โสมแดงยันชาวโลก! โชว์ลายมือคิม จอง อึน เขียนสั่งทดสอบระเบิดไฮโดรเจน

ข่าว

  โสมแดงยันชาวโลก! โชว์ลายมือคิม จอง อึน เขียนสั่งทดสอบระเบิดไฮโดรเจน

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ม.ค. 2559 15:00 น.

   สำนักข่าวเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพยืนยัน ลายมือคิม จอง อึน สั่งทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามาหารือผู้นำเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ผนึกกำลังตอบโต้เกาหลีเหนือ พร้อมกับส่งเครื่องบินรบ F-15 ของสหรัฐฯ จากเกาะโอกินาวาไปยังคาบสมุทรเกาหลี ตรวจสอบค่าสารกัมมันตรังสี

   เมื่อ 7 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ผนึกกำลังโต้ตอบทางการเกาหลีเหนือ หลังออกมาประกาศประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนสำเร็จเป็นลูกแรก ที่เมืองปุงกยี-รี ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา เพราะถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริง จะถือว่าเกาหลีเหนือได้ทดลองระเบิดนิวเคลียร์รวมแล้วถึง 4 ครั้ง และนับเป็นครั้งแรกที่ได้ทำการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ซึ่งมีพลังประสิทธิภาพมากกว่าระเบิดนิวเคลียร์

   บีบีซี แจ้งว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์หารือกับ ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ ของเกาหลีใต้ และนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 7 ม.ค. โดยผู้นำทั้ง 3 ตกลงที่จะผนึกกำลังร่วมกันและตอบโต้อย่างรุนแรงต่อพฤติกรรมแบบไร้ความยั้งคิดล่าสุดของเกาหลีเหนือ ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังพิจารณามาตรการตอบโต้เกาหลีเหนือ รวมทั้งการกระจายเสียงโจมตีผ่านลำโพงติดตั้งไว้ตามพรมแดนของสองประเทศ  นอกจากนั้นบีบีซียังรายงานด้วยว่า สำนักข่าวกลางเกาหลี กระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือได้เผยแพร่เอกสาร ระบุว่า เป็นลายมือของคิม จอง อึน เขียนสั่งให้มีการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน เพื่อเป็นการยืนยันชาวโลกว่าเกาหลีเหนือได้ดำเนินการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนและประสบความสำเร็จจริง

   สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบ F-15 จากเกาะโอกินาวา ของญี่ปุ่นไปตรวจสอบค่ากัมมันตรังสีบริเวณที่เกาหลีเหนืออ้างว่าทดสอบระเบิดไฮโดรเจน
   สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบ F-15 จากเกาะโอกินาวา ของญี่ปุ่นไปตรวจสอบค่ากัมมันตรังสีบริเวณที่เกาหลีเหนืออ้างว่าทดสอบระเบิดไฮโดรเจน

   ขณะที่ เว็บไซต์ของบริษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น NHK (เอ็นเอชเค) รายงานอ้างแหล่งข่าวนักการทูตญี่ปุ่นและสหรัฐฯ เปิดเผยว่า กองทัพสหรัฐฯ ได้ส่งเครื่องบินไปยังคาบสมุทรเกาหลี ในบริเวณใกล้กับพื้นที่ที่เกาหลีเหนือทดลองระเบิดไฮโดรเจน เพื่อตรวจวัดค่าสารกัมมันตรังสี เพื่อยืนยันว่าเกาหลีเหนือได้ทดสอบระเบิดไฮโดรเจนจริงหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้หลายฝ่ายยังตั้งข้อสงสัยเกาหลีเหนือมีความสามารถที่จะสร้างระเบิดไฮโดรเจนได้จริงหรือ? โดยผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ที่ตรวจวัดได้ 5.1 เมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 ม.ค.ในเขตเมืองปุงกยี-รี นั้น รุนแรงน้อยเกินไปกว่าแรงสั่นสะเทือนจากการระเบิดของระเบิดไฮโดรเจน

   ชาวเกาหลีใต้ ในกรุงโซล จุดไฟเผารูปคิม จอง อึน ประท้วงเกาหลีเหนือทดสอบระเบิดไฮโดรเจน
   ชาวเกาหลีใต้ ในกรุงโซล จุดไฟเผารูปคิม จอง อึน ประท้วงเกาหลีเหนือทดสอบระเบิดไฮโดรเจน

   ด้านปฏิกิริยาของประชาคมโลกได้ออกมาประณามทางการเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึน โดยนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติได้ออกมากล่าวประณามเกาหลีเหนือทดสอบระเบิดไฮโดรเจนว่า ยิ่งทำให้ปัญหาเลวร้ายหนักมากขี้น หลังจากเมื่อวันพุธที่ 6 ม.ค. คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ร่วมประชุมฉุกเฉินหารือถึงเรื่องนี้ ตามคำขอของญี่ปุ่นและสหรัฐฯ โดยได้ประณามว่า เป็นการคุกคามต่อสันติภาพและเสถียรภาพระหว่างประเทศอย่างชัดเจน พร้อมทั้งตกลงที่จะร่างมาตรการใหม่ตอบโต้เกาหลีเหนือ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์