ไลฟ์สไตล์
100 year

เขย่าคาบสมุทรเกาหลี! โสมแดง โวลั่นโลก ทดสอบระเบิดไฮโดรเจนสำเร็จแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2559 11:15 น.
SHARE

เกาหลีเหนือออกตัวแรงตั้งแต่ต้นปี...โวประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ขณะที่สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐฯ ตรวจวัดพบแรงสั่นสะเทือน เหมือนเกิดแผ่นดินไหวตรงบริเวณที่โสมแดงเคยทดสอบระเบิดนิวเคลียร์มาแล้ว 3 หน ด้านกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้เต้น รีบประชุมฉุกเฉินทันที 

เมื่อ 6 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สถานีโทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานแจ้งข่าวต่อชาวโลก เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนแล้ว ในเขตพื้นที่เมืองปุงกยี-รี ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อเวลา 10.00 น. ของเช้าวันนี้ (6 ม.ค.59) ตามเวลาท้องถิ่น

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ ยืนยันตรงกันว่า ตรวจวัดพบแรงสั่นสะเทือนบนพื้นดิน เหมือนกับเกิดแผ่นดินไหวในบริเวณสถานที่ที่เกาหลีเหนือเคยใช้เป็นที่ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์มาก่อน โดยสำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯตรวจวัดพบแรงสั่นสะเทือนขนาด 5.1 ศูนย์กลางของการสั่นสะเทือนอยู่ห่างจากเมืองปุงกยี-รี ประมาณ 50 กม. และมีความลึกราว 10 กม. จึงอาจมีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีเหนืออาจมีการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งใหม่

สถานีโทรทัศน์เกาหลีใต้รายงานข่าวใหญ่ เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดไฮโดรเจนสำเร็จแล้ว
สถานีโทรทัศน์เกาหลีใต้รายงานข่าวใหญ่ เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดไฮโดรเจนสำเร็จแล้ว

ด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า หลังจากเป็นที่ยืนยันแน่ชัดแล้วว่า เกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน ประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ทำให้ทางกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ได้มีการประชุมฉุกเฉินหารือถึงเรื่องนี้ และเจ้าหน้าที่ทางการในญี่ปุ่นก็ได้ร่วมหารือด้วย

บีบีซี แจ้งว่า สื่อทางการเกาหลีเหนือได้ออกมาประกาศว่า ‘จะมีการแจ้งข่าวครั้งสำคัญ’ ในอีกไม่นาน ก่อนที่สถานีโทรทัศน์เกาหลีเหนือจะออกมาประกาศว่า เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ทั้งนี้ เกาหลีเหนือได้เคยทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ หรือปรมาณูมาแล้ว 3 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งการทดสอบทั้งสามครั้งมีขึ้นที่เขตพื้นที่เมืองปุงกยี-รี

ตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนได้ในบริเวณที่เกาหลีเหนือเคยใช้ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์มาก่อน
ตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนได้ในบริเวณที่เกาหลีเหนือเคยใช้ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์มาก่อน

โสมแดงแรงตั้งแต่ต้นปี ...ทดสอบระเบิดไฮโดรเจนสำเร็จแล้ว!! ทั้งหมด 8 ภาพ

ผ่านศักราชใหม่2559 มาได้เพียงแค่ 6 วัน ทางการเกาหลีเหนือก็เขย่าคาบสมุทรเกาหลีให้สั่นสะเทือนอีกครั้ง ออกมาประกาศลั่นโลกว่าเกาหลีเหนือทดสอบระเบิดไฮโดรเจนสำเร็จแล้ว ขณะที่เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากหลักฐานทางภูมิศาสตร์ เมื่อสำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐฯตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนเหมือนเกิดแผ่นดินไหวในบริเวณที่เกาหลีเหนือเคยทดสอบระเบิดนิวเคลียร์มาแล้ว 3 ครั้ง ที่เมืองปุงกยี-รี ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 ม.ค.
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทดสอบระเบิดไฮโดรเจนเกาหลีเหนือระเบิดไฮโดรเจนโสมแดงระเบิดนิวเคลียร์ระเบิดปรมาณูคิม จอง อึนผู้นำเกาหลีเหนือเกาหลีใต้แรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 19:50 น.