คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ชาวสวนยาง นัดชุมนุม 12 ม.ค.นี้ ยก 4 ข้อ ชงรัฐ เร่งแก้ราคาดิ่งเหว

ไทยรัฐออนไลน์8 ม.ค. 2559 19:06 น.
SHARE

ชาวสวนยางสงขลา นัดชุมนุม 12 ม.ค. ร้องนายกฯ แก้ปัญหาราคายางตกต่ำ ยก 4 ข้อเสนอรัฐบาลเร่งแก้ไขด่วน ส่วน รมว.เกษตรฯ พูดจริงครึ่งเดียว ท้าลงพื้นที่ดู

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 59 นายชัยวุฒิ ผ่องแพ้ว อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานสมาพันธ์เกษตรกร จังหวัดสงขลา กล่าวว่า แกนนำชาวสวนยาง จ.สงขลา ร่วมหารือแล้วมีข้อสรุปว่า จะนัดรวมตัวที่ตลาดกลางยางพารา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ในวันที่ 12 ม.ค. เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เร่งลงมือแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำให้เป็นรูปธรรม จับต้องได้ เพราะชาวสวนยางวันนี้ก้าวข้ามเรื่องราคาไปแล้ว เราไม่ได้เรียกร้องว่า ยางต้องมีราคากิโลกรัมละ 60 บาท แต่ขอให้รัฐบาลออกมาตรการในการแก้ไขปัญหาราคายางระยะสั้นและระยะยาว เพราะเหตุที่ราคายางตกต่ำจากหลายปัจจัย คือ 1. กลไกการตลาดในประเทศไทยอยู่ในมือของพ่อค้าคนกลาง ที่สามารถกำหนดราคารับซื้อยางได้เอง 2. ขอร้องให้นายกฯ ใช้มาตรา 44 เพื่อให้มีการตรวจสต็อกยาง ทั้งในส่วนรัฐและเอกชนทั่วประเทศว่า มีปริมาณค้างสต็อกจำนวนเท่าไร เพราะตนไม่เชื่อในตัวเลขของทางการในขณะนี้ และในการสำรวจสต็อกยางจะต้องมีตัวแทนชาวสวนยางร่วมตรวจสอบได้

นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า 3. ขอให้รัฐบาลเร่งออกมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) สั่งการให้หน่วยงานของรัฐใช้น้ำยางพาราเป็นส่วนผสมของการทำถนนไม่น้อยกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับที่ในอดีตเคยมีมติ ครม.บังคับให้ทุกหน่วยงานราชการ และวิสาหกิจต้องใช้น้ำมัน ปตท. เพื่อแสดงความจริงใจว่ารัฐบาลต้องการแก้ไขปัญหาให้ชาวสวนยางพาราจริง 4. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตร และสหกรณ์ ต้องลงมารับเรื่องในการแก้ไขปัญหายางพาราด้วยตนเอง ขอ สนช.รับเป็นเจ้าภาพจัดประชุม 4 ฝ่าย

นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ขอให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) 3 คน คือ นายอนุมัติ อาหมัด นายชูศักดิ์ ลิ่มสกุล และนายบัญญัติ จันทร์เสนะ จะได้นำเรื่องความเดือดร้อนของชาวสวนยางไปหารือ และใช้กลไกของ กมธ.เกษตร และพาณิชย์ของ สนช.แก้ไข และขอให้ สนช.รับเป็นเจ้าภาพประชุมตัวแทน 4 ฝ่าย คือ 1. ฝ่ายรัฐบาล 2. ตัวแทนข้าราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 3. ตัวแทนเกษตรกรทุกจังหวัดที่ปลูกยางพารา และ 4.กลุ่มตัวแทนนายทุนอุตสาหกรรมยางพารา ในการหาทางออกเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

"การที่ พล.อ.ฉัตรชัย รายงานนายกฯ ว่า ยางพาราปัจจุบันอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 35-36 บาทนั้น เป็นการพูดความจริงเพียงครึ่งเดียว เพราะนั่นเป็นราคายางแผ่นรมควันสำเร็จที่พร้อมส่งออก แต่ราคายางแผ่น และน้ำยางสดที่ชาวสวนยางขายได้ในชุมชนของจริงอยู่ที่ 23-25 บาทต่อกิโลกรัม เพราะฉะนั้นอย่ามัวแต่นั่งรอรายงานตัวเลขจากข้อราชการในห้องแอร์ ขอให้กล้าลงพื้นที่มาดูความทุกข์ความเดือดร้อนของครอบครัวชาวสวนยาง เพราะเกษตรกรจะนำท่านไปดูของจริง จะได้ตาสว่างเสียที" นายชัยวุฒิ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบสวนยางราคายางตกต่ำชัยวุฒิ ผ่องแพ้วสมาพันธ์เกษตรกรสงขลายางพาราชุมนุมมาตรา 44จ.สงขลาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้