คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เจรจาล่ม!! ผช.รมต.เกษตรฯ รับแค่ 1 ข้อเสนอชาวสวนยาง ม็อบส่อยืดเยื้อ

ไทยรัฐออนไลน์10 ม.ค. 2559 17:14 น.

ชาวสวนยางภาคใต้ เรียกร้องรัฐบาลแก้ไขราคาไม่สำเร็จ! ผช.รมต.เกษตรฯ เดินหนีออกจากที่ประชุม เพราะสามารถรับข้อเสนอได้เพียงข้อเดียว จากทั้งหมด 4 ข้อ แกนนำม็อบ 10 คน ไม่พอใจ ก่อนส่งข่าวบอกผู้ชุมนุมปักหลักชุมนุมยืดเยื้อ..

เมื่อเวลา 15.15 น. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุด กรณีม็อบชาวสวนยางพาราชุมนุมเรียกร้องรัฐบาลแก้ไขราคายางตกต่ำ โดยยื่น 4 ข้อเสนอในการเรียกร้อง หากไม่ได้ครบทั้ง 4 ข้อ ยืนยันจะยังชุมนุมยืดเยื้อต่อไป ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช การเจรจาระหว่างนางจินตนา ชัยยวรรณการ ผช.รมต.เกษตรฯ กับ 10 แกนนำม็อบเกษตรกรชาวสวนยางพารา หลังจากเจรจาอย่างเคร่งเครียดอยู่นานกว่า 2 ชม. ทาง นางจินตนา ยอมรับข้อเสนอจากแกนนำผู้ชุมนุมได้เพียง 1 ข้อ จากที่ขอไป 4 ข้อ 

สำหรับสิ่งที่ยินดีจะแก้ไขปรับปรุงคือ ข้อ 2 "ขอให้ทบทวนปรับลดขั้นระเบียบหลักเกณฑ์การเข้าถึงโครงการสร้างความเข้มแข็งของชาวสวนยาง ให้เข้าถึงการช่วยเหลือโดยเร็วตามความเดือดร้อน" ซึ่งข้อนี้ทางรัฐบาลสามารถทำได้ทันที ส่วนข้ออื่นๆ อีก 3 ข้อ จะนำไปพิจารณาต่อไป ทำให้แกนนำเกษตรกรชาวสวนยาง ยังไม่พอใจ พยายามเรียกร้องให้ทาง ผช.รมต. ยอมรับข้อเสนอทั้งหมด 4 ข้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมา นางจินตนา เริ่มเห็นว่าการเจรจายิ่งยืดเยื้อออกไป ไม่มีทีท่าว่าจะยุติ ทำให้นางจินตนาไม่พอใจ ลุกขึ้นหนีออกจากห้องประชุมแบบกะทันหันแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ทำให้คณะที่เดินทางมาด้วยต้องเดินตามออกมาจากห้องประชุม การเจรจาจึงต้องยุติกลางคัน ทำให้บรรดาแกนนำสวนยางที่นั่งในห้องประชุมนึกไม่ถึงว่า ผช.รมต. จะลุกขึ้นหนีออกจากห้องประชุมแบบกะทันหัน

ต่อมา แกนนำชาวสวนยางรายหนึ่งได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า การเดินทางมาของ ผช.รมต.ในครั้งนี้ ไม่คุ้มค่ากับการเดินทางมารับข้อเสนอเพียงข้อเดียวเท่านั้น เจรจายังไม่ทันเสร็จก็ลุกหนีแบบดื้อๆ ไม่ยอมรับฟังปัญหาที่เป็นประโยชน์ของเกษตรกรชาวสวนยาง

จากนั้นทางแกนนำได้เดินทางมาขึ้นเวทีหน้าที่ว่าการอำเภอทุ่งสง บอกผลการเจราจากับ ผช.รมต. ที่ล้มเหลวไม่เป็นท่า แต่อย่างไรก็ตามจะยังรอเกษตรกรชาวสวนยางมาร่วมสมทบ และชุมนุมต่อจนถึงเวลา 22.00 น. วันเดียวกัน เพราะได้ขออนุญาตกับทางตำรวจไว้จนถึงเวลา 22.00 น. ส่วนจะสลายตัวหรือไม่อย่างไร จะปรึกษาหารือกันต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED