ข่าว

วิดีโอ

เช้ามืดวันเด็ก 59 ดูปรากฏการณ์ 'ดาวศุกร์เคียงดาวเสาร์' ใกล้สุดในรอบปี

ดาวเสาร์ (ภาพโดย : สิทธิ์ สิตไทย)

สดร.ชวนเด็กไทยและประชาชนร่วมชมปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม ดาวศุกร์อยู่ใกล้ดาวเสาร์ที่สุดในรอบปี เพียง 0.3 องศา ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เช้ามืดจนถึงดวงอาทิตย์ขึ้น ตาเปล่าเห็นได้หากฟ้าโปร่ง ถ้าส่องกล้องจะเห็นวงแหวนดาวเสาร์ด้วย...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.2559 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยรุ่งเช้าวันเด็กแห่งชาติ วันเสาร์ที่ 9 มกราคม 2559 จะเกิดปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม ดาวศุกร์อยู่ใกล้ดาวเสาร์ที่สุดในรอบปี เพียง 0.3 องศา ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เช้ามืดจนถึงดวงอาทิตย์ขึ้น หากฟ้าใสเห็นชัดด้วยตาเปล่าทั่วไทย นับเป็นโอกาสดีที่ชาวไทยจะได้เห็นดาวเสาร์ด้วยตาเปล่า หรือหากใช้กล้องสองตาจะเห็นวงแหวนดาวเสาร์ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร.เปิดเผยว่า รุ่งเช้าวันเสาร์ที่ 9 มกราคม 2559 หรือวันเด็กแห่งชาติปีนี้ จะเกิดปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม ดาวศุกร์อยู่เคียงชิดดาวเสาร์ ใกล้กันที่สุดในรอบปีที่ระยะห่างปรากฏเชิงมุมเพียง 0.3 องศาเท่านั้น สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 04.30 น. จนถึงรุ่งเช้าบริเวณกลุ่มดาวแมงป่อง

หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร.กล่าวต่อว่า การที่ดาวเคราะห์ตั้งแต่ 2 ดวงขึ้นไปปรากฏใกล้กันบนท้องฟ้าที่ระยะห่างเชิงมุม 1-5 องศา ในทางดาราศาสตร์เรียกว่า “ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม” โดยระยะห่าง 1 นิ้วก้อยของเราเมื่อเหยียดสุดแขนจะมีระยะเชิงมุมบนท้องฟ้าประมาณ 1 องศา ดังนั้น ในเช้าวันดังกล่าวเราจะมองเห็นดาวทั้งสองดวงอยู่ใกล้กันมากจนเกือบชิดกัน นับเป็นโอกาสดีของคนไทยที่จะสามารถมองเห็นปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุมได้ด้วยตาเปล่าทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

นายศุภฤกษ์ กล่าวอีกว่า หากใช้กล้องส่องทางไกลที่มีขนาดหน้ากล้อง 50 มิลลิเมตร กำลังขยาย 30 เท่าขึ้นไป จะสามารถสังเกตเห็นลักษณะของดาวศุกร์ และวงแหวนของดาวเสาร์ได้อย่างชัดเจน สำหรับผู้สนใจรอชมปรากฏการณ์ดังกล่าว จะสังเกตได้ง่ายมาก ให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ดาวศุกร์จะสว่างที่สุดบนท้องฟ้า ส่วนดาวเสาร์อยู่ต่ำลงมาเล็กน้อย ปรากฏเป็นดาวสว่างสองดวงอยู่เกือบติดกัน

หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร.กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ที่ตำแหน่งสูงขึ้นไปประมาณ 45 องศา ผู้ชมดาวยังสามารถมองเห็นดาวอังคารและดาวสไปกา ในเวลาเดียวกันอีกด้วย การตื่นมาดูดาว ชมความสวยงามของท้องฟ้าในยามเช้า ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ สำหรับครอบครัวในวันเด็กแห่งชาติในปีนี้ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง.

สดร.ชวนเด็กไทยและประชาชนร่วมชมปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม ดาวศุกร์อยู่ใกล้ดาวเสาร์ที่สุดในรอบปี เพียง 0.3 องศา ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เช้ามืดจนถึงดวงอาทิตย์ขึ้น ตาเปล่าเห็นได้หากฟ้าโปร่ง ถ้าส่องกล้องจะเห็นวงแหวนดาวเสาร์ด้วย... 7 ม.ค. 2559 15:56 8 ม.ค. 2559 14:20 ไทยรัฐ