ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สื่อมะกันแฉห้องแล็บไอซิส สร้างรถยนต์ไร้คนขับ-มิสไซล์จับความร้อน (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2559 05:50 น.
  SHARE

  มิสไซล์ตรวจจับความร้อน (ภาพ: Sky News)

  สื่อสหรัฐฯ ได้คลิปวิดีโอใหม่ แสดงให้เห็นห้องทดลองของไอซิสและพบว่า กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้กำลังดัดแปลงอาวุธไฮเทคเพื่อโจมตีในยุโรป...

  สำนักข่าว สกายนิวส์ เผยแพร่ภาพวิดีโอใหม่ ของสิ่งที่เรียกว่า 'วิทยาลัยเทคนิคญิฮาด' (jihadi technical college) ศูนย์วิจัยของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ในเมืองรักกะ ประเทศซีเรีย และแสดงให้เห็นว่าสถานที่แห่งนี้มีขีดความสามารถในการผลิตอาวุธล้ำสมัยเช่น รถยนต์ไร้คนขับติดระเบิด และดัดแปลงมิสไซล์ตรวจจับความร้อนชนิดภาคพื้นสู่อากาศ ซึ่งเคยเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้สำหรับกลุ่มติดอาวุธที่ไม่มีโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร

  วิดีโอดังกล่าวถูกนักรบของ 'กองทัพซีเรียเสรี' กลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียยึดมาได้จากครูฝึกของกลุ่มไอซิสที่กำลังจะเดินทางเข้ายุโรปผ่านตุรกี ก่อนจะตกมาถึงมือของสำนักข่าวสกายนิวส์ โดยวิดีโอคงามยาว 8 ชั่วโมงแสดงให้เห็นว่ากลุ่มไอซิสพยายามทำให้มิสไซล์ภาคพื้นสู่อากาศที่ใช้การไม่ได้แล้ว กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ด้วยการเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ความร้อน (thermal battery) ที่ผลิตขึ้นเอง และพวกเขาซ่อมมิสไซล์เก่าให้กลับมาใช้การได้แล้วนับพันลูก รวมถึงหัวรบตรวจจับความร้อน ที่สามารถสอยเครื่องบินโดยสารและเครื่องบินรบด้วยความแม่นยำ 99% เมื่อล็อกเป้าหมายได้

  สกายนิวส์ยังรายงานด้วยว่า ทีมวิจัยและพัฒนาของไอซิสได้ผลิตรถยนต์ไร้คนขับเพื่อให้ในการทำคาร์บอมบ์ พร้อมกับหุ่นคนที่มีเครื่องควบคุมอุณหภูมิซึ่งสามารถปรับอุณหภูมิของหุ่นให้คล้ายกับความร้อนในตัวมนุษย์ได้ เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับของกองทัพและอาคารรัฐบาลต่างๆ ในชาติตะวันตก

  อีกด้านหนึ่ง ผู้แปรพักตร์จากกลุ่มไอซิสในประเทศตุรกีเปิดเผยต่อสกายนิวส์ว่า มีโครงการฝึกทหารลับภายในเมืองรักกะ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา โดยโครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อก่อเหตุโจมตีในยุโรปและพื้นที่อื่นๆ

  ชมคลิปที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 12:12 น.