กริยาวลีที่มี wait (1)

ข่าว

  กริยาวลีที่มี wait (1)

  คุณนิติ นวรัตน์

   1 ก.พ. 2559 05:01 น.

   ท่านรอคอยในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง โดยที่ไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากคอยคอย คอย คอยให้อะไรบางอย่างเกิดขึ้น หรือคอยใครคนใดคนหนึ่งเดินทางมาถึง อย่างนี้นี่แหละครับ ที่ฝรั่งใช้กริยาวลีว่า wait around หรือ wait about

   วันนี้เพื่อนผู้บ้าดาราญี่ปุ่นสองคนมาเยี่ยมผมที่บ้านพร้อมทั้งเล่าประสบการณ์ของพวกเธอว่า We waited about at the stage door to try and see the Japanese stars. พวกเราไปคอยที่ประตูเวทีเพื่อพยายามที่จะให้ได้พบกับดาราญี่ปุ่น

   แต่ถ้าเป็น wait behind กริยาวลีนี้หมายถึง to stay somewhere after other people have left หลังจากบรรยายเสร็จ ผู้คนส่วนใหญ่ก็กลับกันหมดแล้ว เหลือเพียงชายผิวดำรูปร่างสูงใหญ่คนหนึ่งที่เดินมาหาญาติผู้ใหญ่ของผมแล้วก็พูดว่า I waited behind to speak to you alone. ผมคอยจนทุกคนกลับกันหมดแล้ว เพื่อจะพูดกับท่านเพียงลำพัง

   แต่ถ้าเป็น wait in จะหมายถึง to stay at home and wait there for someone to arrive คอยใครคนใดคนหนึ่งอยู่ที่บ้าน ผมเดินไปหาเพื่อนบ้านที่บ้านอยู่ติดกันและชวนไปตลาด เพื่อนบ้านบอกว่า I have to wait in for my father. ฉันต้องอยู่คอยคุณพ่อค่ะ

   กริยาวลี wait on somebody hand and foot หมายถึง ทำอะไรให้ใครคนหนึ่งทุกอย่าง ในขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งไม่ได้ทำอะไรเลย ใครๆ ก็บอกว่าจอห์นโชคดีเพราะ His wife waits on him hand and foot. เมียแกทำอะไรให้ทุกอย่าง โดยที่แกแทบไม่ต้องทำอะไรเลย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์