ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนโวยอาหารปรุงสำเร็จแพง พณ.จับตา! หวั่นกระทบค่าครองชีพ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2559 18:40 น.
  SHARE

  พาณิชย์ จับตาอาหารปรุงสำเร็จเป็นพิเศษ หลังพบชาวบ้านบ่นราคาแพง ขณะที่ วัตถุดิบราคาลดลง จ่อขยาย 'ร้านหนูณิชย์' 10,000 แห่ง กระจายทั่วประเทศ เพิ่มทางเลือกแก่ผู้มีรายได้น้อย ...

  วันที่ 6 ม.ค. 59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการกลาง ว่าด้วยราคาสินค้า และบริการ (กกร.) ว่า ที่ประชุมมีมติให้คงบัญชีสินค้า และบริการควบคุมตามประกาศของ กกร.สำหรับปี 59 ไว้เหมือนเดิม โดยมีสินค้าและบริการควบคุม ทั้งสิ้น 41 รายการ ซึ่งประกาศดังกล่าวจะมีอายุต่อไปอีก 1 ปี แต่ระหว่างนี้ หากพบว่าสถานการณ์สินค้า และบริการใดไม่ปกติ เช่น ราคาสูงเกินควร ก็อาจเรียกประชุม กกร.เพื่อออกประกาศให้สินค้า และบริการนั้นๆ เข้ามาอยู่ในบัญชีสินค้าและบริการควบคุม พร้อมกำหนดมาตรการที่จะใช้ได้ทันที อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จับตาอย่างใกล้ชิดสินค้ากลุ่มที่ใช้ในชีวิตประจำวัน สินค้าเกษตร และอาหารสำเร็จรูป เพราะมีผลกระทบต่อค่าครองชีพในช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัว

  "ตอนนี้มีหลายเสียงบ่นมากว่า ราคาอาหารปรุงสำเร็จแพง ทั้งที่ราคาวัตถุดิบส่วนมากทรงตัว และลดลง แต่เมื่อนำมาปรุงเป็นอาหารสำเร็จกลับมีราคาแพง เพราะมีต้นทุนอื่นด้วย เช่น ค่าแรง ค่าเช่าที่ ค่าขนส่ง จึงต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะคนสมัยใหม่นิยมบริโภคอาหารปรุงสำเร็จ แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นต้องประกาศกำหนดราคาควบคุม เพียงแค่เพิ่มทางเลือกในการบริโภค โดยปีนี้จะขยายร้านอาหารหนูณิชย์ ที่จำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ จาน/ชามละ 25-35 บาท ให้กระจายไปทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายที่ 10,000 แห่ง จากปัจจุบันมีอยู่ 3,924 ร้าน ซึ่งในจำนวนนี้อยู่ในกรุงเทพฯ 1,200 ร้าน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่มีรายได้น้อย"

  ขณะเดียวกัน จะหารือกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เพื่อขอความร่วมมือในการกระจายร้านหนูณิชย์ หรือร้านอาหารธงฟ้าเข้าไปในโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งจะหารือกับผู้ประกอบการจัดหาวัตถุดิบราคาถูก เพื่อช่วยลดต้นทุนวัตถุดิบในการประกอบอาหารให้กับร้านอาหารในโครงการ และหารือกับห้างค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า จัดหามุมให้ขายอาหารปรุงสำเร็จราคาถูกภายในห้างด้วย เพราะจะใช้วิธีให้ห้างลดค่าเช่าพื้นที่ให้กับผู้ค้าอาหารในฟู้ดคอร์ตคงยาก

  สำหรับแนวโน้มราคาสินค้าในปี 59 ในส่วนสินค้าอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่ คาดว่า ราคาทรงตัว หรือลดลงตามราคาวัตถุดิบและราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ลดลง ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจไทยอยู่ในช่วงฟื้นตัว ปริมาณความต้องการใช้สินค้ายังไม่เพิ่มสูงขึ้น ปัจจุบันผู้ผลิตมีการผลิตสินค้าได้ประมาณ 60% ของความสามารถในการผลิตทั้งหมด ทำให้ต้องการผลิตสินค้าเพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีการแข่งขันด้านราคาเพิ่มมากขึ้น ส่วนราคาสินค้าเกษตร คาดว่าจะลดลงตามราคาตลาดโลก เช่น ข้าว ปาล์มน้ำมัน. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พาณิชย์อาหารปรุงสำเร็จอาหารปรุงสำเร็จราคาแพงกกร.ราคาวัตถุดิบร้านอาหารหนูณิชย์สภาหอการค้าส.อ.ท.ร้านอาหารธงฟ้าสินค้าอุปโภคบริโภคสินค้าเกษตรข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 12:03 น.