ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลสูงบังกลาเทศยืนตัดสิน ประหารหัวหน้าพรรคมุสลิมใหญ่สุด คดีอาชญากรสงคราม

  ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2559 17:50 น.
  SHARE

  ศาลสูงบังกลาเทศ ยืนคำพิพากษาตัดสินประหารชีวิต โมติอูร์ เราะห์มาน นิซามี หัวหน้าพรรคจามาต อี อิสลามี กระทำความผิดในคดีอาชญากรสงคราม สมัยบังกลาเทศก่อสงครามแยกเอกราชจากปากีสถานเมื่อกว่า 40 ปีก่อน 

  เมื่อวันที่ 6 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศาลสูงของบังกลาเทศยืนคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ พิพากษาประหารชีวิตนายโมติอูร์ เราะห์มาน นิซามี หัวหน้าพรรคจามาต อี อิสลามี พรรคมุสลิมใหญ่สุดในบังกลาเทศ วัย 72 ปี ฐานเป็น ‘อาชญากรสงคราม’ กระทำผิด ในข้อหาให้ความช่วยเหลือกองทัพปากีสถานในการชี้ตัวและสังหารบรรดานักเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราช รวมทั้งยังกระทำผิดในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ฆาตกรรม ทรมาน และข่มขืนล่วงเกินทางเพศในระหว่างการทำสงครามแยกเอกราชจากปากีสถานเมื่อปี 2514 โดยเหยื่อที่ถูกฆ่าตายระหว่างเกิดสงครามนั้น จำนวนมากมีอาชีพเป็นครู วิศวกร และนักข่าว

  ข่าวแจ้งว่า นายนิซามี นับเป็นผู้ต้องหาในดคีดังกล่าว ซึ่ง ถือเป็นนักการเมืองที่มีตำแหน่งสูงสุดที่ต้องโทษประหารชีวิต โดยนายนิซามี เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีระหว่างปี 2544-2549 โดยมีการคาดการณ์กันว่านายนิซามี จะถูกประหารชีวิตในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ถ้าหากเขาไม่ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลสูง หรือไม่ได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดี ซึ่งตามความเห็นของนักวิเคราะห์แล้วมองว่าคงเป็นเรื่องยากที่นายนิซามีจะรอดจากโทษประหาร

  ทั้งนี้ ทางการบังกลาเทศได้ตั้งศาลอาชญากรสงครามขึ้นมาเมื่อปี 2553 เพื่อพิจารณาคดีผู้ต้องหาที่กระทำผิดในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ และข้อหาอื่นๆ ในระหว่างเกิดสงครามแยกเอกราชระหว่างบังกลาเทศกับปากีสถานในปี 2514

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประหารชีวิตโมติอูร์ เราะห์มาน นิซามีหัวหน้าพรรคจามาต อี อิสลามีพรรคมุสลิมใหญ่สุดบังกลาเทศอาชญากรสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธ์ฆาตกรรมข่มขืนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 01:24 น.