ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ควันหลงภาษีใหม่ทำเช่าซื้อรถหืดจับ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2559 06:20 น.
  SHARE

  นายศักดิ์ชัย พีชะพัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ภาพรวมปี 59 นี้จะไม่เติบโตเพราะยอดขายรถยนต์ในปีนี้จะอยู่ที่ 760,000-780,000 คัน ซึ่งเติบโต 0% เนื่องจากการปรับโครงสร้างภาษีใหม่ทำให้ประชาชนซื้อรถยนต์ล่วงหน้าในปลายปี 58 ไปแล้ว ประกอบกับราคาพืชผลเกษตรตกต่ำทำให้กำลังซื้อของคนฐานรากลดลง และถ้ามีปัญหาภัยแล้งเกิดขึ้นจะส่งผลให้ยอดขายรถปิกอัพชะลอตัวลงอีก ทำให้ค่ายรถยนต์ต้องบริหารจัดการดูแลลูกค้าและการบริการหลังการขายมากขึ้น เพราะยอดขายรถยนต์ในไตรมาส 1 จะเป็นช่วงโลว์ซีซั่น แต่จะเริ่มกลับมาฟื้นตัวในช่วงไตรมาส 2 ช่วงจัดงานมอเตอร์โชว์ที่ค่ายรถยนต์จะนำรถรุ่นใหม่เข้ามาทำตลาด คาดว่าจะทำให้ยอดขายรถยนต์กลับมาคึกคักอีกครั้งและอาจส่งผลดีต่อธุรกิจเช่าซื้อตามมา

  “ปัจจัยเสี่ยงต่อธุรกิจเช่าซื้อคือภัยแล้ง เพราะกระทบต่อคนหลายกลุ่ม จึงอยากให้รัฐเร่งเดินหน้าโครงการลงทุนขนาดใหญ่ เพราะหากมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจจะทำให้เกิดเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจและการจ้างงานเพิ่มขึ้นจะทำให้นักลงทุนขยายการลงทุนต่อเนื่อง เช่น งานรับเหมาก่อสร้างและขนส่ง เป็นต้น”

  สำหรับสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใหม่ของทิสโก้คาดจะเติบโต 4-5% จากปีก่อนที่เติบโต 7-8% เนื่องจากได้ร่วมกับพันธมิตรค่ายรถยนต์ฟอร์ดและมาสด้า รวมถึงผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ทำให้ยอดเช่าซื้อของธนาคารเติบโตมากกว่าปีก่อน ส่วนเกณฑ์การพิจารณาให้สินเชื่อนั้น สถาบันการเงินจะประเมินความสามารถการผ่อนชำระค่างวดจากรายได้สุทธิเป็นหลัก จากเดิมที่อาจนำรายได้จากการทำงานล่วงเวลาหรือโอทีมาบวกรวมเป็นรายได้เพิ่ม

  ด้านนายธีรชาติ จิรจรัสพร ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์เช่าซื้อ ธนาคารธนชาต กล่าวว่า เช่าซื้อรถยนต์จะกลับมาดีขึ้นในช่วงไตรมาส 2 และไตรมาส 3 เพราะจะมีรถยนต์รุ่นใหม่เข้ามาทำตลาดมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจศักดิ์ชัย พีชะพัฒน์ธนาคารทิสโก้ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ภาพรวมปี 2559ยอดขายรถยนต์ปรับโครงสร้างภาษีซื้อรถยนต์ราคาพืชผลเกษตรตกต่ำกำลังซื้อสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ธีรชาติ จิรจรัสพรข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 14:48 น.