อปปิ้ง หรือจับจ่ายใช้สอย...ทำให้งานเกษตรแฟร์แทบทุกปีกลายเป็นงานสำหรับช็อปปิ้งสินค้าเกษตรไปโดยปริยาย

ลืมแก่นแท้ของงานนี้ไปเสียหมดว่างั้นเถอะ

อย่างเช่นปีนี้ เขาก็จัดงานภายใต้แนวความคิดที่ว่า “เกษตรศาสตร์นำไทยสู้ภัยแล้ง” โดยจะมีการจัดแสดงนิทรรศการงานวิจัยว่าด้วยวิธีสู้ภัยแล้งเท่าที่มีการคิดค้นและทดลองจนประสบผลสำเร็จแล้วมาให้ประชาชนได้เรียนรู้กันอย่างเต็มอัตราศึก

ใช้พื้นที่ถึง 11 โซน สำหรับ 55 ผลงาน เพื่อให้ความรู้ในเรื่องนี้ที่สำคัญวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.) มหาวิทยาลัยร่วมกับสมาคมศิษย์เก่าๆ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ยังกำหนดให้เป็น “วันเกษตรศาสตร์” ...เขียวขจี ทำดีทั่วแผ่นดิน อีกด้วย และจะมีสัมมนาใหญ่ในหัวข้อ “เกษตรศาสตร์นำไทยสู้ภัยแล้ง” เหมือนชื่อธีมงานปีนี้เลย ณ หอประชุมมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ ตั้งแต่เวลา 13.00-15.00 น.

โดยจะมี ดร.ธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, รศ.ดร.บัญชา ขวัญยืน รักษาการอธิการบดี, คุณสุเทพ น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน, ผศ.ดร.สุดเขตต์ นาคะเสถียร คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ เป็นวิทยากรในการอภิปราย

ฟังชื่อแต่ละท่านแล้วก็ล้วนแต่เกี่ยวข้องและช่ำชองเรื่องน้ำ ทั้งน้ำท่วม ภัยแล้งอย่างเจนจบแทบทั้งสิ้น น่าจะมีผลสรุปที่เป็นประโยชน์ต่อการเตรียมตัวสู้ภัยแล้งที่จะมาเยือนประเทศไทยได้อย่างดียิ่ง

ถ้ามีโอกาสก็แวะไปฟังการสัมมนาและเดินเที่ยวชมนิทรรศการสู้ภัยแล้งต่างๆตามอัธยาศัยนะครับ...แต่ถ้าวันพรุ่งนี้ไม่ว่างจะไปดูนิทรรศการอย่างเดียวเพื่อหาความรู้ก็ไปได้เลยทุกวันจนถึงวันที่ 6 ก.พ.

ผมเป็นคนที่มีความเชื่อฝังใจอยู่ประการหนึ่งว่า การแพ้ชนะของประเทศใดประเทศหนึ่งในการพัฒนาให้ไต่ระดับสูงขึ้นไปได้เรื่อยๆนั้น ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยบวกงานวิจัยทั้งในมหาวิทยาลัยและนอกมหาวิทยาลัย

ประเทศใดงานวิจัยไม่แข็งรับรองไปไม่รอดในการแข่งขัน...ของเราด้านเกษตรอาจไม่ถึงขั้นเป็นเลิศที่สุดในโลกหรอก แต่ผมก็มั่นใจว่าน่าจะติดอันดับสูงๆของโลกอยู่พอสมควร...โดยเฉพาะในเอเชียเราน่าจะอยู่ในอันดับต้นๆแน่นอน

ขอให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์รักษามาตรฐานทางวิชาการไว้ตลอดไปนะครับ เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศไทยต่อไปในอนาคตอันยาวไกลข้างหน้าเหมือนกับที่เคยเป็นมาแล้วในอดีตที่ผ่านมา.


“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมเกษตรแฟร์ 2559เกษตรแฟร์ม.เกษตรศาสตร์เกษตรศาสตร์นำไทยสู้ภัยแล้งวันเกษตรศาสตร์ภัยแล้งคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:56 น.