ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดเจ๋ง! เด็กม.6 ปลูกผักออร์แกนิกขายโลละ 100 คนซื้อต่อวันกว่า 20 กิโล

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2559 12:32 น.
SHARE

น้องหยก นร.ชั้น ม.6 วัย 17 ปี ปลูกผักอินทรีย์สร้างรายได้ช่วยเหลือครอบครัว ทั้งยังได้รับรางวัลมาตรฐานจาก ออร์แกนิกไทยแลนด์ เพื่อยกระดับมาตรฐาน นับเป็นคนที่มีอายุน้อยที่สุดในประเทศ เผย อยากศึกษาต่อด้านเกษตร...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 52 หมู่ 1 ตำบลบางพลับ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง เพื่อพบกับ นายจุลเทพ บุณยกรชนก หรือน้องหยก อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนสตรีอ่างทอง ที่ปลูกผักอินทรีย์ขาย สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว จนได้รับใบประกาศเป็นผู้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานช่วงปรับเปลี่ยนเป็นอินทรีย์ จากสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขต 5 อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท และใบประกาศผ่านมาตรฐานช่วงปรับเปลี่ยนเป็นอินทรีย์แล้ว

ข่าวแนะนำ

นายจุลเทพ เปิดเผยว่า ช่วงที่อยู่บ้านได้ช่วยเหลือครอบครัวปลูกผักอินทรีย์สร้างรายได้โดยการปลูกผักออร์แกนิกขาย ได้ราคากิโลกรัมละ 100 บาท โดยแต่ละวันขายได้ถึง วันละ 10-20 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับผลผลิตและลูกค้าสั่งจอง ทั้งนี้ ศึกษาความรู้เพิ่มเติมจากสื่อต่างๆ ตลอดจนวิธีการปลูกจากพ่อ ทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจ

"ช่วงแรกที่นำผลผลิตออร์แกนิกส่งขายออกสู่ท้องตลาดกลับไม่ได้ราคาอย่างที่คาดหวัง เนื่องจากผู้บริโภคไม่รู้ว่า ผักที่ครอบครัวตนเองปลูกแล้วส่งขายนั้น เป็นผักอินทรีย์ ซึ่งตนเองได้ปรึกษากับพ่อเพื่อขอตรารับรองจาก ออร์แกนิกไทยแลนด์ เพื่อที่จะได้รับรองผลผลิตที่ทางครอบครัวปลูกขายออกสู่ท้องตลาดว่า มีมาตรฐานและการรับรอง แต่ปัจจุบันได้รับใบประกาศผ่านมาตรฐานช่วงปรับเปลี่ยนเป็นอินทรีย์แล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะดำเนินการปลูกผักออร์แกนิก และการตรวจสอบ เพื่อให้ได้ตรารับรอง Organic Thailand ต่อไปในอนาคตจะเข้าศึกษาต่อในวิชาการทางด้านการเกษตร เพื่อพัฒนาอาชีพและรายได้ และการต่อยอดการเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ที่ครอบครัวได้ทำอยู่แล้ว" นายจุลเทพ กล่าวอ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผักอินทรีย์ผักอินทรีย์ผักออร์แกนิกออร์แกนิคไทยแลนด์ปลูกผักขายการเกษตรสร้างรายได้สร้างอาชีพส่งออกผักออร์แกนิกจุลเทพ บุณยกรชนกโรงเรียนสตรีอ่างทองข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคชัยนาทไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:21 น.