ที่ประชุม กกอ. เสนอ รมว.ศธ. 2 แนวทาง ยุติศึกเอแบค

ข่าว

  ที่ประชุม กกอ. เสนอ รมว.ศธ. 2 แนวทาง ยุติศึกเอแบค

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ม.ค. 2559 23:25 น.

   ที่ประชุม กกอ. เสนอ ดาว์พงษ์ 2 แนวทาง ยุติศึกเอแบค ไกล่เกลี่ย หรือ ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.อุดมศึกษาเอกชน มาตรา 86 ตั้งกรรมการควบคุม

   จากปัญหาความขัดแย้งของผู้บริหารมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จนทำให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และเตรียมนัดหมายคู่ขัดแย้งมาเจรจาหาข้อสรุป ต้นเดือน ม.ค. 2559 แต่เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ วิทยาเขตหัวหมาก เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2558 เสียก่อน ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ในภาพรวม ดังนั้น พล.อ.ดาว์พงษ์ จึงขอให้มีการประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหา มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และเสนอคำแนะนำให้ รมว.ศึกษาธิการ ใช้อำนาจได้ ตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน นั้น

   เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ที่ประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษาได้ประชุมนัดพิเศษ เพื่อพิจารณากรณีปัญหาความขัดแย้งในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ โดยมี คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา เป็นประธานการประชุม ร่วมด้วย นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะกรรมการการอุดมศึกษา น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษาใช้เวลาประชุม ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

   คุณหญิงสุมณฑา กล่าวว่า จากปัญหาความขัดแย้งของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ที่เกิดขึ้นมีผลกระทบอย่างรุนแรงกับภาพลักษณ์ของสถาบันอุดมศึกษา จำเป็นต้องมีมาตรการแก้ไขโดยเร็ว ที่ประชุมจึงมีมติที่จะเสนอแนะต่อ รมว.ศึกษาธิการ 2 แนวทาง คือ แนวทางแรก ให้ดำเนินการไกล่เกลี่ย ซึ่งเป็นสิ่งที่ รมว.ศึกษาธิการ ตั้งจะใจไว้อยู่แล้ว จึงได้ตั้งคณะกรรมการสอบหาข้อเท็จจริง และขณะนี้ผลการสอบก็เสร็จสิ้น และได้มีการเสนอผลต่อ รมว.ศึกษาธิการเรียบร้อยแล้ว หากไกล่เกลี่ยปรองดองได้ก็เลิกแล้วกันไป

   แนวทางที่สอง คือ เสนอแนะให้ รมว.ศึกษาธิการ ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 มาตรา 86 อนุ 4 ซึ่ง ระบุว่า สภาสถาบัน กรรมการสภาสถาบันอธิการบดี คณาจารย์ นักศึกษาดำเนินการอันเป็นภัยอย่างร้ายแรงต่อความมั่งคง หรือ ความปลอดภัยของประเทศ วัฒนธรรมของชาติ ความสงบเรียบร้อยหรือ ศีลธรรมอันดีของประชาชน ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงเกิดขึ้นทำให้มีผลกระทบโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต่อวัฒนธรรมอันดีและความสงบเรียบร้อยของประชาชน ซึ่ง รมว.ศึกษาธิการ มีอำนาจสั่งให้สถาบันอุดมศึกษาเอกชนอยู่ในความควบคุมของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาได้ และให้ตั้งคณะกรรมการเข้าไปควบคุม จำนวน 5-15 คน ซึ่งจากข้อเสนอแนะทั้ง 2 แนวทาง ก็ขึ้นกับดุลยพินิจของ รมว.ศึกษาธิการ จะเลือกใช้แนวทางใด ซึ่งได้รายงานต่อ รมว.ศึกษาธิการ แล้ว

   ข่าวที่เกี่ยวข้อง

   ผลสอบข้อกล่าวหาอธิการบดีเอแบคมีมูลทุจริต
   - หย่าศึก ม.เอแบค ล็อกประตูห้ามอธิการใหม่เข้า-'ดาว์พงษ์'ตั้งกก.หาข้อยุติ
   'ครูหนุ่ย' สั่ง ปลัด ศธ.เคลียร์ปัญหาเอแบค ลั่นถ้ากระทบนักศึกษา โดดลงไปแน่
   ร้อง 'บิ๊กตู่' จัดการ 'สุทธิพร' อ้างตัวเป็นอธิการบดี นำกำลังบุกรุก-ข่มขู่ 'เอแบค'
   ประตูหน้าเอแบคตึงเครียด กลุ่มว่าที่อธิการใหม่ พยายามเข้า แต่เจอ รปภ.ต้าน
   เอแบคบานปลาย มีการปะทะกันแล้ว
   - วอน'ดาว์พงษ์' งดใช้ม.86 แก้ปัญหา'เอแบค'

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์