ข่าว
100 year

'วิลาศ' บุก สตง. จี้สอบ กทม. ส่อโกง 3 โครงการ

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2559 12:47 น.
SHARE

"วิลาศ" ยื่นหนังสือ "สตง." ร้องสอบทุจริต กทม. ปมซีซีทีวี - ต่อสัญญา BTS - ไฟประดับลานคนเมือง ขณะที่ "รองผู้ว่าฯ สตง." ยัน เร่งสอบ "อุทยานราชภักดิ์" นำข้อมูลกลาโหมประกอบการพิจารณา


เมื่อวันที่ 6 ม.ค.59 ที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือต่อ นายประจักษ์ บุญยัง รองผู้ว่าฯ สตง. เพื่อให้ตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการต่างๆ ของ กทม. เนื่องจากส่อว่ามีการทุจริตใน 3 โครงการ คือ การจัดซื้อจัดจ้างกล้องวงจรปิด (ซีซีทีวี) โครงการติดตั้งไฟประดับบริเวณลานคนเมือง กทม. ที่ใช้งบประมาณ 39.5 ล้านบาท  และการต่อสัญญาจ้างเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส กับบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ออกไปอีก 30 ปี ทั้งๆ ที่สัญญาเดิมยังเหลืออีก 17 ปี 
 
นายวิลาศ กล่าวว่า กรณีการจัดซื้อจัดจ้างกล้องซีซีทีวี ตนเองได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก เมื่อเกิดเหตุอาชญากรรมไม่สามารถขอภาพจากกล้องได้ ตนจึงได้ขอรายละเอียดสัญญาจัดซื้อจัดจ้างกล้องซีซีทีวีทุกครั้ง รวมทั้งสัญญาปีงบประมาณ 2556 ถึงปัจจุบันด้วย แต่จนถึงเวลานี้เอกสารรายละเอียดดังกล่าวยังไม่ได้รับจาก กทม. ตามที่ร้องขอ ส่วนกรณี กทม.ต่อสัญญาจ้างเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส น่าเชื่อว่าจะส่อไปในทางทุจริต เพราะมีการขยายสัมปทาน โดยไม่มีการแข่งขันเสนอราคา และไม่ขออนุญาตจาก รมว.มหาดไทย

ขณะที่กรณีการติดตั้งไฟประดับบริเวณลานคนเมืองกรุงเทพฯ บริษัทที่ได้รับงานจากกรุงเทพฯ คือ  บริษัท คิวริโอ ทัวร์ แอนด์ แทรเวล ซึ่งเคยรับงานทัวร์ศึกษาดูงานจากสมาชิกสภาเขต ที่มีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตในการซื้อตั๋วเครื่องบินเบิกเกินราคา และทำผิดระเบียบกระทรวงการคลัง นอกจากนี้ บริษัทดังกล่าวยังรับงานจดทะเบียนเพิ่มวัตถุประสงค์ติดตั้งประดับไฟเมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2558 ซึ่งมีการติดตั้งไฟ 5 ล้านดวง แต่ กทม.ไม่แจกแจงเอกสารการจัดซื้อจัดจ้าง จึงเท่ากับว่ามีกระบวนการรู้กันภายในว่าจะไม่สามารถยื่นซองประกวดราคาได้ 


 
"ผมอยากฝากไปยังผู้ว่าฯ สตง.ให้ตรวจสอบทั้ง 3 กรณีอย่างเร่งด่วน เพราะเชื่อมั่นว่า สตง. จะตรวจสอบเรื่องการเงิน เรื่องงบประมาณได้อย่างดี  เนื่องจาก สตง.มีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว เพื่อหาข้อเท็จจริง นอกจากนี้ขอให้ สตง.เรียกสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง กทม.มาตรวจสอบด้วย" นายวิลาศ กล่าว
 
ขณะที่ นายประจักษ์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของ สตง.ที่จะตรวจสอบทั้ง 3 โครงการ เพราะใช้งบประมาณจัดซื้อจัดจ้างค่อนข้างสูง โดยเฉพาะโครงการติดตั้งไฟประดับ ซึ่งขณะนี้ทาง สตง.เริ่มตรวจสอบไปบ้างแล้ว ต่อไปจะต้องดูว่าเป็นไปตามสัญญาจัดซื้อจัดจ้างหรือไม่ ยืนยันว่าเราจะเร่งดำเนินการเพื่อให้การใช้จ่ายเงินงบประมาณของแผ่นดิน เป็นไปตามวัตถุประสงค์  
 
ส่วนกรณีการตรวจสอบโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์นั้น นายประจักษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งในรายละเอียดมีข้อมูลของกระทรวงกลาโหมส่งมาด้วยและข้อมูลของหน่วยงานอื่นๆ ที่ส่งมา สตง.ก็จะนำมาพิจารณาตามข้อเท็จจริง ส่วนผลสอบของกระทรวงกลาโหมนั้นไม่ได้เป็นข้อมูลหลัก แต่ถือเป็นข้อมูลหนึ่งที่เราจะนำมาประกอบการตรวจสอบ รวมกับข้อมูลของหน่วยงานอื่นๆ ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวใช้เวลาไม่นาน เพราะอยู่ในความสนใจของประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กทม. ทุจริตจัดซื้อจัดจ้างวิลาศ จันทร์พิทักษ์ซีซีทีวีติดตั้งไฟลานคนเมืองสัญญาจ้างบีทีเอสปชป.-กทม.สตง.ทุจริตตรวจสอบการเงินงบประมาณประชาธิปัตย์ราชภักดิ์กทม.ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้