ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาณิชย์ ถกประชารัฐ นัดแรก 11 ม.ค.นี้ หวังดันส่งออกไทยโตตามเป้า 5%

  ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2559 14:23 น.
  SHARE

  รมว.พาณิชย์ นัดถก คณะทำงานด้านการส่งเสริมการส่งออกฯ ภายใต้ประชารัฐ นัดแรก 11 ม.ค.นี้ หวัง ผลักดันมูลค่าส่งออกไทยปีนี้ โตตามเป้าหมาย 5% จากปี 58 พร้อม ประชุมเจทีซีไทย-เมียนมา 14-15 ม.ค.59 ดัน การค้า 2 ฝ่ายเป็น 1.2 หมื่นล้านเหรียญฯ ในปี 60... 

  วันที่ 6 ม.ค.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 11 ม.ค.นี้ คณะทำงานด้านการส่งเสริมการส่งออกและการลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งมีตนเป็นประธาน และเป็น 1 ใน 12 คณะทำงานภายใต้คณะกรรมการภาครัฐและเอกชนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ หรือประชารัฐ จะประชุมเป็นนัดแรก เพื่อหารือถึงแนวทางในการส่งเสริมและผลักดันมูลค่าการส่งออกของไทยในปีนี้ให้ขยายตัวได้ตามเป้าหมาย 5% จากปี 58 ภายใต้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจคู่ค้ายังชะลอตัว รวมถึงราคาน้ำมันและราคาสินค้าเกษตรยังลดลง ทำให้กำลังซื้อจากทั่วโลกลดลง 

  นอกจากนี้ ยังจะขอความเห็นจากภาคเอกชนถึงการเปิด-ปิดสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สคร.) ของไทยในทั่วโลกว่า สคร.ใด ยังมีความจำเป็นสำหรับการส่งเสริมและผลักดันการส่งออก หรือหาก สคร.ใด ไม่จำเป็น หรืออยู่ในเมืองที่ไทยมีการค้าขาย และการลงทุนน้อย ต้องปิดตัวหรือไม่ และในส่วนใดของโลกที่ไทยยังไม่มี สคร. จำเป็นต้องเปิดเพิ่มเติม หรือแต่งตั้งตัวแทนการค้าของไทยหรือไม่

  อย่างไรก็ตาม การประชุมคณะกรรมาธิการร่วมทางการค้า (เจทีซี) ที่ไทยมีกับประเทศเพื่อนบ้าน ถือเป็นอีกกลไกที่สำคัญในการหารือด้านเศรษฐกิจและการค้า โดยระหว่างวันที่ 14-15 ม.ค.นี้ จะเข้าร่วมการประชุมเจทีซี ไทย-เมียนมา ครั้งที่ 7 ที่กรุงเนปิดอร์ โดยจะหารือถึงการตั้งเป้าหมายการค้า 2 ฝ่ายให้มีมูลค่า 10,000-12,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 60 รวมทั้งความร่วมมือด้านส่งเสริมการค้าชายแดน โดยจะกำหนดเป้าหมายมูลค่าการค้าชายแดน 2 ฝ่ายให้อยู่ที่ 300,000 ล้านบาทในปี 60 และกำหนดมาตรการส่งเสริมการค้าชายแดนระหว่างเมืองชายแดน เช่น แม่สอด-เมียวดี

  ขณะเดียวกัน จะหารือถึงความร่วมมือด้านการส่งเสริมและอำนวยความสะดวกทางการค้า และการลงทุน เช่น การแลกเปลี่ยนข้อมูลกฎระเบียบระหว่างกัน การเปิดและยกระดับจุดผ่านแดน เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พาณิชย์ส่งเสริมการส่งออกส่งออกไทยประชารัฐมูลค่าส่งออกไทยประชุมเจทีซีไทย-เมียนมาร์เจทีซีไทย-เมียนมาร์สคร.การค้าชายแดนแม่สอด-เมียวดีรมว.พาณิชย์อภิรดี ตันตราภรณ์ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 00:11 น.