วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มสวนยางเลี้ยงโคพื้นบ้านเป็นอาชีพเสริม กำไรต่อตัวกว่าหมื่นบาท

หนุ่มสวนยางเลี้ยงโคพื้นบ้านเป็นอาชีพเสริม กำไรต่อตัวกว่าหมื่นบาท

  • Share:

หนุ่มสวนยาง จ.พัทลุง เลี้ยงโคพื้นบ้านเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ที่น่าพอใจฟันกำไรตัวละประมาณ 1-2 หมื่นบาท ซ้ำต้นทุนยังต่ำ เตรียมหาซื้อแม่พันธุ์เลี้ยงเพิ่ม ...

นายอิสมาแอล ช่วยพริก เกษตรกรสวนยางพารา ท้องที่หมู่ที่ 3 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ในช่วงยางพาราราคาตกต่ำ อาชีพเลี้ยงโคพื้นบ้านเป็นอาชีพเสริมเป็นการสร้างรายได้ที่น่าพอใจยิ่ง สำหรับตนนั้นซื้อโคพื้นบ้านมาเลี้ยงจำนวน 3 ตัว โดยใช้หญ้าปล้องในบริเวณบ้านเป็นอาหาร และใช้เวลาว่างจากการกรีดยางออกไปตัดหญ้าในหมู่บ้านมาเสริม ทำให้ต้นทุนในการเลี้ยงไม่มากนัก โดยส่วนใหญ่เป็นค่าน้ำมันรถจักรยานยนต์ที่ขี่ออกไปตัดหญ้าเท่านั้น

"การเลี้ยงโคพื้นบ้านนั้นใช้เวลาประมาณ 6-7 เดือน ก็สามารถขายให้กับพ่อค้ารับซื้อโคทั้งในและต่างจังหวัดได้แล้ว โดยจะได้กำไรตัวละประมาณ 10,000 - 12,000 บาท" นายอิสมาแอล กล่าว 

นายอิสมาแอล กล่าวต่อว่า ในขณะนี้ราคาการซื้อขายโคพื้นบ้านอยู่ในราคาที่น่าพอใจมาก ซึ่งหากมีการดูแลโคพื้นบ้านที่เลี้ยงไว้เป็นอย่างดี อาทิ ให้กินหญ้าจนอิ่ม อาบน้ำให้วันละ 1 ครั้ง โคพื้นบ้านก็จะโตเร็ว ขณะนี้ตนกำลังเตรียมหาซื้อแม่พันธุ์มาเลี้ยงสัก 2-3 ตัว เพื่อผลิตโคพื้นบ้านมาเลี้ยงแทนการไปรับซื้อพันธุ์โคพื้นบ้านจากชาวบ้าน เพราะการเลี้ยงดังกล่าวเป็นการสร้างรายได้ดีกว่าการไปรับซื้อพันธุ์โคพื้นบ้านมาเลี้ยง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้