ศาลสูงบังกลาเทศยืนตัดสิน ประหารหัวหน้าพรรคมุสลิมใหญ่สุด คดีอาชญากรสงคราม

ข่าว

  ศาลสูงบังกลาเทศยืนตัดสิน ประหารหัวหน้าพรรคมุสลิมใหญ่สุด คดีอาชญากรสงคราม

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ม.ค. 2559 17:50 น.

   ศาลสูงบังกลาเทศ ยืนคำพิพากษาตัดสินประหารชีวิต โมติอูร์ เราะห์มาน นิซามี หัวหน้าพรรคจามาต อี อิสลามี กระทำความผิดในคดีอาชญากรสงคราม สมัยบังกลาเทศก่อสงครามแยกเอกราชจากปากีสถานเมื่อกว่า 40 ปีก่อน 

   เมื่อวันที่ 6 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศาลสูงของบังกลาเทศยืนคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ พิพากษาประหารชีวิตนายโมติอูร์ เราะห์มาน นิซามี หัวหน้าพรรคจามาต อี อิสลามี พรรคมุสลิมใหญ่สุดในบังกลาเทศ วัย 72 ปี ฐานเป็น ‘อาชญากรสงคราม’ กระทำผิด ในข้อหาให้ความช่วยเหลือกองทัพปากีสถานในการชี้ตัวและสังหารบรรดานักเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราช รวมทั้งยังกระทำผิดในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ฆาตกรรม ทรมาน และข่มขืนล่วงเกินทางเพศในระหว่างการทำสงครามแยกเอกราชจากปากีสถานเมื่อปี 2514 โดยเหยื่อที่ถูกฆ่าตายระหว่างเกิดสงครามนั้น จำนวนมากมีอาชีพเป็นครู วิศวกร และนักข่าว

   ข่าวแจ้งว่า นายนิซามี นับเป็นผู้ต้องหาในดคีดังกล่าว ซึ่ง ถือเป็นนักการเมืองที่มีตำแหน่งสูงสุดที่ต้องโทษประหารชีวิต โดยนายนิซามี เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีระหว่างปี 2544-2549 โดยมีการคาดการณ์กันว่านายนิซามี จะถูกประหารชีวิตในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ถ้าหากเขาไม่ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลสูง หรือไม่ได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดี ซึ่งตามความเห็นของนักวิเคราะห์แล้วมองว่าคงเป็นเรื่องยากที่นายนิซามีจะรอดจากโทษประหาร

   ทั้งนี้ ทางการบังกลาเทศได้ตั้งศาลอาชญากรสงครามขึ้นมาเมื่อปี 2553 เพื่อพิจารณาคดีผู้ต้องหาที่กระทำผิดในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ และข้อหาอื่นๆ ในระหว่างเกิดสงครามแยกเอกราชระหว่างบังกลาเทศกับปากีสถานในปี 2514

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 16:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์