ข่าว

วิดีโอ

แม่ศรีเรือนในบ้าน คืองานหลักของเธอ! เปิดบ้านมาดามรถถัง 'นพรัตน์ กุลหิรัญ'

นักธุรกิจคนดังที่ประสบความสำเร็จหลายๆ คน คุณอยากรู้มั้ยว่าในชีวิตปกติที่ไม่ใส่สูททำงาน หรือไม่ได้อยู่ในคราบนักธุรกิจ เขาจะใช้ชีวิตอย่างไร พบกับคอลัมน์ 'ถอดสูท' จากไทยรัฐออนไลน์ สัปดาห์นี้พบกับ นพรัตน์ กุลหิรัญ หรือ มาดามรถถัง เธอเป็นที่รู้จักในนามนักธุรกิจหญิง ผู้มีความสามารถในการทำธุรกิจ จนสามารถส่งรถถังขายให้กับกองทัพ 38 แห่งทั่วโลก เบื้องหน้าแม้จะเป็นหญิงเก่งที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ แต่เบื้องหลังเธอมองว่าหน้าที่แม่ศรีเรือนในบ้าน คือ งานหลักของเธอ...

ผู้หญิงที่กำลังสวมบทบาทเป็นแม่บ้าน โชว์เสน่ห์ปลายจวัก รังสรรเมนูฟักทองแกงบวดอย่างชำนาญ เพื่อเสิร์ฟให้กับสมาชิกในครอบครัวคนนี้ คือ นพรัตน์ กุลหิรัญ หรือ “มาดามรถถัง” เจ้าของโรงงานผลิตรถถังรายใหญ่ บริษัท ชัยเสรี เม็ททอล แอนด์ รับเบอร์ จำกัด

 
มาดามรถถัง บอกว่า งานบ้านงานเรือนคืองานที่ชำนาญและเป็นงานหลักในแต่ละวัน ในวันว่างเธอจะหมดเวลาไปกับงานประดิดประดอย งานฝีมือ อย่างการพับใบเตยให้เป็นรูปดอกกุหลาบเพื่อนำไปไหว้พระ หรือการบรรจงวาดภาพระบายสี รูปที่ชอบวาดที่สุดคือ ดอกชบา ค่ะ ผลงานของเธอจะโชว์อยู่ตามผนังบ้าน โดยเฉพาะมุมหน้าห้องนอน เธอมองว่าการใช้เวลากับงานฝีมือและงานบ้าน จะช่วยสร้างสมาธิและความละเอียดอ่อน เป็นคุณสมบัติที่ผู้หญิงต้องมี

บุคลิกที่ดูเป็นแม่บ้านมืออาชีพ หรือดูเป็นคนหลังบ้าน และหน้าตาที่ยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นมิตร ทำให้คู่แข่งในวงการค้าอาวุธยุทโธปกรณ์มองข้ามเธอ กระทั่งบทบาทในฐานะนักเจรจาพูดคุยธุรกิจ ประสบความสำเร็จมากกว่าคู่แข่งซึ่งเป็นชายเสียอีก

กว่าจะมาเป็นเจ้าของอาณาจักรผลิตรถถังแบบนี้ และกว่าจะได้ตำแหน่ง “มาดามรถถัง” ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับ นพรัตน์ เธอต้องใช้ความอุตสาหะอย่างแรงกล้า เพราะเริ่มจากการเป็นครูสอนวิชาภูมิศาสตร์กายภาพ ไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการค้าอาวุธเลย มีเพียงพื้นฐานในฐานะทายาทของกิจการค้าเหล็กในตลาดเชียงกง

 
ด้วยรายได้เพียงน้อยนิดไม่พอเลี้ยงครอบครัว ทำให้ นพรัตน์ ต้องดิ้นรนหาทางเพิ่มรายได้ จนกลายเป็นแรงผลักดันให้เธอเข้ามาสู่ธุรกิจค้าอาวุธ โดยเริ่มพัฒนาจากธุรกิจของครอบครัว มาซ่อมรถทุกชนิดของกองทัพไทย จนสามารถผลิตรถหุ้มเกราะได้เอง จากนั้นก็เริ่มส่งออกไปขายต่างประเทศ


เธอยังใช้ศาสตร์การดูคนเข้ามาเสริมในการทำธุรกิจ ทำให้รู้ว่าจะต้องติดต่อกับใครแล้วประสบความสำเร็จ กว่า 40 ปี ในธุรกิจค้าอาวุธ วันนี้มาดามรถถังเริ่มที่ผ่องถ่ายให้ทายาทเข้าสานต่อนำพาธุรกิจของครอบครัว ในฐานะที่เดินทางมาทั่วโลก เธอตั้งความหวังว่าในอนาคตประเทศไทย… จะใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ผลิตขึ้นเอง ลดการนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อความมั่นคงของชาติ

ชมคลิป เวอร์ชั่นทีวีได้ที่ไทยรัฐทีวี

นักธุรกิจคนดังที่ประสบความสำเร็จหลายๆ คน คุณอยากรู้มั้ยว่าในชีวิตปกติที่ไม่ใส่สูททำงาน หรือไม่ได้อยู่ในคราบนักธุรกิจ เขาจะใช้ชีวิตอย่างไร พบกับคอลัมน์ 'ถอดสูท' จากไทยรัฐออนไลน์ สัปดาห์นี้พบกับ นพรัตน์ กุลหิรัญ หรือ มาดามรถถัง 22 ม.ค. 2559 15:16 25 ม.ค. 2559 13:36 ไทยรัฐ