ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทุกข์ของโลกปีนี้ สู้กับ‘ไส้แห้ง’และโรคร้าย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2559 12:01 น.
  SHARE

  องค์กรการกุศลหลายแห่งต่างทำนายชะตากรรมของมนุษย์ในปีหน้านี้ว่า จะต้องรับกรรมจาก ทุกขภิกขภัย และโรคร้ายต่างๆ สร้างความเดือดร้อนแก่มนุษย์เรือนเป็นสิบๆล้าน ในปีใหม่นี้

  ‘มาร’ที่จะมาสร้างเคราะห์กรรมให้แก่ชาวโลก ได้แก่ ปรากฏการณ์เอลนินโญ ที่จะสำแดงขึ้นให้กับบริเวณบางแห่งของโลก ทั้งความแห้งแล้ง อดอยากและอุทกภัยอันรุนแรง ที่จะบังเกิดขึ้นในดินแดนทวีปแอฟริกา จะพบกับการอดอยาก ขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงที่สุด ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ดินแดนต่อไปอาจจะได้แก่ แถบทะเลแคริบเบียน อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ ซึ่งจะเจอภัยภายในระยะเวลา 6 เดือนนับจากนี้ ปรากฏการณ์ของดินฟ้าอากาศ ซึ่งก่อให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้น และรบกวนสภาพภูมิอากาศด้วยกัน จะช่วยกันซ้ำเติมทำให้โลกจะเข้าสู่ยุคเข็ญของอากาศที่อุ่นที่สุดในสถิติ

  ดร.นิก คิงกาแมน แห่งมหาวิทยาลัยเรดดิ้ง คาดหมายไว้ว่าชาติในเขตร้อนหลายชาติ จะต้องเผชิญกับปริมาณฝนที่ต่ำลงจากปกติ ระหว่างร้อยละ 20-30 โดยอินโดนีเซีย อาจจะประสบกับภาวะแห้งแล้งรุนแรง นอกจากลมมรสุมจากมหาสมุทรอินเดีย ก็จะลดต่ำจากปกติถึงร้อยละ 15 เช่นเดียวกับบราซิล และออสเตรเลีย จากเค้าลางของความแห้งแล้งและอุทกภัยที่จะเกิดขึ้น องค์การบรรเทาทุกข์ต่างๆ รู้สึกเป็นทุกข์ว่าจะมีประชาชนที่จะได้รับความเดือดร้อนจากการขาดแคลนอาหารทั่วทั้งแอฟริกาหนักหนายิ่งกว่าปีกลาย พวกเขาเชื่อว่าประชาชนในเอธิโอเปียมากถึง 1 ใน 3 อาจจะต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตปรากฏการณ์เอลนินโญองค์กรการกุศลความแห้งแล้งอดอยากข่าวทีมข่าวต่างประเทศไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 11:58 น.