ข่าว

วิดีโอ

'แจส โมบาย' คึกคักเป็นกระดี่ได้น้ำ แต่ กสทช.ยังมึนปมตั้งเสาโทรคม

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ผู้ชนะประมูล 4 จี คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ว่า จากการหารือในครั้งนี้ถือว่าแจสมีความมุ่งมั่นมากที่จะเข้าสู่ธุรกิจมือถือ เพราะถือว่าทำการบ้านเกี่ยวกับกฎเกณฑ์มาดีมาก ทั้งการเตรียมยื่นขอเลขหมายโทรคมนาคมจากเดิมที่ขอมาเพียง 3 ล้านเลขหมาย แต่ขณะนี้ขอกลับไปทบทวนใหม่

นอกจากนี้ยังได้สอบถามถึงการขออนุญาตติดตั้งอุปกรณ์โทรคมนาคมและการตั้งเสาโทรคมนาคม ซึ่งในส่วน กสทช.ได้แจ้งว่า หากผู้รับใบอนุญาตยื่นขออนุญาตตามขั้นตอน กสทช.จะใช้เวลาไม่เกิน 45-60 วัน ในการพิจารณาอนุมัติ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ก็สามารถประสานงานได้ตลอด เพราะ กสทช.พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับผู้รับใบอนุญาตทุกราย ส่วนเรื่องการชำระค่าธรรมเนียมประมูลนั้น ทางแจสอยู่ระหว่างขั้นตอนขอหนังสือค้ำประกันจากธนาคารเมื่อแล้วเสร็จจะเข้ามาชำระทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมได้หารือถึงปัญหาการตั้งเสาโทรคมนาคมและการติดตั้งอุปกรณ์บนเสาโทรคมนาคม เพราะตามเงื่อนไขของ กสทช.นั้นต้องเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) ในพื้นที่ติดตั้งก่อน ซึ่งถือเป็นอุปสรรคในการทำธุรกิจทั้งรายใหม่และรายเก่า และอาจทำให้รายใหม่เกิดได้ยากมาก ทั้งๆที่ตลาดมีความต้องการให้มีผู้ให้บริการมือถือรายใหม่ ขณะเดียวกัน กสทช.ก็ต้องการให้ขยายโครงข่ายโทรคมนาคมให้ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการซึ่งถือว่าขัดแย้งกันมาก ดังนั้น กสทช.จะต้องแก้ไข เพื่อให้บริการโทรคมนาคมทั่วถึงจริงๆ.

จากการหารือในครั้งนี้ถือว่าแจสมีความมุ่งมั่นมากที่จะเข้าสู่ธุรกิจมือถือ เพราะถือว่าทำการบ้านเกี่ยวกับกฎเกณฑ์มาดีมาก ทั้งการเตรียมยื่นขอเลขหมายโทรคมนาคมจากเดิมที่ขอมาเพียง 3 ล้านเลขหมาย แต่ขณะนี้ขอกลับไปทบทวนใหม่ 7 ม.ค. 2559 04:20 7 ม.ค. 2559 09:17 ไทยรัฐ