ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' ประชุม สสว. เร่ง หาวิธีนำเอสเอ็มอีเข้าระบบ

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2559 17:16 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี ประชุม สสว. เร่ง หาวิธีนำเอสเอ็มอีเข้าสู่ระบบ ยัน รัฐไม่เอื้อประโยชน์ 12 บริษัทรายใหญ่ เผย แค่ต้องการให้พี่จูงน้อง ช่วยเหลือด้านการพัฒนาออกแบบเพื่อเพิ่มมูลค่า-การตลาด...

วันที่ 7 ม.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธาน การประชุมคณะกรรมการส่งเสริมรัฐวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) (เฉพาะกิจ) ครั้งที่ 4/2558 ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า การประชุมเกี่ยวการพัฒนา สสว. เป็นไปตามข้อกำหนดเวทีประชาคมโลก ซึ่งมีการประชุมมาหลายครั้งแล้ว โดยทุกประเทศต้องส่งเสริมความเข้มแข้งจากภายใน คือ การส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอีให้เข้มแข็ง

ข่าวแนะนำ

สำหรับประเทศไทย มีธุรกิจเอสเอ็มอีทั้งหมด 2,700,000 แห่ง จดทะเบียนแล้ว 800,000 แห่ง ที่เหลือยังไม่จดทะเบียน เราก็ต้องหาทางนำเขาเข้าสู่ระบบ โดยการมีมาตรการต่างๆ เพื่อยืนยันว่า รัฐบาลมีความจริงใจที่จะสนับสนุนซึ่งหากทุกคนต้องการในเวลาเดียวกันทั้ง 2,700,000 ราย คงเป็นไปไม่ได้ แต่จะต้องจัดกลุ่มกิจกรรม จัดกลุ่มตามความเร่งด่วน ให้มีมาตรฐานในการคัดแยก ว่ามีกี่ประเภทมีกี่กิจการ ประเภทที่ดีอยู่แล้ว ขยายจนเติบโตแล้ว เป็นลูกค้าของธนาคารพาณิชย์ส่วนนี้ไม่น่าเป็นห่วง ประเภทที่น่าเป็นห่วงคือ ธุรกิจขนาดเล็กไม่เข้มแข็ง

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ในเชิงนโยบายได้สั่งการไปหมดแล้ว ทั้งในส่วนของภาคการค้าอุตสาหกรรมซึ่งจะร่วมมือด้วย ทั้งยังย้ำในเรื่องภาคธุรกิจรายใหญ่ทั้ง 12 ราย ด้วยว่า รัฐบาลไม่ได้อะไรจากเขา ไม่ได้เอื้ออะไรให้ เอาเขามาช่วยทุกอย่าง โดยเอา 12 กิจกรรม มายึดโยงกับกิจกรรมเอสเอ็มอีด้วย เรียกว่าเป็นพี่จูงน้อง ว่าเขาจะช่วยเหลือเราได้อย่างไร ทั้งเรื่องการพัฒนาออกแบบเพื่อเพิ่มมูลค่า และเรื่องการตลาด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายก ประชุม สสว.สสว.เอสเอ็มอีธุรกิจเอสเอ็มอีบิ๊กตู่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานากยกรัฐมนตรีหัวหน้า คสช.เวทีประชาคมดลกธุรกิจเอสเอ็มอีในไทยข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 08:09 น.