ข่าว
100 year

“ลาเวนเดอร์” กับประโยชน์น่ารู้

นายเกษตร14 ม.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ไม้ต้นนี้ เป็นพืชพื้นเมืองในแถบเมดิเตอร์เรเนียนแล้วกระจายปลูกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส บัลแกเรีย อังกฤษ และเขตร้อนทั่วโลก ทุกส่วนของต้น “ลาเวนเดอร์” ไม่ว่าจะเป็นต้นกิ่งก้านใบและดอกจะมีกลิ่นหอมแรงแบบเฉพาะตัว จึงถูกนำไปสกัดเป็นสารระเหยแปรรูปเป็นนํ้าหอมกลิ่น “ลาเวนเดอร์” และเครื่องหอมชนิดต่างๆ ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก

นอกจากนั้น ยังเชื่อกันว่ากลิ่นหอมของต้น “ลาเวนเดอร์” มีคุณสมบัติช่วยในการบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ลดอาการอักเสบ ปวดประสาท รักษาแผลไฟไหม้นํ้าร้อนลวกให้หายเร็วขึ้นและมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย ในต่างประเทศนิยมหักเอากิ่งจากต้น “ลาเวนเดอร์” 2-3 กิ่ง มัดรวมกันเป็นกำๆ ฟาดกับพื้นเบาๆ พอให้กลิ่นหอมกระจายออกเพื่อใช้ไล่แมลงหรือยุงที่รบกวนได้ดีมาก ต้นใบและดอกนำไปตากแห้งหรืออบแห้งตามกรรมวิธีผลิต เป็นชาชงกับนํ้าร้อนดื่มสร้างกลิ่นหอม ช่วยให้ผู้ดื่มรู้สึกผ่อนคลายดียิ่งนัก

อย่างไรก็ตาม คนที่มีอาการแพ้กลิ่นหอมจากเกสรดอกไม้ทุกชนิดต้องหลีกเลี่ยง เนื่องจากกลิ่นหอมของต้น “ลาเวนเดอร์” มีความเข้มข้นสูง โดยเฉพาะคนเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และสตรีมีครรภ์ เป็นต้น

ลาเวนเดอร์ LAVENDULA ANGUSTIFOLIA MILL หรือ LAVENDULA OFFICINALIS อยู่ในวงศ์ RABIATAE, LAMIACEAE เป็นพืชล้มลุกอายุหลายปี สูง 1-1.5 ฟุต ใบเดี่ยวออกตรงกันข้ามรูปรี ปลายแหลม โคนสอบ ขอบหยักลึก ใบมีกลิ่นหอมแรง ดอกเป็นช่อตามซอกใบ ดอกขนาดเล็กสีม่วง “ผล” ทรงกลม ผลขนาดเล็กมีเมล็ด ในต่างประเทศ นิยมปลูกในทุ่งกว้าง เรียกว่าทุ่ง “ลาเวนเดอร์” มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง “ป้าแอ๊ด-คุณขวัญ” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรลาเวนเดอร์นํ้าหอมกลิ่นลาเวนเดอร์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้