ข่าว

วิดีโอ

"วีระ" ออกโรงป้องศน.ต้องมีงานด้านพุทธ

ยันไม่ซ้ำซ้อน พศ.-ยุติเรื่องโอนย้าย ชี้แจงเหตุผล สปท.เข้าใจแล้ว

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการบริหารราชการแผ่นดิน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอแนะให้โอนภารกิจงานด้านศาสนาพุทธทั้งหมดไปสังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หน่วยงานเดียว เพื่อแก้ปัญหาการทำงานซ้ำซ้อนของกรมการศาสนา (ศน.) และ พศ. ว่า จากการหารือกับคณะกรรมการใน สปท. ยืนยันว่า ยังไม่สรุปว่าจะมีการโอนกิจการศาสนาพุทธไปยัง พศ.เพียงหน่วยงานเดียวแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามตนได้ยืนยันกับ สปท.ไปว่า การทำงานของ ศน.ที่ผ่านมาทำตามภารกิจหลักของการส่งเสริมงานพระพุทธศาสนาโดยตรง

นายวีระกล่าวอีกว่า สำหรับการจัดสวดมนต์ข้ามปีของ ศน.นั้น จัดขึ้นในชื่อสวดมนต์ข้ามปีส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ มาตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปัจจุบัน มีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนถึง 23 องค์กร เข้ามาให้การสนับสนุน ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทุกภาคส่วนเข้ามาช่วยกันจนกิจกรรมนี้ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะปีนี้มีประชาชนเขาร่วมกิจกรรมมากกว่า18 ล้านคน และยังขยายผลไปยัง14 จังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนอีกด้วย และตนได้จัดทำสรุปผลการจัดกิจกรรมทั้งหมดเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้รับทราบและชื่นชมการทำงานของทุกภาคส่วนที่เป็นประโยชน์สร้างความสุขให้คนไทย พร้อมทั้งยังให้แนวคิดว่าควรจะเชิญชวนศาสนาอื่นๆ มาเข้าร่วมกิจกรรมตามแต่ละความเชื่อของศาสนานั้นๆด้วย ดังนั้นจึงเห็นว่า การทำงานของ ศน. ไม่ได้ ซ้ำซ้อนแต่อย่างใด อยากให้มองว่าเป็นการช่วยกันทำงานเพื่อประชาชนให้เกิดผลเป็นรูปธรรมมากกว่า

“ไม่อยากให้คิดว่าเราทำงานซ้ำซ้อนกัน แต่อยากให้มองว่างานที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนไม่ใช่ว่าหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งจะผูกขาดทำเพียงคนเดียว ทุกหน่วยงานสามารถเข้ามาสนับสนุนช่วยกันทำได้ อย่างเช่น งานห้องสมุด ก็ไม่จำเป็นต้องมีหอสมุดแห่งชาติที่เดียว เพราะยังก็ต้องมีห้องสมุดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ห้องสมุดโรงเรียน หรือหมู่บ้านด้วย เราควรบูรณาการกันทำงานกันมากกว่า ยืนยันว่างานด้านศาสนาพุทธของ ศน. ยังเป็นภารกิจหลักที่ต้องรับผิดชอบ ไม่สามารถโอนถ่ายไปหน่วยงานใดได้ ซึ่ง สปท.ก็รับทราบเหตุผลที่ชี้แจงไปทั้งหมดแล้ว จึงไม่ได้เสนอให้มีการโอนย้ายภารกิจไปยัง พศ. แต่อย่างใด” รมว.วัฒนธรรมกล่าว.

จากการหารือกับคณะกรรมการใน สปท. ยืนยันว่า ยังไม่สรุปว่าจะมีการโอนกิจการศาสนาพุทธไปยัง พศ.เพียงหน่วยงานเดียวแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามตนได้ยืนยันกับ สปท.ไปว่า การทำงานของ ศน.ที่ผ่านมาทำตามภารกิจหลักของการส่งเสริมงานพระพุทธศาสนา 7 ม.ค. 2559 01:53 7 ม.ค. 2559 01:54 ไทยรัฐ