เนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญ (ฉบับปราบโกง) เบื้องต้น 270 มาตรา

ข่าว

  เนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญ (ฉบับปราบโกง) เบื้องต้น 270 มาตรา

  ไทยรัฐออนไลน์

   29 ม.ค. 2559 14:20 น.

   ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้แถลงเปิดตัวร่างรัฐธรรมนูญ (ฉบับปราบโกง) ร่างแรก ผ่านทางเว็บไซต์รัฐสภาไทย โดยเผย เนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น จำนวน 270 มาตรา เพิ่มหมวดขัดกันแห่งผลประโยชน์...

   เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 ม.ค.2559 นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ​ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้แถลงเปิดตัวร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ผ่านทางเว็บไซต์รัฐสภาไทย เผย เนื้อหาสาระร่างรัฐธรรรมนูญเบื้องต้น จำนวน 270 มาตรา มาตรา 15 หมวด รวมบทเฉพาะกาล โดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดยมีหมวดหลักๆ ได้แก่ การเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว.ใหม่ และสาระสำคัญในร่าง รธน.เรื่องการปกครองท้องถิ่น

   ด้าน นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขานุการ กรธ.ย้ำ รธน.ฉบับปราบโกง เพิ่มหมวดขัดกันแห่งผลประโยชน์

   ร่่างรัฐธรรมนูญ 2559 (ฉบับปราบโกง)
   ร่่างรัฐธรรมนูญ 2559 (ฉบับปราบโกง)   นายมีชัย กล่าวว่า ร่าง รธน.ฉบับนี้ เน้นการป้องกันปราบปรามทุจริตอย่างจริงจัง ทำให้การเมืองไม่ใช่เป็นที่ฟอกตัวของคนเคยทำผิด โดยใช้หลักเดียวกับผู้ใหญ่บ้าน ถ้าศาลตัดสินมีความผิดไม่ว่าถูกลงโทษ หรือได้ล้างมลทินหรือไม่ จะกลับมาเป็น ส.ส. ไม่ได้เหมือนผู้ใหญ่บ้าน เป็นความผิดคดีฟอกเงิน การพนัน ค้ายาเสพติด จะเข้าสู่การเมืองไม่ได้ และไม่ว่าร่างกี่ครั้งต้องยึดตามฉบับชั่วคราว และคนมาร่างใหม่อาจได้หนักกว่านั้น.


   ผู้ที่สนใจสามารถติดตามอ่านได้ ที่นี่ 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์