จับเพิ่มอีก 2 แก๊งค้าอาวุธสงครามขายผ่านเฟซบุ๊ก ส่งทางไปรษณีย์

ข่าว

  จับเพิ่มอีก 2 แก๊งค้าอาวุธสงครามขายผ่านเฟซบุ๊ก ส่งทางไปรษณีย์

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ม.ค. 2559 14:52 น.

   รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับตำรวจกองปราบปรามและทหาร แถลงการขยายผลการจับกุมเครือข่ายค้าอาวุธสงครามผ่านเฟซบุ๊กรายใหญ่ เพิ่มเติมจากการจับกุม 2 เยาวชนที่จังหวัดบุรีรัมย์ ไม่ชัดโยงกลุ่มก่อความไม่สงบทางการเมือง...

   เมื่อวันที่ 7 ม.ค.พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับตำรวจกองปราบปรามและทหาร แถลงการขยายผลการจับกุมเครือข่ายค้าอาวุธสงครามผ่านทางเฟซบุ๊กรายใหญ่ ซึ่งสามารถจับกุมนายรัฐกฤษฎิ์ สิรวิชญ์ชัยกร เครือข่ายค้าอาวุธจังหวัดเชียงราย และนายสุวินัย งามสุข เครือข่ายค้าอาวุธจังหวัดลำปาง พร้อมพวกรวม 5 คน และยึดของกลาง เป็นอาวุธปืน ทั้งปืนสั้นและปืนยาวหลายกระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืนอาก้าในกล่องไปรษณีย์ 10 นัด หัวกระสุนชนิดเอ็ม 79 จำนวน 98 ลูก ดาบยาว และยาบ้าอีกประมาณ 133 เม็ด เงินสดอีกกว่า 1 แสน 2 หมื่นบาท

   สำหรับการจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผลมาจากการจับกุมเยาวชนชาย 2 คน อายุ 17 และ 18 ปี ที่ลักลอบค้าอาวุธสงครามผ่านทางเฟซบุ๊ก ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยเยาวชนทั้งสองคนซัดทอดว่าได้ขายอาวุธสงครามให้กับเครือข่ายของนายรัฐกฤษฎิ์ และ เครือข่ายของนายสุวินัย โดยส่งอาวุธผ่านทางไปรษณีย์ ตำรวจจึงขยายผลติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งสิ้น 5 คน และหลบหนีไปได้ 1 คน คือนายพงษ์ดนัย ตั๊ะเวที หนึ่งในเครือข่ายของนายสุวินัย

   จากการสอบสวน นายรัฐกฤษฎิ์ เครือข่ายจังหวัดเชียงราย อ้างว่า มีเพื่อนนำเงินมาให้ตนเองสั่งซื้ออาวุธให้ โดยนำมาเก็บไว้ที่สนามยิงปืน เพื่อรอเพื่อนมารับ โดยที่ไม่ทราบว่าเพื่อนจะนำอาวุธเหล่านี้ไปทำอะไร ส่วนนายสุวินัย เครือข่ายจังหวัดลำปาง อ้างว่า นายพงษ์ดนัยที่หลบหนีไป เป็นคนสั่งซื้ออาวุธ ส่วนตนเองเพียงรอรับของ และนำไปขายต่อ ทำมาแล้ว 3-4 ครั้ง ได้รับค่าจ้างครั้งละ 5,000-10,000 บาท และจะใช้วิธีห่ออาวุธด้วยฟอยล์และกระดาษหนังสือพิมพ์ เพื่อไม่ให้ไปรษณีย์เอกซเรย์พบ ส่วนเงินที่ได้ก็นำไปซื้อยาบ้ามาเสพ

   ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่า จากการสืบสวน พบว่าอาวุธสงครามของเครือข่ายนี้ถูกส่งไปขายในประเทศเพื่อนบ้านด้วย ส่วนจะเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อความไม่สงบทางการเมืองในไทยหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถชี้ชัดได้และอยู่ระหว่างการขยายผล พร้อมจะประสานไปรษณีย์ไทย และบริษัทขนส่งเอกชนเพิ่มมาตรการการตรวจสอบพัสดุให้เข้มงวดมากขึ้น

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 02:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์