ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นโยบายท่องเที่ยวเน้นสร้างรายได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2559 08:01 น.
  SHARE

  นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในงานสัมมนาของสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ หัวข้อ “เศรษฐกิจปี 59 มองไปข้างหน้า โอกาสและความท้าทาย” ว่า จากนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีที่ต้องการให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ และวัดผลในแต่ละไตรมาส ในปี 59 จึงได้มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เช่น การจัดไฟแสงสี เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวในช่วงกลางคืน และกิจกรรมอื่นๆที่อยู่ระหว่างการดำเนินงาน โดยมีเป้าหมายหลักคือต้องการให้นักท่องเที่ยว พำนักอยู่ในประเทศไทยเพิ่มอีก 1 คืน จากเฉลี่ยคนละ 9 คืนเป็นคนละ 10 คืน ขณะเดียวกันจะดำเนินการให้เห็นผลการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ภายใน 2 ไตรมาสแรกของปี โดยจะไม่มุ่งเน้นจำนวนนักท่องเที่ยว แต่จะมุ่งเน้นที่รายได้ภาคการท่องเที่ยว ส่วนการสร้างความยั่งยืนจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานต่างๆในพื้นที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศให้เห็นผลใน 3 เดือน เช่น การสร้างถนน ที่จอดรถ และห้องน้ำที่สะอาด

  นอกจากนี้ ได้ประสานกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สร้างช่องทางการขายสินค้าท่องเที่ยวผ่านระบบออนไลน์ที่ต้องทำให้เป็นที่นิยม และเป็นของรัฐบาลเพื่อให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่เป็นขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ได้ใช้ช่องทางนี้ในการขาย โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมหรือเสียน้อยที่สุด เพราะปัจจุบันที่ประเทศไทยมีรายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เช่น ในปี 58 ที่ 2.2 ล้านล้านบาทนั้น ต้องมาคิดให้ดีว่าต่างชาติได้เงินส่วนนี้ไปเท่าไหร่ และได้ไปเยอะกว่าเราหรือไม่ เช่น ที่โรงแรมต่างๆ ต้องขายห้องพักผ่าน www.agoda.com  ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของต่างประเทศ ต้องเสียค่าธรรมเนียมถึง 30%

  นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า ตามที่ สศช.ได้กำหนดจีดีพีปี 59 ขยายตัวที่ 3-4% และรองนายกฯสมคิด มองว่ามีช่องว่าง 1% มากเกินไปและต้องการให้ สศช.ปรับใหม่ให้ชัดเจนนั้น ทาง สศช.ต้องไปคุยกับนายสมคิดใหม่ให้เห็นชอบ เพราะในประมาณการต้นปียังมีความเสี่ยงสูง สศช.จึงให้มีช่องว่าง 1% เช่นปี 59 ก็มีค่ากลางที่ 3.5% นอกจากนี้ มองว่าหากประมาณการเป็นเลขตัวเดียวแล้วต้องปรับขึ้นหรือปรับลงบ่อยๆ ถือเป็นความเสี่ยงของการส่งสัญญาณ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูรนโยบายท่องเที่ยวสร้างรายได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงคุณภาพขายสินค้าท่องเที่ยวผ่านระบบออนไลน์ปรเมธี วิมลศิริสศช.ข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 13:21 น.