ตอบปัญหารักแบบพระมหาสมปอง

ข่าว

  ตอบปัญหารักแบบพระมหาสมปอง

  พระมหาสมปอง

  1 ก.พ. 2559 05:01 น.

  ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่สาธุชนคนดีทุกท่าน ได้เวลาพบกับพระมหาสมปองอีกเหมือนเดิม ปีใหม่ได้ผ่านไปหนึ่งเดือน หวังว่าโยมทั้งหลายจะได้พบกับสิ่งดีๆ ในชีวิต และอาตมาขอให้โยมรักษาสิ่งดีๆ นั้นไว้ให้นานๆ และเพิ่มพูนความดีให้มากขึ้น 

  ใกล้วันแห่งความรักเข้ามา วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องความรัก บางคนอาจจะบอกว่า “พระรู้เรื่องความรักด้วยหรือ?”

  ก็อย่างว่านะโยม พักหลังๆ อาตมาก็มีบ้างเหมือนกัน!?

  ...อย่าคิดอย่างนั้นนะโยม มันไม่ใช่ความรักอย่างที่โยมคิด
  แต่มันเป็นมากกว่าที่โยมคิดต่างหาก!

  ที่ว่ามีบ้าง คืออาตมาได้รับนิมนต์ให้ไปบรรยายในหัวข้อธรรมะกับความรักบ่อยมาก ยิ่งเดือนกุมภาพันธ์ ยิ่งเยอะ เพราะเป็นเดือนแห่งความรัก และอาตมายังเป็นที่ปรึกษาของสถาบันครอบครัวแบบอัตโนมัติ เวลาโยมมีปัญหาครอบครัวก็นึกถึงพระก่อน อาตมาก็เลยต้องกลายเป็นที่ปรึกษาไปโดยปริยาย

  ล่าสุดมีโยมคู่หนึ่งมาหาอาตมาที่วัด พอทั้งสองกราบเสร็จ โยมผู้หญิงก็พูดว่า “หลวงพี่สมปองค่ะ หนูกับสามีแต่งงานกันมาสิบกว่าปีไม่มีลูก หนูอยากมีลูก หลวงพี่ช่วยหนูได้ไหมค่ะ”

  อาตมามองหน้าโยม แล้วพูดว่า “มันจะดีหรือโยม” (โยมผู้หญิงก็พูดว่าไม่ใช่อย่างนั้นค่ะหลวงพี่ หลวงพี่ช่วยอธิษฐานให้หนูได้ไหมค่ะ)

  อาตมาก็บอกโยมว่า “คนที่จะมีลูกต้องประกอบด้วยมีการร่วมกันของสามีภรรยา หญิงมีระดู (มีวัยที่จะมีลูกได้) และมีปฏิสนธิจิต คือมีจิตมาปฏิสนธิ ถ้าขาดอย่างใดอย่างหนึ่งก็มีลูกไม่ได้ โยมไม่ต้องกังวลเมื่อถึงเวลาเขาจะมาเอง”

  ...ถ้าเราถามว่า รักเกี่ยวกับธรรมะได้อย่างไร
  อาตมาขอตอบเลยว่า ธรรมะมีความสำคัญกับความรักมาก

  เพราะคนที่ไม่เข้าใจธรรมะ ก็จะไม่เข้าใจความรัก จึงมีคำพูดแบบนี้เสมอว่า ความรักก็เปรียบเสมือนเทียนไข สว่างไสวแต่ก็มีน้ำตา ความรักก็เหมือนหมอฟัน หลอกเราอยู่นั่นแหละว่าไม่เจ็บๆ จริงๆ นะ เจ๊บ เจ็บ ที่เป็นแบบนี้เพราะว่าเราไม่ได้ศึกษาธรรมะ จึงไม่เข้าใจว่าความรักแท้มันเป็นอย่างไร ในทางพุทธศาสนาสอนไว้ว่า เราจะทำอะไรจะต้องมีสติและมีปัญญา ความรักที่มีปัญญากำกับจึงเป็นรักแท้ รักแท้ต้องไม่ปล่อยให้อารมณ์พาไป รักที่มีปัญญาต้องเติมพรหมวิหารธรรมเข้าไปด้วย จึงจะทำให้เราเข้าใจคำว่ารักได้อย่างถูกต้อง

  ความรัก ต้องประกอบด้วยเมตตา รักที่แสดงออกมาจึงจะเป็นความรักที่ปรารถนาให้กันและกันมีความสุข

  ความรัก ต้องประกอบด้วยกรุณา รักที่แสดงออกมา เพื่อที่ช่วยให้กันและกันพ้นทุกข์

  ความรัก ต้องประกอบด้วยมุทิตา รักที่แสดงออกมา เราจะยินดีกับเขาได้ เมื่อคนที่เรารักมีความสุข

  ความรัก ต้องประกอบด้วยอุเบกขา รักที่แสดงออกมา เมื่อคนที่รักอกหัก เราต้องนิ่ง ไม่ซ้ำเติม ไม่สะใจ และพร้อมที่จะให้ช่วยเหลือเขาได้

  โยมทั้งหลายความรักที่ให้ราคะนำหน้า ก็จะเป็นความหลง เราพร้อมที่จะทำทุกอย่างพอให้ความรักของตนเองสมหวัง โดยไม่สนว่าจะได้มาด้วยวิธีการแบบไหน สุดท้ายคือตนเองต้องสมหวัง ความรักที่แท้จริงนะโยม ไม่จำเป็นต้องครอบครอง หรือเป็นเจ้าของ ถ้าเราเปิดหัวใจให้กว้าง เพียงยืนมองคนที่เรารักมีความสุข เราก็ควรที่จะยินดีกับคนที่เรารัก เราต้องมีความสุขกับเขาด้วย โยมทั้งหลาย บางคนมีคนรักแต่ไม่มีความสุข บางคนไม่มีคนรักแต่มีความสุข ที่เป็นแบบนั้น เพราะความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนรัก แต่ขึ้นอยู่ว่า เราต้องมีสติในความรัก ไม่ว่าจะรักคนอื่น หรือรักตัวเราเอง

  เมื่อเราใช้สติ ใช้ปัญญานำหน้าความรัก เราจะมีความสุขได้ ไม่ว่าสมหวังหรือผิดหวังนะโยม เจริญพร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์