วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร.ร.บ้านกูวา ที่ยะลา ปิดเรียนไม่มีกำหนดหลังโจรใต้ขู่เอาชีวิตครู

ร.ร.บ้านกูวา ที่ยะลา ปิดเรียนไม่มีกำหนดหลังโจรใต้ขู่เอาชีวิตครู

  • Share:

ผอ.ร.ร.บ้านกูวา อ.กรงปินัง จ.ยะลา สั่งปิดเรียนโดยไม่มีกำหนด หลังกลุ่มก่อความไม่สงบขู่เอาชีวิตครู ในระหว่างวันที่ 12–17 ม.ค. ด้าน ทหาร ฉก.13 ยะลา เฝ้า รปภ. เข้ม สพป. ยะลาเขต 1 ให้ครูไทยพุทธออกจากพื้นที่ชั่วคราว...

จากกรณีมีการแจ้งเตือนจากหน่วยงานความมั่นคงว่า กลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ ได้ขู่เอาชีวิตครู ในระหว่างวันที่ 12–17 ม.ค. นี้ นางอาภรณ์ สมพงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านกูวา หมู่ 1 ต.ห้วยกระทิง อ.กรงปินัง จ.ยะลา จึงได้รายงานให้ นายอาดุลย์ พรมแสง ผอ.สพป.ยะลา เขต 1 ขออนุมัติสั่งปิดโรงเรียนโดยไม่มีกำหนด เพื่อความปลอดภัยของครูและบุคลากร ทั้งนี้ นายอาดุลย์ พรมแสง ได้ให้ นางอาภรณ์ สมพงษ์ วิเคราะห์สถานการณ์ ตัดสินใจแล้วใช้อำนาจดำเนินการปิดการเรียน เบื้องต้น ทางโรงเรียนได้กำหนดหยุดเรียนไปก่อน 2 วัน และให้เฝ้าระวัง หากครูยังมีความหวาดผวาอยู่ จะนำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณากันอีกครั้ง

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2559 นายอาดุลย์ พรมแสง ผอ.สพป.ยะลาเขต 1 กล่าวว่า กรณีดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ยะลา 13 ซึ่งรับผิดชอบรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ อ.กรงปินัง ได้มาแจ้งกับ ผอ.โรงเรียนว่า กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเตรียมที่จะก่อเหตุร้ายกับครู จึงขอให้หยุดการเรียนการสอนเป็นการชั่วคราว ซึ่งตนเองได้สั่งการไปให้ นางอาภรณ์ สมพงษ์ ผู้บริหารสถานศึกษา วิเคราะห์สถานการณ์อย่างใกล้ชิดและตัดสินใจในการหยุดการเรียน โดยใช้อำนาจของผู้บริหาร โดยทางสำนักงานเขตพื้นที่ยะลาเขต 1 ได้สั่งให้ ครูบุตรธิกรณ์ จุลพล ครูของโรงเรียน ซึ่งเป็นครูไทยพุทธ เพียงคนเดียว มาช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่ เป็นการชั่วคราวก่อน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทางที่ดี

ผอ.สพป.ยะลาเขต 1 กล่าวด้วยว่า ส่วน ผอ.โรงเรียนนั้น หากไม่มั่นใจในความปลอดภัย ก็ให้มาทำงานที่สำนักงานเขตด้วยเช่นกัน ส่วนในบริเวณโรงเรียนนั้น ได้ประสานการปฏิบัติกับหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 13 และอำเภอกรงปินัง จัดกำลังทหารและฝ่ายปกครอง เข้าไปรักษาความปลอดภัยสถานที่อย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับ ร.ร.บ้านกูวา มีครูประจำการอยู่ทั้งหมด 20 คน ในจำนวนนี้เป็นไทยพุทธ 2 คน คือ ครูผู้สอน 1 คน และผอ.นอกนั้นเป็นครูไทยมุสลิม 18 คน ส่วนนางอาภรณ์ สมพงษ์ ผอ.เพิ่งย้ายมาดำรงตำแหน่ง เมื่อไม่นานมานี้เอง ทำให้การประสานงานกับมวลชนในพื้นที่ ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการถูกข่มขู่ก็เป็นได้ ทางหน่วยเฉพาะกิจยะลา จะต้องสืบสวนและสอบสวนแหล่งข่าว ที่แจ้งข่าวนี้มา ว่า เป็นข่าวจริงหรือไม่อย่างไรกันต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้