คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ชาวสวนยางภาคใต้ ยื่น 4 ข้อแก้ราคาตก ขู่ม็อบยืดเยื้อข้ามคืน

ไทยรัฐออนไลน์10 ม.ค. 2559 15:50 น.
SHARE

ม็อบสวนยางภาคใต้ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลดูแลราคายาง ยื่น 4 ข้อเสนอ ช่วยแก้ไข ผช.รมต.รุดเจรจาเครียดแต่ยังไม่เป็นผล ผู้ชุมนุมยันหากไม่ยอมรับข้อเรียกร้อง 4 ข้อ จะไม่ยุติการชุมนุมประท้วง จนกว่าได้รับผลการเจรจาที่พอใจ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 ม.ค. ที่บริเวณสนามหน้าศาลาประชาคม อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพารา นำโดย นายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อยแห่งประเทศไทย และนายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวยางและปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย พร้อมแกนนำรวมประมาณ 10 คน ได้นัดกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพารา จำนวนประมาณ 100 กว่าคน มาชุมนุมประท้วงเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการกางเต็นท์และนำรถกระบะมาเปิดท้ายทำเป็นเวทีปราศรัยให้แกนนำผลัดเปลี่ยนกันขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาลและเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำให้กับเกษตรกรชาวสวนยางโดยเร่งด่วน โดยมีกำลังตำรวจและทหาร ทภ.4 จำนวนทั้งในและนอกเครื่องแบบ มาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณชุมนุมประท้วงตลอดเวลา

ทั้งนี้ ด้านแกนนำได้เตรียมยื่นข้อเรียกร้องจำนวน 4 ข้อด้วยกันคือ 1. ขอแก้ไขปัญหาราคาน้ำยางสดที่ค่า ดี อาร์ซี ซึ่งเป็นราคาของเกษตรกรรายย่อยโดยตรง โดยกำหนดเพดานต่ำสุดที่ราคายางแผ่นรมควันของตลาดกลางยางพาราลบด้วยค่าจัดการไม่เกิน 6 บาท 2. ขอให้ทบทวนปรับลดขั้นระเบียบหลักเกณฑ์การเข้าถึงโครงการสร้างความเข้มแข็งของชาวสวนยาง ให้เข้าถึงการช่วยเหลือโดยเร็วตามความเดือดร้อน

ข้อ 3. ขอให้พิจารณาการทำงานด้านนโยบายและมาตรการแก้ไขของรัฐมนตรีและคณะทำงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อให้การแก้ไขปัญหาแต่ละประเด็นตรงตามบริบทที่แท้จริง และ 4. ขอให้กำหนดการแก้ไขปัญหาระยะยาวของเกษตรกรชาวสวนยางรายย่อยโดยสนับสนุนเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปเป็นยางแผ่นดิบตามวิถีของชาวสวนยางแต่เดิมที่สามารถสต๊อกยางตามธรรมชาติ เพื่อมีอำนาจในการต่อรองด้านราคา รัฐบาลต้องหาแหล่งทุนในการขายฝากหรือรับจำนำโดยให้สถาบันเกษตรกรที่ไม่ประกอบกิจการเพื่อทำธุรกิจหากำไรและรับรอง

ต่อมาเวลา 14.00 น. ได้มี นางจินตนา ชัยยวรรณาการ ผช.รมต.เกษตร พร้อมคณะ เดินทางมาพบเจรจากับแกนนำทั้ง 10 คนที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอทุ่งสง โดยมีการเจรจากันอย่างเคร่งเครียดนานกว่า 2 ชม.ซึ่งทางนางจินตนา ยอมรับข้อเสนอของแกนนำเพียงข้อ 2 และข้อ 3 เท่านั้น ส่วนข้อ 1 กับข้อ 4 ยังไม่ยุติ ทำให้แกนนำไม่พอใจ ยังคงเจรจากันอย่างเคร่งเครียดในห้องประชุม

ทั้งนี้ แกนนำคนหนึ่งระบุว่า หากทาง ผช.รมต.ไม่ยอมรับข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อ ก็จะไม่ยุติการชุมนุมประท้วง และจะชุมนุมยืดเยื้อข้ามคืนจนกว่าจะได้รับผลการเจรจาที่พอใจต่อไป ขณะรายงานข่าวผลการเจรจายังไม่ได้ข้อยุติ ยังคงเจรจากันอย่างเคร่งเครียด ข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบสวนยางราคายางตกเกษตรกรชาวสวนยางพาราแก้ไขปัญหาราคายางชุมนุมยืดเยื้อสนามหน้าศาลาประชาคมทุ่งสงนครศรีธรรมราชประธานภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวยางข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยจินตนา ชัยยวรรณาการ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้