นอภ.หลังสวนสั่งเลิก ทำพิจารณ์ดูดทราย

ข่าว

  นอภ.หลังสวนสั่งเลิก ทำพิจารณ์ดูดทราย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 ม.ค. 2559 07:35 น.

   จากกรณีชาวบ้านท้องครก หมู่ที่ 13 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร ประมาณ 100 คนรวมตัวหน้าที่ว่าการอำเภอหลังสวน เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2558 ที่ผ่านมา เพื่อคัดค้านการเปิดทำประชาคมการทำเหมืองทรายแก้วของบริษัทแห่งหนึ่งที่ได้ยื่นหนังสือขอประทานบัตรการทำเหมืองทรายแก้ว ที่ผ่านมาได้ยื่นขอเปิดประชาคมมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ถูกชาวบ้านคัดค้าน เกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมนั้น เมื่อวันที่ 6 ม.ค. นายเสนอ ศรีศิลปะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 13 ต.บางน้ำจืด พร้อมด้วยนายมนิตย์ ทรงธรรม อายุ 52 ปี ชาวบ้านท้องครก ได้นำผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช โครงการพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่บ้านท้องครก ซึ่งอยู่ใกล้กับพื้นที่ขออนุญาตประทานบัตรการทำเหมืองแร่ของบริษัทดังกล่าว

   นายเสนอ ศรีศิลปะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 13 บ้านท้องครก ต.บางน้ำจืด เปิดเผยว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระบุให้ชัดเจนเลยว่าจะอนุญาตให้บริษัทเอกชนดังกล่าวขุดทรายแก้วหรือไม่ เพราะขณะนี้ชาวบ้านได้แตกออกเป็นสองฝ่าย ฝ่ายที่เห็นด้วยให้เหตุผลว่าชาวบ้านในพื้นที่จะได้มีงานทำ แต่อีกฝ่ายเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญ อยู่ใกล้กับแหล่งน้ำสาธารณะที่ใช้ทำประปาหมู่บ้านเพียง 500 เมตรเท่านั้น ขณะที่นายมนิตย์เปิดเผยว่า จุดที่จะขุดทรายแก้วอยู่ต่ำกว่าสระน้ำคล้ายกับแอ่งกระทะ ชาวบ้านเกรงว่าน้ำในสระจะแห้งขอด เพราะตามธรรมชาติของน้ำจะไหลจากที่สูงลงที่ต่ำ อีกทั้งยังอยู่ใกล้กับศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและศาลาประชาคมหมู่บ้าน

   ทางด้านว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอหลังสวน กล่าวว่า ขณะนี้ทางอำเภอได้สั่งยกเลิกการทำประชาคมดังกล่าวออกไปโดยไม่มีกำหนด และรายงานเรื่องนี้ให้นายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร รับทราบแล้ว ส่วนตัวแทนของบริษัทจะลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้านก็สามารถทำได้ ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อกับตัวแทนบริษัทดังกล่าว แต่ไม่สามารถติดต่อและจะนำเสนอข่าวให้ทราบต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์