ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มสวนยางเลี้ยงโคพื้นบ้านเป็นอาชีพเสริม กำไรต่อตัวกว่าหมื่นบาท

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2559 01:00 น.
SHARE

หนุ่มสวนยาง จ.พัทลุง เลี้ยงโคพื้นบ้านเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ที่น่าพอใจฟันกำไรตัวละประมาณ 1-2 หมื่นบาท ซ้ำต้นทุนยังต่ำ เตรียมหาซื้อแม่พันธุ์เลี้ยงเพิ่ม ...

นายอิสมาแอล ช่วยพริก เกษตรกรสวนยางพารา ท้องที่หมู่ที่ 3 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ในช่วงยางพาราราคาตกต่ำ อาชีพเลี้ยงโคพื้นบ้านเป็นอาชีพเสริมเป็นการสร้างรายได้ที่น่าพอใจยิ่ง สำหรับตนนั้นซื้อโคพื้นบ้านมาเลี้ยงจำนวน 3 ตัว โดยใช้หญ้าปล้องในบริเวณบ้านเป็นอาหาร และใช้เวลาว่างจากการกรีดยางออกไปตัดหญ้าในหมู่บ้านมาเสริม ทำให้ต้นทุนในการเลี้ยงไม่มากนัก โดยส่วนใหญ่เป็นค่าน้ำมันรถจักรยานยนต์ที่ขี่ออกไปตัดหญ้าเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

"การเลี้ยงโคพื้นบ้านนั้นใช้เวลาประมาณ 6-7 เดือน ก็สามารถขายให้กับพ่อค้ารับซื้อโคทั้งในและต่างจังหวัดได้แล้ว โดยจะได้กำไรตัวละประมาณ 10,000 - 12,000 บาท" นายอิสมาแอล กล่าว 

นายอิสมาแอล กล่าวต่อว่า ในขณะนี้ราคาการซื้อขายโคพื้นบ้านอยู่ในราคาที่น่าพอใจมาก ซึ่งหากมีการดูแลโคพื้นบ้านที่เลี้ยงไว้เป็นอย่างดี อาทิ ให้กินหญ้าจนอิ่ม อาบน้ำให้วันละ 1 ครั้ง โคพื้นบ้านก็จะโตเร็ว ขณะนี้ตนกำลังเตรียมหาซื้อแม่พันธุ์มาเลี้ยงสัก 2-3 ตัว เพื่อผลิตโคพื้นบ้านมาเลี้ยงแทนการไปรับซื้อพันธุ์โคพื้นบ้านจากชาวบ้าน เพราะการเลี้ยงดังกล่าวเป็นการสร้างรายได้ดีกว่าการไปรับซื้อพันธุ์โคพื้นบ้านมาเลี้ยง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาชีพเสริมชาวสวนยางโคพื้นบ้านเลี้ยงวัวเลี้ยงโคพื้นบ้านเกษตรกรสวนยางพารายางพาราราคาตกต่ำอิสมาแอล ช่วยพริกสร้างอาชีพสร้างรายได้พัทลุงข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 08:08 น.