ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผญบ.โวยบ.รับเหมา ซุ่มวางท่อน้ำประปา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2559 08:50 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 6 ม.ค. นายลำพูล สวัสศรี ผู้ใหญ่บ้านเมืองเก่า หมู่ที่ 5 ต.บ้านยาง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ เปิดเผยว่า หลังจากทราบว่าขณะนี้ชาวบ้านบ้านเมืองเก่าได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากจู่ๆ มีรถแบ็กโฮมาขุดเจาะฝังท่อประปาพีวีซีขนาด 8 นิ้วในหมู่บ้าน เป็นเหตุให้ร่องระบายน้ำริมถนนคอนกรีตในหมู่บ้านได้รับความเสียหาย จากการตรวจสอบทราบว่าเป็นรถแบ็กโฮของบริษัทรับเหมาวางท่อน้ำประปาแห่งหนึ่งที่รับจ้างวางท่อประปาให้กับการประปาส่วนภูมิภาคสาขาหนองบัวแดง เพื่อสูบน้ำดิบจากลำน้ำพรมผ่านบ้านเมืองเก่าหมู่ที่ 5 สำหรับนำไปผลิตน้ำประปาให้กับ อ.หนองบัวแดง ระยะทางประมาณ 50 กม. ขณะนี้ได้สั่งให้หยุดการขุดฝังท่อน้ำประปาดังกล่าวแล้ว เนื่องจากไม่ได้มีการจัดทำประชาพิจารณ์ หรือทำประชาคมกับชาวบ้านในพื้นที่ว่าเห็นด้วยหรือไม่ แม้กระทั่งการขุดวางท่อน้ำประปาขนาดใหญ่ก็ไม่ได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ได้รับทราบมาก่อน

  “อยากถาม ผจก.ประปาส่วนภูมิภาคสาขาหนองบัวแดงว่า ท่านจะเอาน้ำดิบจากลำน้ำพรมไปพักไว้ที่ ต.หนองข่า อ.เกษตรสมบูรณ์ แล้วผลิตน้ำประปาไปขาย โดยชาวบ้านกว่า 10 หมู่บ้านของ อ.เกษตรสมบูรณ์ ที่ท่อประปาผ่าน ไม่มีสิทธิได้ใช้น้ำประปาเลย น้ำในลำน้ำพรมบางปีก็ไม่พอใช้ อย่างเช่นปีนี้น้ำในเขื่อนจุฬาภรณ์ก็เหลือน้อยแล้ว” นายลำพูลกล่าวในที่สุด


  ทางด้านนายพงษ์ศักดิ์ ณ ศร ผอ.โครงการชลประทานจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนจุฬาภรณ์ เหลือเพียง 46 ล้านลูกบาศก์เมตร คณะอนุกรรมการลุ่มน้ำพรม และคณะอนุกรรมการพรมเชิญมีมติจะปล่อยน้ำลงในลำน้ำพรม และลำน้ำเชิญกลางเดือน ก.พ. 2559 นี้ โดยก่อนหน้านี้ทางจังหวัดชัยภูมิได้แจ้งไปยังเกษตรกรตามลุ่มน้ำพรม อ.เกษตรสมบูรณ์ อ.ภูเขียว และ อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ ให้งดการปลูกข้าวนาปรัง เพื่อบริหารจัดการน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคเท่านั้น

  ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสัมภาษณ์ ผจก.กปภ.หนองบัวแดง และผู้เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังติดต่อไม่ได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ท่อประปาพีวีซีร่องระบายน้ำเสียหายลำพูล สวัสศรีการประปาส่วนภูมิภาคหนองบัวแดงวางท่อน้ำประปาเขื่อนจุฬาภรณ์ข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 12:31 น.