ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ออเดอร์หมื่นต้น! ชาวสวนยางหันเพาะสตรอเบอร์รี่ขาย ทำเงินเดือนละแสน

  ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2559 12:05 น.
  SHARE

  ชาวสวนยางนครพนม วัย 48 ปี แบกรับภาระหลังราคาตกต่ำนาน 2 ปีไม่ไหว ผันตัวปลูกสตรอเบอร์รี่ในภาคอีสาน เพาะพันธุ์ใส่กระถางขาย สร้างรายได้เดือนละแสน ออเดอร์นับหมื่นต้น ด้าน อบต.พิมาน เตรียมผลักดันเป็นศูนย์เรียนรู้-ท่องเที่ยว

  เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมพิศ ชูสังฆ์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 127 หมู่ 6 บ้านดอนพัฒนา ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม เกษตรกรชาวสวนยางพารา ที่ก่อนหน้านี้ประสบปัญหาราคาตกต่ำมานานเกือบ 2 ปี โดยต้องแบกภาระต้นทุนและหนี้สิน กระทั่งเกิดแนวคิดจากการไปศึกษาดูงาน หันมาทดลองปลูกสตรอเบอร์รี่ เพื่อหาทางสร้างรายได้ชดเชย เพราะมองว่าเป็นผลไม้ที่หายากในภาคอีสาน และมีราคาแพง

  เริ่มทดลองปลูกมาตั้งแต่ปี 2556 ถึงปัจจุบัน โดยสามารถดูแล บำรุงรักษา รวมถึงการขยายพันธุ์ได้เป็นอย่างดี เก็บผลผลิตออกจำหน่ายได้ และสามารถเรียนรู้วิธีการดูแล บำรุงรักษา รวมถึงการขยายพันธุ์ได้เป็นอย่างดี ทำให้มีเกษตรกรมาสั่งซื้อต้นสตรอเบอร์รี่ที่บรรจุลงในกระถางจำนวนมาก จนขยายพันธุ์ไม่ทัน โดยส่วนใหญ่จะเน้นขายพันธุ์สตรอเบอร์รี่ ซึ่งใช้ระยะเวลาเพียง 1-2 เดือน ก็สามารถขายได้ ราคากระถางละ 120-150 บาท ทำให้ช่วงที่ผ่านมามีรายได้เดือนละนับแสนบาท

  นายสมพิศ เกษตรกรผู้ปลูกสตรอเบอร์รี่ กล่าวว่า เดิมมีอาชีพทำสวนยางพารา มีพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ ปลูกมาประมาณ 10 ปี แต่ประสบปัญหาราคาตกต่ำเกือบ 2 ปี จึงหันมาศึกษาปลูกสตรอเบอร์รี่ ส่วนระยะเวลาในการปลูกจนถึงเก็บผลผลิตจะใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลและสภาพอากาศ ซึ่งสตรอเบอร์รี่จะออกผลปีละครั้งในช่วงฤดูหนาว ส่วนใหญ่จะปลูกพันธุ์พระราชทาน 80 ที่นำมาจากทางภาคเหนือ

  ปัจจุบันมีออเดอร์ประมาณ 10,000 ต้น ในอนาคตจะมีการพัฒนาทำแปลงดินปลูกนอกเหนือจากการลงกระถาง เพื่อให้เกษตรกรที่สนใจมาศึกษาเยี่ยมชม และนำไปทดลองปลูกได้ เชื่อว่าทางเลือกใหม่ที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทาง เพราะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 300-350 บาท โดยใครสนใจยินดีที่จะให้คำปรึกษาแนะนำ สอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลข 08-8533-5337

  ด้าน นายบัญชา ศรีชาหลวง นายก อบต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ได้มีการพูดคุยเพื่อสร้างความร่วมมือ วางแผนจัดสรรงบประมาณส่งเสริมสนับสนุน นำไปขยายเป็นอาชีพ สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ รวมถึงหาแนวทางมาพัฒนาต่อยอด ปรับพื้นที่ปลูกทำสวนแทนการเพาะปลูกในกระถาง เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ นอกจากนี้ จะวางแผนยกระดับให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ในการปลูกสตรอเบอร์รี่ด้วย และพัฒนาให้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้ประชาชนในพื้นที่ทำการเกษตรตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สตรอเบอร์รี่ปลูกสตรอเบอร์รี่เพาะสตรอเบอร์รี่ขายเพาะพันธุ์สตรอเบอร์รี่บัญชา ศรีชาหลวงสร้างรายได้สวนยางยางราคาตกนครพนมข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 18:28 น.