คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

'บิ๊กตู่' รับต้องเร่งสางปัญหาราคายางตกต่ำ เตรียมแจง ครม.พรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์11 ม.ค. 2559 13:15 น.
SHARE

"นายกฯ" รับปัญหายางพาราต้องแก้ไขทั้งระบบ เพื่อความถูกต้อง-สมดุล เผยเตรียมแจง ครม.ให้เข้าใจ โดยเฉพาะงบประมาณที่จะนำมาใช้แก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) ครั้งที่ 1/2559 โดยมี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ รวมถึงทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์ภัยแล้งทั่วประเทศ เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้งในปี 2559 รุนแรงกว่าทุกปี โดยสาเหตุหลักมาจากปริมาณน้ำฝนที่ตกในช่วงที่ผ่านมามีน้อย จึงทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำรวมเหลือเพียง 3,470 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ซึ่งที่ประชุมจะมีการวางแผนบริหารจัดการน้ำที่มีอยู่เพื่อนำมาใช้ในด้าน อุปโภค บริโภค รักษาระบบนิเวศ และทางด้านการเกษตรอย่างไร

โดย นายกฯ กล่าวก่อนการประชุมว่า ในวันนี้ (11 ม.ค.) เป็นการพิจารณาแนวทางการทำงานเพื่อการบริหารจัดการน้ำในระยะ 1 ปี 6 เดือนว่าจะต้องทำอะไรบ้าง และการบริหารจัดการน้ำในที่มีอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูแลปัญหาน้ำอุปโภคบริโภคและน้ำเพื่อการเกษตร รวมถึงงบประมาณที่จะต้องนำไปใช้ ส่วนการจัดการน้ำมีอยู่ 2-3 เรื่องที่จะต้องจัดสรรงบประมาณของรัฐบาลลงไปใช้ ส่วนปัญหาใหญ่ในวันนี้ คือ การแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ที่จะต้องทำแบบบูรณาการทั้งระบบ ตั้งแต่การรับซื้อยางเข้าสู่กระบวนการผลิต โรงงานเพื่อแปรรูปเป็นผลผลิตออกมา โดยแต่ละกระทรวงนำงบประมาณไปจัดซื้อ ซึ่งตนได้สั่งการไปแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้เกิดการนำมาใช้ในประเทศให้มากที่สุด  ขณะเดียวกันในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 12 ม.ค.นี้ ตนจะชี้แจงแนวทางการแก้ปัญหา รวมถึงการใช้จ่ายงบประมาณจำนวนมาก เพื่อเข้าไปแก้ปัญหายางพาราให้ที่ประชุมรับทราบด้วย ซึ่งแผนงานทั้งหมดคือการทำให้เกิดการขับเคลื่อน และแก้ปัญหาอย่างแท้จริง ขอย้ำว่าการแก้ปัญหาทุกอย่างต้องให้เกิดความสมดุลกัน และต้องบริหารจัดการอย่างจริงจัง จึงจะทำให้การแก้ปัญหาเดินหน้าไปได้ด้วยดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการประชุมดังกล่าว นายกฯ มีสีหน้าที่เคร่งเครียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่กล่าวถึงการแก้ปัญหาราคายางพารา ซึ่งนายกฯ ได้ถอนหายใจก่อนที่จะชี้แจงต่อไปให้กับที่ประชุมรับทราบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพาราราคายางตกต่ำประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่ม็อบสวนยางชุมนุมแก้ปัญหายางพาราแปรรูปยางชาวสวนยางยางข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้