ข่าว
100 year

รมว.ศธ. ใช้อำนาจ ม.86 ลงนามแต่งตั้ง กก.ควบคุม ม.เอแบค แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2559 19:11 น.
SHARE

"ดาว์พงษ์" ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการควบคุม ม.เอแบค แล้ว ให้ รศ.ดร.อานนท์ เที่ยงตรง เป็นประธาน ทำหน้าที่นายกสภาอีกตำแหน่ง มอบนโยบาย 4 เรื่องหลัก พร้อมให้ยื่นอุทธรณ์คำสั่ง ภายใน 30 วัน

วันที่ 22 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากปัญหาความขัดแย้งภายในของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ที่นำมาสู่การใช้มาตรา 86(4) วรรคสอง ของ พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 โดย รมว.ศึกษาธิการ ใช้อำนาจตามคำแนะนำของที่ประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)

ซึ่งล่าสุด พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการควบคุมแล้ว เมื่อวันที่ 22 ม.ค. จากนั้นได้เชิญประชุมคณะกรรมการควบคุมฯ เพื่อมอบนโยบายในการทำงาน ใช้เวลาประชุมประมาณ 1 ชั่วโมง

พล.อ.ดาว์พงษ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ เอแบค ว่า ตนได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการควบคุมฯ แล้ว โดยให้ทำหน้าที่กรรมการสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญด้วย โดยมี รศ.ดร.อานนท์ เที่ยงตรง เป็นประธานคณะกรรมการควบคุมฯ และทำหน้าที่นายกสภา ม.เอแบค อีกตำแหน่ง และกรรมการควบคุมฯ ทำหน้าที่กรรมการสภาฯ รวม 12 คน อาทิ ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร อดีต รมช.ศึกษาธิการ, รศ.นพ.สรนิตย์ ศิลธรรม รอง เลขาธิการ กกอ., นายสุภัทร จำปาทอง รอง ปลัดศธ., ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นต้น

สาเหตุที่เลือก รศ.ดร.อานนท์ เพราะเป็นผู้มีประสบการณ์มานาน และยังเป็นอดีตผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งมีความเข้าใจปัญหา ม.เอแบค เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ตนได้มอบนโยบายการทำงานให้กับคณะกรรมการควบคุมฯ 4 เรื่อง ดังนี้

เรื่องแรก ให้ดูแลการดำเนินงานของ ม.เอแบค อย่างต่อเนื่องไม่ให้งานสะดุด เรื่องที่สอง ให้แก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ซึ่งนำมาสู่การใช้มาตรา 86(4) วรรคสอง และนำมาชี้แจงเปิดเผยต่อสาธารณะให้ทุกฝ่ายยอมรับ เรื่องที่สาม ให้สร้างความแข็งแรงให้กับ ม.เอแบค โดยแก้ไขกฎระเบียบที่นำมาซึ่งปัญหาของสถาบัน เรื่องที่สี่ ขอให้รายงานการดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ตน ทุกๆ 1 เดือน หรือทุกครั้งที่มีการประชุมสภามหาวิทยาลัย เนื่องจากตนได้ใช้อำนาจของ รมว.ศึกษาธิการ แต่งตั้งคณะกรรมการควบคุมฯ จึงจำเป็นต้องรับทราบผลการประชุม และการดำเนินการของคณะกรรมการควบคุมฯ อย่างละเอียด

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้กำหนดกรอบการทำงานของคณะกรรมการควบคุมฯ โดยเปิดกว้างให้ใช้เวลาเต็มที่ในการแก้ไขปัญหาเพื่อให้ทุกฝ่ายให้การยอมรับ ทุกอย่างต้องเรียบร้อยก่อนที่จะส่งมอบมหาวิทยาลัยคืนให้กับ มูลนิธิเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย ส่วนการอุทธรณ์นั้น นายสุทธิพร ปทุมเทวาภิบาล สามารถอุทธรณ์ได้ที่ตนโดยตรง ภายใน 30 วัน

สำหรับรายชื่อ คณะกรรมการควบคุม ที่ได้รับแต่งตั้งทั้งหมด มีดังนี้ รศ.ดร.อานนท์ เที่ยงตรง ประธานคณะกรรมการควบคุม, ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. กรรมการ, นายบุญเจริญ ศิริเนาวกุล อดีตคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ( มจธ.), รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.), นายสุภัทร จำปาทอง รอง ปลัด ศธ., ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.), นายมานิตย์ จุมปา อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ, นางสุภาว์ จุลนาพันธุ์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มธ. และ นางศศิวิมล มีอำพล คณบดีคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รมว.ศธ.เอแบคใช้ม.86แต่งตั้งคณะกรรมการควบคุมดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณรมว.ศึกษาธิการคณะกรรมการควบคุมอัสสัมชัญอานนท์ เที่ยงตรงประธานคณะกรรมการควบคุมฯนายกสภา ม.เอแบค12คน4เรื่องหลักข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้