ทางหลวงชนบท ยัน สะพานข้ามเจ้าพระยา เป็นตามมาตรฐาน เร่งหาสาเหตุคานถล่ม

ข่าว

  ทางหลวงชนบท ยัน สะพานข้ามเจ้าพระยา เป็นตามมาตรฐาน เร่งหาสาเหตุคานถล่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ม.ค. 2559 13:10 น.

   ทางหลวงชนบท ย้ำ สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาฯ จ.อยุธยา ก่อสร้างตามหลักวิศวกรรม คาดใช้เวลา 7 วัน เร่งหาสาเหตุ เพื่อกำหนดมาตรการความปลอดภัย-ปรับปรุงมาตรฐานการก่อสร้าง...

   วันที่ 7 ม.ค.59 นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เปิดเผยกรณีเหตุการณ์โครงสร้างเหล็กติดตั้งชิ้นส่วนคานสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาตามแนวถนน สาย ก ผังเมืองรวมเมืองพระนครศรีอยุธยา (ตอนที่ 2) ล้มตัว เมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นนั้น ขั้นตอนต่างๆ ในการดำเนินการก่อสร้างยังเป็นขั้นตอนที่เป็นไปตามมาตรฐานด้านวิศวกรรม แต่อย่างไรก็ตามยังจำเป็นต้องหาสาเหตุ ซึ่งกรมทางหลวงชนบทได้ส่งผู้เชี่ยวชาญ ร่วมกับทางบริษัทที่ปรึกษา ทางบริษัทผู้รับจ้าง และเชิญวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เพื่อร่วมหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากสาเหตุใด โดยคาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในการที่จะสืบหาสาเหตุจากร่องรอยความเสียหาย ตลอดจนชิ้นส่วนเครนและตัวชิ้นส่วนคานสะพาน ว่ามีลักษณะความเสียหายเป็นอย่างไร เพื่อนำมารวบรวมและวิเคราะห์หาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร เมื่อทราบสาเหตุแล้วจะได้กำหนดมาตรการในการที่จะดูเรื่องความปลอดภัยในการก่อสร้างเพิ่มเติม ตลอดจนการปรับปรุงมาตรฐานด้านงานก่อสร้างต่อไป เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

   สำหรับชิ้นส่วนที่มีความเสียหายต่างๆ ที่ตกลงบนพื้นนั้น จะให้ทางผู้รับจ้างเคลื่อนย้ายออกให้หมด ห้ามนำกลับมาใช้ใหม่ ชิ้นส่วนที่จะนำมาก่อสร้างใหม่ต้องมีการหล่อใหม่ทั้งหมด เช่นเดียวกับตัวเครนที่มีการตกลงไปได้รับความเสียหายด้วย ซึ่งจะมีการยกออกต้องเอาเครนใหม่มา โดยจะมีการตรวจสอบตัวเครนให้เกิดความปลอดภัย ตามมาตรฐานทางด้านวิศวกรรมอีกครั้ง ซึ่งเป็นมาตรการแรกในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ในเรื่องของความมั่นคงแข็งแรง ทั้งนี้ ในส่วนของตัวสะพานในการที่มีการสร้างเสร็จไว้เรียบร้อยแล้ว จะส่งทีมวิศวกรมาตรวจสอบความมั่นคงอีกครั้ง เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นว่าในส่วนของสะพานที่ได้ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้นยังคงมีความมั่นคงแข็งแรงตามหลักวิศวกรรม

   ตอม้อ สะพานข้ามแม่น้ำ ที่จ.พระนครศรีอยุธยา พังทับบ้านเรือนประชาชน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
   ตอม้อ สะพานข้ามแม่น้ำ ที่จ.พระนครศรีอยุธยา พังทับบ้านเรือนประชาชน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

   ด้านการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเสียหายนั้น ทางบริษัทผู้รับจ้างจะต้องดำเนินการรับผิดชอบทั้งหมด โดยทำการเช่าบ้านให้อยู่เป็นการชั่วคราว และในส่วนของความเสียหาย มีประชาชนได้รับผลกระทบจำนวน 3 หลัง ซึ่งได้มีการพูดคุยกับทางชาวบ้าน เพื่อให้เกิดความพอใจว่าต้องการที่จะซ่อมแซมบ้านแบบไหนอย่างไร ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดสรรที่พักบ้านเช่าให้กับชาวบ้าน ซึ่งกรมทางหลวงชนบท ก็จะต้องร่วมให้ความช่วยเหลือด้วยเช่นกัน ในเรื่องที่อยู่อาศัยหรือการซ่อมแซมต่างๆ โดยทางผู้ได้รับความเสียหาย สามารถแจ้งความประสงค์เพิ่มเติมมาได้ที่กรมทางหลวงชนบท รวมทั้งผู้คุมงานที่ประจำอยู่ที่หน้างานก็สามารถมาติดต่อได้เช่นกัน

   ทั้งนี้ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ในอดีตที่ผ่านมาไม่เคยมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น และยืนยันว่ากระบวนการต่างๆ ในการก่อสร้างเป็นไปตามหลักวิศวกรรมทั้งหมด ซึ่งต้องตรวจสอบหาสาเหตุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร ต้องใช้เวลาตรวจสอบพอสมควร เพื่อจะได้กำหนดมาตรการต่างๆ ในด้านวิศวกรรมได้อย่างถูกต้อง รวมถึงได้เชิญวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีประสบการณ์ที่จะมาช่วยตรวจสอบและร่วมกันพิจารณาถึงมาตรฐานการก่อสร้างในอนาคตต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 13:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์