วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกาภิวัตน์ 07/01/59

โลกาภิวัตน์ 07/01/59

  • Share:

สัตว์โลกหมื่นปี

ชาวเมืองคาร์ลอส สเปแกสซินี ของอาร์เจนตินา พากันแตกตื่นไปดู ซากกระดองของตัวคลิปโตดอนต์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง ที่มีกระดองเป็นเกราะขนาดใหญ่ แต่ไม่สามารถขยับหัวเข้าออก ได้ ลักษณะกระดองเป็นกระดูกเรียงต่อกัน 1,000 ชิ้น ตัวโตเต็มที่ยาว 3.3 เมตร น้ำหนัก 2 ตัน เป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหาร.

ต้องคอยระวัง

พนักงานอนามัยเกาหลีใต้ สวมชุดป้องกันรัดกุมก่อนจะเข้าไป ในบริเวณเขตกักโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง ตั้งอยู่ที่ศูนย์แพทย์ในกรุงโซล เดิมทีประธานาธิบดีเกาหลีใต้จะเดินทางไปเยือน สหรัฐอเมริกาอยู่แล้ว ต้องระงับการเดินทางไว้ก่อน ในขณะที่มีข่าวระบาดของไข้หวัด ตะวันออกกลางนี้.

เมืองแผ่นดินไหว

อาคารไม่ว่าสูงหรือต่ำต่างๆ ในกรุงซานติอาโก เมืองหลวงชิลี ล้วนเป็นอาคารที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีทนกับแผ่นดินไหว ชิลีเป็นชาติที่มีแผ่นดินไหวรุนแรงและบ่อยที่สุดในโลก จึงมีเทคโนโลยีในการก่อสร้างที่ทนกับแผ่นดินไหวได้ดีเยี่ยมไม่แพ้กับสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และนิวซีแลนด์ บรรดาชาติกลุ่มละตินอเมริกาและชาติอื่นๆ ต่างก็พากันได้อาศัยเทคโนโลยีทนกับแผ่นดินไหวไปด้วย.

เขตปลอดโรค

ราษฎรในกรุงโกนากรี ประเทศกินี ต่างพากันกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ เมื่อองค์การอนามัยโลกประกาศว่าเป็นเขตปลอดโรคจากโรคระบาดอีโบลา หลังจากต้องอยู่ในภาวะฉุกเฉินของการระบาดมานานถึง 2 ปี การระบาดครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้