วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยากจะได้ของขวัญวันเด็ก! นร.ส้มป่อยฯ ดอยมูเซอ ยังขาดเครื่องกันหนาว

อยากจะได้ของขวัญวันเด็ก! นร.ส้มป่อยฯ ดอยมูเซอ ยังขาดเครื่องกันหนาว

  • Share:

เมืองไทยเข้าสู่ช่วงหนาวสุดของปี เด็กชาวเขาโรงเรียนส้มป่อยศึกษา เชิงดอยมูเซอ อ.แม่สอด จ.ตาก เดินฝ่าลมหนาวไม่ไหว หายไปกว่าครึ่งโรงเรียน ส่วนที่มา ครูต้องพานั่งกลางแดด ขณะที่ชาวบ้านรับแจกผ้าห่มจากผวจ. แต่ก็ยังขาดแคลน...   

จากพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 7-9 ม.ค.59 ประเทศไทยจะมีอากาศเย็นลงอีก ภาคเหนือทางตอนบนของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส ทางตอนล่างของภาคอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 17-19 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอย อากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-12 องศาเซลเซียส

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิยังลดลงต่อเนื่อง ที่ดอยมูเซอ ต.ด่านแม่ละเมา  อ.แม่สอด สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,010 เมตร เช้านี้วัดได้ 11.4 องศาเซลเซียส เป็นวันที่หนาวที่สุด ทำให้ที่โรงเรียนส้มป่อยศึกษา ซึ่งตั้งอยู่เชิงดอยมูเซอ มีอากาศหนาวเย็น จนเด็กนักเรียนหนีเรียนไปกว่าครึ่งโรงเรียน ในขณะที่เด็กบางส่วนต้องออกมาตากแดดอ่านหนังสือและออกกำลังกายกันกลางแจ้ง

นางมณีรัตน์ เขียวงาม ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า โรงเรียนส้มป่อยศึกษาเป็นโรงเรียนขยายโอกาศทางการศึกษา สอนตั้งแต่ระดับอนุบาล-ป.6 เด็กนักเรียนทั้งหมดเป็นชาวเขารวมกันหลายเผ่า จำนวนเกือบ 200 คน พ่อแม่ส่วนใหญ่ทำการเกษตรมีฐานะยากจน อยู่ในพื้นที่หมู่ 5 ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลด่านแม่ละเมา ซึ่งทุกปีจะประสบกับความหนาวเย็น โดยเฉพาะวันนี้อากาศหนาวกว่าทุกวัน ส่งผลให้เด็กนักเรียนจำนวนมากหนีเรียน ไม่มาโรงเรียน เพราะเดินฝ่าลมหนาวไม่ไหว

ขณะที่นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก ได้นำผ้าห่มจำนวน 2,929 ผืน ไปมอบให้กับราษฎรชาวเขาบนดอยมูเซอในพื้นที่ ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด ซึ่งต่างประสบกับความหนาวเย็น และยังขาดแคลนเครื่องกันหนาว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้