ไลฟ์สไตล์
100 year

'เสฐียรพงษ์' ชี้ ตั้งสังฆราช ต้องยึดสมณศักดิ์สูงสุด ไม่ใช่พรรษา

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2559 12:42 น.
SHARE

ราชบัณฑิต สาขาศาสนศาสตร์ ระบุ ตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ตามข่าวนั้น ถือว่ามีความเหมาะสมแล้ว เพราะต้องยึดตาม พ.ร.บ.สงฆ์ ต้องมีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ ไม่ใช่พรรษา ส่วนกระแสต้านวัดพระธรรมกาย ปล่อยให้ทางโลกเป็นผู้พิจารณา...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิต สาขาศาสนศาสตร์ กล่าวว่า การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ที่มีกระแสข่าวออกมาว่า จะมีการเสนอชื่อ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่นั้น ในทางสงฆ์ถือว่าเหมาะสมแล้ว เพราะท่านมีความอาวุโส และมหาเถรสมาคม ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือกองค์อื่น จะมีการยกมือโหวตกันไม่ได้ เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกฎ พ.ร.บ.สงฆ์ ที่ระบุไว้ว่า ต้องเป็นสมเด็จที่มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ ที่ไม่ใช่พรรษา

ข่าวแนะนำ

ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่ว่าจะมีกระแสต้าน หรือข้อครหาใดๆ รวมทั้งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย ก็คงต้องปล่อยให้ทางโลกเป็นผู้พิจารณาตัดสิน ว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องมากน้อยเพียงใด คงต้องแยกกันคนละเรื่อง และต้องพิสูจน์ความจริงให้ได้ ว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไร สำหรับเรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชในครั้งนี้ หากมีการเสนอชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ แต่งตั้งขึ้นไปจริง ก็ถือว่าไม่เร็วและไม่ช้าจนเกินไป เพราะไม่มีเงื่อนไขเรื่องระยะเวลามาเป็นตัวกำหนด...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั้งพระสังฆราชแต่งตั้งพระสังฆราชพระสังฆราชองค์ใหม่พ.ร.บ.สงฆ์อาวุโสวัดพระธรรมกายทางโลกเสนอชื่อพระสังฆราชสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:43 น.