สุดเจ๋ง! เด็กม.6 ปลูกผักออร์แกนิกขายโลละ 100 คนซื้อต่อวันกว่า 20 กิโล

ข่าว

  สุดเจ๋ง! เด็กม.6 ปลูกผักออร์แกนิกขายโลละ 100 คนซื้อต่อวันกว่า 20 กิโล

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ม.ค. 2559 12:32 น.

   น้องหยก นร.ชั้น ม.6 วัย 17 ปี ปลูกผักอินทรีย์สร้างรายได้ช่วยเหลือครอบครัว ทั้งยังได้รับรางวัลมาตรฐานจาก ออร์แกนิกไทยแลนด์ เพื่อยกระดับมาตรฐาน นับเป็นคนที่มีอายุน้อยที่สุดในประเทศ เผย อยากศึกษาต่อด้านเกษตร...

   เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 52 หมู่ 1 ตำบลบางพลับ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง เพื่อพบกับ นายจุลเทพ บุณยกรชนก หรือน้องหยก อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนสตรีอ่างทอง ที่ปลูกผักอินทรีย์ขาย สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว จนได้รับใบประกาศเป็นผู้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานช่วงปรับเปลี่ยนเป็นอินทรีย์ จากสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขต 5 อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท และใบประกาศผ่านมาตรฐานช่วงปรับเปลี่ยนเป็นอินทรีย์แล้ว

   นายจุลเทพ เปิดเผยว่า ช่วงที่อยู่บ้านได้ช่วยเหลือครอบครัวปลูกผักอินทรีย์สร้างรายได้โดยการปลูกผักออร์แกนิกขาย ได้ราคากิโลกรัมละ 100 บาท โดยแต่ละวันขายได้ถึง วันละ 10-20 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับผลผลิตและลูกค้าสั่งจอง ทั้งนี้ ศึกษาความรู้เพิ่มเติมจากสื่อต่างๆ ตลอดจนวิธีการปลูกจากพ่อ ทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจ

   "ช่วงแรกที่นำผลผลิตออร์แกนิกส่งขายออกสู่ท้องตลาดกลับไม่ได้ราคาอย่างที่คาดหวัง เนื่องจากผู้บริโภคไม่รู้ว่า ผักที่ครอบครัวตนเองปลูกแล้วส่งขายนั้น เป็นผักอินทรีย์ ซึ่งตนเองได้ปรึกษากับพ่อเพื่อขอตรารับรองจาก ออร์แกนิกไทยแลนด์ เพื่อที่จะได้รับรองผลผลิตที่ทางครอบครัวปลูกขายออกสู่ท้องตลาดว่า มีมาตรฐานและการรับรอง แต่ปัจจุบันได้รับใบประกาศผ่านมาตรฐานช่วงปรับเปลี่ยนเป็นอินทรีย์แล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะดำเนินการปลูกผักออร์แกนิก และการตรวจสอบ เพื่อให้ได้ตรารับรอง Organic Thailand ต่อไปในอนาคตจะเข้าศึกษาต่อในวิชาการทางด้านการเกษตร เพื่อพัฒนาอาชีพและรายได้ และการต่อยอดการเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ที่ครอบครัวได้ทำอยู่แล้ว" นายจุลเทพ กล่าว   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์