คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

'บิ๊กตู่' ลั่นใช้วิธีทหารแก้วิกฤติยาง เหตุการเมืองสร้างความเสียหาย

ไทยรัฐออนไลน์13 ม.ค. 2559 16:08 น.
SHARE

"ประยุทธ์" ชูโมเดล "ต้นทาง-กลางทาง-ปลายทาง" แก้ปัญหายางพารา ยกเครื่อง ก.ม. วางพื้นฐานระยะยาว ซัดสมาคมฯ แบ่งฝ่ายตั้งกก.ไม่ได้ ทหารต้องลงมาดู อัดการเมืองสร้างความเสียหาย เผยทำมากกว่าทุกรบ. แก้ทุกเรื่อง ชมคนอีสานไม่เรียกร้อง โอดไม่ใช่เทวดา ถึงคิวน้ำแล้งจะให้ผลิตฝน

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบมาตรการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ และแต่งตั้งทหารเป็นประธานคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ว่า วันนี้สถานการณ์ไม่ปกติ ทหารจึงเข้ามา ไม่ใช่เข้ามาเพื่อผลประโยชน์ แต่ต้องช่วยขับเคลื่อน โดยตั้ง กยท.ขึ้นมา ที่ผ่านมาหลายเดือนประชุมหลายครั้งก็แต่งตั้งไม่ได้ ซึ่งไม่ใช่ความผิดของตน นี่คือความจริงที่พรรคการเมืองสมัยก่อนดำเนินการ จึงทำให้เกิดความเสียหายจนถึงทุกวันนี้ ประชาชนแบ่งเป็นฝ่าย สิ่งที่อยากถามคือ เราควรมีนายกสมาคมยาง หรือนายกสมาคมข้าวเพียงคนเดียวหรือไม่ แต่ขณะนี้มีไม่รู้กี่สมาคม จึงประชุมตกลงกันไม่ได้เสียที เพราะทุกคนไม่มองในภาพรวม มองแต่ในส่วนเล็กๆ และตกลงกันไม่ได้ รัฐบาลจึงต้องมาตัดสิน โดยมอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มาช่วยดูแลเพราะทหารทำสำเร็จ

"ที่ทำคือเราทำแบบทหาร ที่ผ่านมาทำแบบเดิม ช่วยเหลือแก้ปัญหาความเดือดร้อน การปรับเปลี่ยนโครงสร้าง แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจมากนัก คนที่ทำดีก็รอดไปแล้ว ส่วนคนที่ทำไม่ดีก็รออยู่เหมือนเดิม ระหว่างนี้รัฐบาลก็คิดว่าจะทำอย่างไร คิดง่ายๆ คือผลการวิจัยยางที่นำไปสู่การผลิต ไม่เช่นนั้น ยาง 4.7 ล้านตัน จะใช้ได้เพียง 1 ล้านกว่าตัน ในประเทศ และอีก 3 ล้านตัน ขายนอกประเทศ ผมถามว่าเมื่อถูกกดราคาด้วย และเศรษฐกิจต่างประเทศผันผวน น้ำมันลดลง จำนวน 3 ล้านกว่าตัน จะขายได้หรือไม่นั่นคือปัญหา อีกทั้งปริมาณยางมีมากเกินไป เพราะควรจะปลูกไม่เกิน 2 ล้านไร่ แต่ปลูกกัน 4-5 ล้านไร่ รวมถึงยังมีการบุกรุกป่าเพื่อปลูกยางเพิ่มอีก ซึ่งเป็นอีกปัญหาที่เรากำลังแก้ไข" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า ถ้าทุกอย่างปกติตนก็คงไม่เข้ามา ซึ่งการแก้ไขปัญหาหลายอย่างต้องใช้สติปัญญา รวมทั้งต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ถ้าทุกคนไม่ช่วยตน สิ่งที่ทุกคนต้องการ ทั้งเรื่องความอยู่ดีกินดี ความมั่นคงด้านเศรษฐกิจ การพัฒนาและการลดความเหลื่อมล้ำมันจะเกิดขึ้นไม่ได้ โดยกลไกปกติไม่สามารถเข้าไปแก้ไขได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ทหารเข้ามาในวันนี้เพื่อทำทุกอย่างเพื่อให้เกิดพื้นฐาน วันหน้าเมื่อถึงเวลาท่านก็ไปว่ากันเอาเอง ตามกระบวนการประชาธิปไตยก็ไปเลือกมาให้ดีก็แล้วกัน จะทำต่อหรือไม่ก็แล้วแต่ ทั้งนี้ การรับซื้อยางพารา ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะไปกำหนดราคาเอง เราเพียงแต่จัดคณะไปหารือกับเกษตรกรว่าราคาเท่าไหร่ถึงจะอยู่ได้ ไม่ใช่ไปตั้งราคาและไปชดเชย ถ้าทำเช่นนั้นก็เป็นแบบเดิม ซึ่งที่เราคิดคือ ยางส่วนนี้ไม่ได้นำไปขายตลาดแต่นำไปเข้ากระบวนการผลิตอุตสาหกรรม สร้างธุรกิจเอสเอ็มอีใหม่ โดยนำผลการวิจัยพัฒนาไปทำต่อ

"วิธีการถูกต้องที่ทหารคิด คือทหารนำยางมาขึ้นบัญชีเพื่อนำไปสู่การผลิต และให้ทุนไปให้ทำธุรกิจเอสเอ็มอี นี่คือวิธีการที่ถูกต้อง ไม่ใช่กระทรวงไปซื้อยางเป็นตันๆ และอย่าไปติดกับดักกับคำว่าล้นตลาด ต้องพูดถึงกลไกการสร้างความยั่งยืนให้ครบวงจร ทั้งต้นทาง ถึงปลายทาง ถ้าปลายทางมากเกินไปก็ไปแก้ไขกลางทาง โดยลดการปลูกยางได้หรือไม่ และไปปลูกอย่างอื่นด้วยความสมัครใจ ซึ่งรัฐบาลไม่ได้บังคับ หรือบอกว่าต้องส่งออกต่างประเทศ นี่คือสิ่งที่รัฐบาลนี้คิด รัฐบาลอื่นคิดแบบนี้หรือไม่ เราต้องทำทุกอย่างให้เกิดความเข้มแข็งในประเทศ และไม่ใช่ผมไปช่วยนักธุรกิจ แต่เขาอาสาเข้ามาช่วย ส่วนปลายทางคือผู้บริโภค ถ้าผลิตมาแล้ว ต้องเริ่มจากส่วนราชการก่อน ส่วนราชการเดิมซื้อไม่ได้เพราะติดระเบียบเรื่องการใช้งบประมาณที่ต้องซื้อของที่มีมาตรฐานโลก ซึ่งเราต้องแก้ไขตรงนี้ เพื่อให้ใช้งบประมาณได้ 10-30 เปอร์เซ็นต์ในการนำมาซื้อ แต่ไม่ใช่ไปไล่ล่า ต้องให้เขาซื้อตามความจำเป็น ทั้งนี้ ก็จะมีการตรวจสอบมาตรฐานไปด้วย วันนี้ก็ต้องเร่งกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงวิทยาศาสตร์ ช่วยกันออกมาตรฐานให้เขา ที่ผ่านมาวิจัยแล้วก็อยู่ในตู้หมด ผมถามว่าแล้วมันจะอยู่ได้อย่างไร เพราะฉะนั้นต้องใช้สติ และปัญญา" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า จะมีการช่วยเหลือเกษตรกรปลูกยางพาราในพื้นที่ภาคอีสานด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องเริ่มต้นจากภาคใต้ก่อน ส่วนที่อื่นก็ทยอยตามไป ตนรู้ว่าเดือดร้อนทุกที่ แต่การประชุมทุกครั้งที่ผ่านมาภาคอีสานน่ารักที่สุด เขาบอกว่าโอเค ไม่เดือดร้อน ไม่ได้เรียกร้องอะไร เพราะมีอาชีพของเขาเองอยู่แล้ว แต่มาปลูกยางเพิ่ม จากเดิมที่พื้นที่ภาคอีสานปลูกน้อย แต่เมื่อราคาสูงขึ้น ก็มาปลูก โดยไม่ได้คำนึงถึงปริมาณยางว่าในประเทศมีเท่าไร ทำให้เกินปริมาณ แต่ก็ดูทุกที่ให้เกิดความยุติธรรม โดยจัดลำดับความเร่งด่วน ดังนั้น ต้องคิดทั้งหมด 3 อย่าง คือ ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ให้ครบถ้วน รวมถึงเรื่องกฎหมายว่าต้องแก้ไขสิ่งใดบ้าง รวมถึงเรื่องการมีส่วนร่วม

เมื่อถามกรณีที่ นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต ส.ส.สงขลา เสนอให้เปลี่ยนผู้ดำรงตำแหน่ง รมว.เกษตร และสหกรณ์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐมนตรีก็ทำตามที่เขาทำ โดยทำในแท่งของเขา ทั้งการตั้งศูนย์ การเปลี่ยนอาชีพ แต่คนก็ให้ความร่วมมือน้อย บางคนเริ่มปลูกกล้วยหอมจนรวยไปแล้ว ที่เหลือก็ไม่ยอมทำ เพราะอาจจะมีคนไปพูดว่าให้รอก่อน เมื่อเข้ามาจะให้แบบเดิม มันเป็นแบบนี้ ดังนั้น ทุกคนต้องช่วยตน การทำงานต้องทำสองแท่ง คือ หนึ่งแท่งปกติ เข้าไปแก้ไขปรับปรุงระเบียบ และวิธีการตั้ง พ.ร.บ.ยาง เพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ส่วนการบรรเทาความเดือดร้อนก็เป็นอีกแท่ง ที่ คสช.คิดและให้รัฐมนตรีลงไปดูรายละเอียดตรงนี้ และนำทหารไปกับองค์การคลังสินค้า (อคส.) เพื่อคุยกับชาวบ้าน เขาก็พอใจและได้ราคาที่ตกลงกันได้ ซึ่งก็เป็นแค่นั้นก่อนในระยะแรก

"ถามว่าจะเอาอะไรกันเยอะแยะนักหนา ถามว่าเงินมีเท่าไร เงินนะมีไหมไปเปิดเพลงฟังซิ เงินนะมีไหม จะเอาทุกอย่างเลย เป็นเศรษฐีหรือไง มติครม.เมื่อวานไม่ใช่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า แต่เป็นการสร้างผลงานวิจัยพัฒนา เพื่อนำไปสู่การใช้ในประเทศ ทุกอย่างต้องปรับเปลี่ยนแปรรูปให้มีมูลค่า จากวัตถุดิบที่มีอยู่ในประเทศให้มากที่สุด ต้องคิดให้เป็นระบบ ถ้าไม่คิดแบบนี้ และไปคิดแต่เรื่องสิทธิมนุษยชน คนจน คนรวย ก็จะเป็นเหมือนเดิม ก็ไม่ต้องทำอะไร ผมก็ไม่ต้องเข้ามา ทุกอย่างต้องดูความเร่งด่วน ไม่ใช่โครมทีเดียว ไม่ใช่ดูยาง ดูข้าว ดูน้ำทั้งประเทศ ถามว่าจะเอาเงินที่ไหน ดังนั้นต้องเริ่มจากภายในก่อน ทุกคนต้องร่วมมือ มีจิตใจร่วมกันในการพัฒนาตัวเองก่อน โดยขุดน้ำในไร่นา และใช้กินในบ้านเพื่อรองรับฝนในวันข้างหน้า ผมไม่ใช่เทวดาที่จะผลิตฝนให้ได้มากกว่านี้ เพราะพวกคุณทั้งนั้นที่บุกรุกตัดไม้ทำลายป่าทำให้ฝนไม่ตก ต้องดูตรงนั้นด้วย ไม่ใช่ให้แต่รัฐบาลหาน้ำ มันจะหาได้ที่ไหน ถ้าฝนไม่ตกจะทำอย่างไร ก็กลับมาด่ารัฐบาลอีก การเกษตรปลูกข้าวไม่ได้ก็ด่ารัฐบาลอีก ผมทำแทบตายนะ จะบอกให้ มากกว่าทุกคนที่เคยทำมาในอดีต เราต้องแก้ปัญหาปัจจุบันให้ดี เพื่อเป็นรากฐานของวันหน้า ผมคิดแบบรัฐบาลทหารและนักการเมืองด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพาราราคายางประยุทธ์ จันทร์โอชากยท.มาตรการแก้ปัญหายางม็อบสวนยางรับซื้อยางชาวสวนยางภาคใต้ชุมนุมพ.ร.บ.ยางข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้