Thairath Logo
กีฬา

สมาพันธ์ฯกยท. นัดแต่งดำตะเพิด "บิ๊กนมชง-เชาว์" พ้นเก้าอี้

Share :
line-share-logo

อดีต รมช.เกษตรฯ เพื่อไทย เตรียมนัดแกนนำชาวสวนยางอีสาน-ใต้ เคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล จี้พยุงราคา อุ้มที่ กก.ละ 50-60 บาท แนะ "บิ๊กตู่" หาคนมีฝีมือ-รู้ปัญหาจริงๆ เข้าทำงานแก้วิกฤติ ลั่นไม่หวั่นโดนจับ แต่กลัวไม่มีเงินส่งลูกเรียนมากกว่า ขู่ชุมนุมใหญ่หากรัฐนิ่งเฉย ด้าน "สมาพันธ์รัฐวิสาหกิจ กยท." นัดแต่งดำไล่ "บิ๊กนมชง-เชาว์" พ้นตำแหน่ง เซ่นแก้ยางเหลว...

วันที่ 10 ม.ค.59 นายธีระชัย แสนแก้ว อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พรรคเพื่อไทย ในฐานะนายกสมาคมชาวสวนยางภาคอีสาน กล่าวถึงปัญหาราคายางตกต่ำในขณะนี้ว่า เท่าที่มีการหารือและประเมินร่วมกับแกนนำชาวสวนยางทั้งหมด พบว่าปัญหาหลักไม่ได้เกี่ยวข้องกับภาวะเศรษฐกิจโลกอย่างเดียว ที่มีผลทำให้เป็นปัญหาต่อการส่งออกยาง และทำให้ราคายางตกต่ำ แต่เกิดจากความผิดพลาดของนโยบายและแนวทางการบริหารจัดการยางในประเทศ ของระดับผู้บริหารของกระทรวงเกษตรฯ และรัฐบาล ที่ผ่านมา รัฐบาลชุดนี้มีการผลักดันให้เกิด พ.ร.บ.การยางแห่งชาติขึ้น เพื่อจะมีการแก้ปัญหายางทั้งระบบ แต่เมื่อมี พ.ร.บ.ยางฯ ออกมาอย่างเป็นทางการ กลับไม่มีการดำเนินการออกกฎระเบียบให้เสร็จสิ้นภายใน 120 วัน โดยสิ้นสุดไปแล้วในวันที่ 16 พ.ย.58 ขณะเดียวกันไม่มีการตั้งคณะกรรมการบริหารการยางแห่งประเทศไทย (บอร์ด กยท.) ที่ชัดเจน และไม่มีตัวแทนเกษตรกร เข้าไปมีส่วนรวมในการตัดสินใจนโยบายใดๆ และหลังพ้น 120 วันแล้ว พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ จึงได้มีการตั้ง นายเชาว์ ทรงอาวุธ ขึ้นมาทำหน้าที่รักษาการผู้ว่าฯ กยท.ชั่วคราว และตำแหน่งรักษาการนั้น ไม่ควรจะเซ็นสัญญาซื้อขายยางใดๆ ที่เป็นผลผูกพัน และเป็นปัญหาต่อเกษตรกรสวนยางทั้งประเทศ เนื่องจากเงื่อนไขการเซ็นสัญญาต้องมีคณะกรรมการที่เป็นตัวแทนเกษตรกร เพราะมีส่วนได้เสีย แต่บอร์ดชั่วคราวในขณะนี้ไม่มีตัวแทนของเกษตรกรเลย

นายธีระชัย กล่าวต่อว่า เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นในตอนนี้ รมว.เกษตรฯและรัฐบาล ต้องปลดออกทั้งหมด และหาผู้บริหารชุดใหม่ที่มีฝีมือเข้ามาบริหารแทน เพื่อเร่งขับเคลื่อนให้มีการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ยางฯ ในมาตรา 49 ที่ระบุให้มีการสรรหาตัวแทนบอร์ด กยท.และผู้ว่าฯ กยท.ตัวจริงให้ชัดเจน ไม่ใช่พยายามลากเรื่อง เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งเรื่องนี้ รมว.เกษตรฯ ต้องแก้ไขให้เร็วที่สุด มิฉะนั้นปัญหาจะบานปลาย

"ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้เพราะ กยท.ไม่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนเกษตรกร แต่กลับเป็นนายหน้าค้าความจนกับเกษตรกร แทนที่ตัวเองจะเป็นเสือตัวที่ 6 ทำธุรกิจแข่งขันกับ 5 เสือ ที่คุมวงการธุรกิจยางมายาวนาน แต่ทุกวันนี้ กยท.ทำหน้าที่เป็นคนหาตลาดให้กับเอกชน และทำให้ภาคเอกชนมากดราคารับซื้อในประเทศ ผมไม่เข้าว่าใจมี กยท.ไว้เพื่ออะไร เพราะสร้างปัญหามากกว่าแก้ปัญหา หากทำอย่างนี้ไม่ต้องมี กยท.ดีกว่า จากนี้ไปกลุ่มเกษตรกรสวนยาง จะมีการรวมตัวเคลื่อนไหวขอให้รัฐบาลแก้ปัญหาเร็วที่สุด เพราะขณะนี้เกษตรกรมีความเดือดร้อนจริงๆ ไม่ใช่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง หากนายกฯ ใช้คนที่มีความเข้าใจความเป็นอยู่เกษตรกรอย่างถ่องแท้จะสามารถแก้ไขปัญหาปากท้องได้ โดยแกนนำยางอีสานและภาคใต้ จะประชุมในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ที่โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ รัชดา อย่างแน่นอน พวกเราเกษตรกรไม่กลัวโดนจับ แต่กลัวไม่มีเงินส่งลูกเรียนมากกว่า" นายธีระชัย กล่าว

แหล่งข่าวจากการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 11 ม.ค.นี้ ทางกลุ่มสมาพันธ์รัฐวิสาหกิจ กยท.มีการนัดแต่งชุดดำ เพื่อขับไล่ รมว.เกษตรฯ และนายเชาว์ ออกจากตำแหน่ง ที่บริหารงานผิดพลาดจนราคายางตกต่ำ ทำให้ภาพลักษณ์เป็นผู้ร้ายในสายตาเกษตรกรสวนยางทั้งประเทศ และประท้วงคัดค้านไม่เห็นด้วย กรณีที่นายเชาว์ไปเซ็นขายยางให้กับบริษัทซิโนเคม ที่เป็นการเอื้อให้กับตลาดเอกชน และกดราคาในประเทศ ทำให้เป็นปัญหาต่อเกษตรกรโดยรวม รวมทั้งเห็นว่าขณะที่รัฐบาลชุดนี้ไม่มีความจริงใจที่จะดำเนินการตาม พ.ร.บ.ยางฯ ในการออกกฎระเบียบรองรับหน่วยงาน กยท.ที่ตั้งโดยการยุบรวม 3 หน่วยงานมาไว้ที่เดียวกัน คือ กองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง องค์การสวนยาง และสถาบันวิจัยยาง ทำให้การบรรจุลูกจ้างใน กยท.มีปัญหา การเกลี่ยบุคลากรจาก 3 หน่วยงานในตำแหน่งต่างๆ ยังเกิดปัญหาต่อเนื่อง ส่งผลให้การออกเงินเดือนยังมีความล่าช้าอย่างมาก

แหล่งข่าวระบุต่อว่า ในวันที่ 11 ม.ค.นี้ ที่ พล.อ.ฉัตรชัย จะเรียกแกนนำเกษตรกรสวนยางทุกกลุ่ม มาประชุมเรื่องแก้ไขปัญหาราคายางเพื่อหาทางออกร่วมกัน แต่แกนนำส่วนใหญ่ปฏิเสธมาร่วม เพราะรู้ว่าแค่เรียกมาขู่ไม่ให้เคลื่อนไหวเท่านั้น ไม่ได้มีมาตรการแก้ไขจริงด้านราคาตามข้อเรียกร้องให้ช่วยรับซื้อกิโลกรัมละ 50-60 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดกลุ่มแนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง ซึ่งนำโดย นายสุนทร รักษ์รงค์ ผู้ประสานงานกลุ่มฯ ได้นัดหารือ พร้อมแถลงการณ์มีมติสนับสนุนและเข้าร่วมกิจกรรมกับทุกเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยาง และสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางทั่วประเทศเพื่อร่วมต่อสู้ให้กับเกษตรกรสวนยางที่ประสบความเดือดร้อนในรอบ 100 ปี จากราคายางตกหนัก ทำให้ไม่สามารถดำรงชีพอยู่ได้ จากที่ผ่านมาทางกลุ่มเคยประกาศเขตภัยพิบัติราคายางตกต่ำมาแล้ว ในขณะนี้รัฐบาลชุดนี้ก็ยังแก้ปัญหาด้านราคาไม่ได้ ดังนั้นแนวร่วมกู้ชีพฯ จะเข้าร่วมประชุมแกนนำสวนยางภาคใต้ ที่ จ.ตรัง ในวันที่ 12 ม.ค.นี้ และเรียกร้องให้ราคายางพาราที่กิโลกรัมละ 60 บาท หากรัฐบาลทำไม่ได้ก็พร้อมจะจัดชุมนุมใหญ่ นอกจากนี้เสนอให้ พล.อ.ฉัตรชัย ทบทวนการทำงานของ นายอำนวย ปะติเส ที่ปรึกษา รมว.เกษตรฯ และนางจินตนา ชัยยวรรณาการ ผู้ช่วย รมว.เกษตรฯ เนื่องจากไม่มีความสามารถในการแก้ปัญหายางและสร้างความแตกแยกให้กับเกษตรกร

อ่านเพิ่มเติม...
ปัญหาราคายางชาวสวนยางชุมนุมธีระชัย แสนแก้วราคายางตกต่ำยางพาราม็อบสวนยางพ.ร.บ.ยางกยท.ยางเกษตรกรสวนยางกระทรวงเกษตรฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง