ข่าว
100 year

พท. จี้รัฐเลิกใช้ ม.44 ขู่ม็อบยาง หนุนดันราคารับซื้อ 60 บาท

ไทยรัฐออนไลน์12 ม.ค. 2559 17:36 น.
SHARE

"วัฒนา" หนุนข้อเสนอรับซื้อยาง ปชป. กก.ละ 60 บาท แต่จะซ้ำรอยข้อกล่าวหาเอาผิดจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" แทรกแซงกลไกตลาด ยันไม่นำประเด็นมาเล่นการเมือง จี้รัฐเลิกใช้ ม.44 ขู่ม็อบ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาความเดือดร้อนของชาวสวนยางว่า เสียดายที่รัฐธรรมนูญถูกฉีกไป โดยเฉพาะมาตรา 84 (8) ของรัฐธรรมนูญปี 2550 ที่บัญญัติให้รัฐต้องคุ้มครองและรักษาผลประโยชน์ของเกษตรกร ในการผลิตและการตลาด ส่งเสริมให้สินค้าเกษตรได้รับผลตอบแทนสูงสุด ถ้ารัฐธรรมนูญยังอยู่รัฐบาลใดก็ตามต้องช่วยเหลือเกษตรกร โดยไม่มีเงื่อนไข แต่เมื่อไม่มีรัฐธรรมนูญ ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามดุลยพินิจของท่านผู้นำและรัฐบาล  

นายวัฒนา กล่าวต่อว่า ทางออกที่ดีที่สุดคือการจำกัดพื้นที่เพาะปลูกให้เหลือเท่าที่มีความต้องการ ส่วนที่เกินจากความต้องการ ต้องให้เกษตรกรเปลี่ยนอาชีพไปทำอย่างอื่นภายใต้การช่วยเหลือของรัฐบาล หากจะถามต่อว่าจะให้เกษตรกรไปทำอะไร ตนขอให้รัฐบาลนี้ไปคิดเอาเอง ที่ผ่านมายังไม่เคยได้ยินแนวทางในการแก้ไขปัญหาจากรัฐบาล นอกจากคำขู่ว่าจะใช้มาตรา 44 เท่านั้น ส่วนพวกตนได้คิดทางแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ไว้นานแล้ว ซึ่งจะนำเสนอประชาชนในการหาเสียง เพื่อช่วยเหลือประชาชนทันทีที่เราชนะเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาล

นายวัฒนา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เห็นด้วยกับข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ขอให้รัฐบาลช่วยรับซื้อยางจากชาวสวนยาง ในราคากิโลกรัมละ 60 บาท เพราะต่ำกว่านี้พี่น้องจะขาดทุน แต่จะต้องเป็นการช่วยเหลือเพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน การเสนอให้รัฐบาลรับซื้อที่กิโลกรัมละ 60 บาท เท่ากับซื้อสูงกว่าราคาตลาดถึง 3 เท่า หรือ 300 เปอร์เซ็นต์ ทำให้นึกถึงตอนที่พรรคฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีรับซื้อข้าวที่แพงกว่าราคาที่ซื้อขายปกติ จนนำมาสู่การถอดถอนในที่สุด

"ผมเห็นด้วยที่รัฐบาลต้องช่วยเหลือพี่น้องชาวสวนยาง และพวกผมจะไม่นำเรื่องที่ท่านช่วยเหลือเกษตรกรไปเล่นการเมือง หรือหาเรื่องพวกท่านเหมือนอย่างที่พวกท่านทำกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยเด็ดขาด เพียงแต่อยากให้พวกท่านซึ่งเป็นคนดีศรีแผ่นดิน ที่เคยเอาเป็นเอาตายกับโครงการรับจำนำข้าว จน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูก สนช.ถอดถอน ถูกฟ้องเป็นคดีอาญา และกำลังจะถูกรัฐบาลนี้เรียกร้องค่าเสียหายในทางแพ่ง ช่วยตอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ผมหน่อยครับ" นายวัฒนา กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพาราม็อบสวนยางวัฒนา เมืองสุขราคายางตกต่ำรับซื้อยางมาตรการแก้ปัญหายางมาตรา 44จำนำข้าวเพื่อไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองชาวสวนยาง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้