ลุยงานยาก!

ข่าว

  ลุยงานยาก!

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   7 ม.ค. 2559 05:01 น.

   หลังกลับจากหยุดพักผ่อนช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กับครอบครัวที่รัฐฮาวาย ได้ชาร์จแบตเตอรี่เติมพลังอย่างเต็มที่ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ บอก “เครื่องร้อน” พร้อมทำงานในปีสุดท้ายของวาระดำรงตำแหน่งและจัดการภารกิจ (สำคัญ) ที่ยังค้างคาบนโต๊ะ

   งานภารกิจ (สำคัญ) ที่ว่าก็คือความพยายาม “ควบคุมอาวุธปืน

   โอบามาแถลงผ่านรายการวิทยุรายสัปดาห์ช่วงวันปีใหม่ว่า มีเหยื่อเสียชีวิตจากเหตุรุนแรงจากอาวุธปืนนับหมื่นคนในสหรัฐฯ นับแต่ร่างกฎหมายมุ่งให้ขยายขอบเขตตรวจสอบประวัติภูมิหลังผู้ซื้อปืน ถูกสกัดหยุดชะงักเมื่อ 3 ปีก่อน และมีแผนจะใช้อำนาจฝ่ายบริหารในฐานะประธานาธิบดีเร่งกระบวนการให้ได้กฎหมายควบคุมอาวุธปืน เพราะสภาคองเกรสไม่ได้ใส่ใจแก้ปัญหา

   ผู้นำสหรัฐฯยังยอมรับด้วยว่า การที่ไม่สามารถโน้มน้าวสภาคองเกรสสนับสนุนสิ่งที่เรียกว่ากฎหมายอาวุธปืนแบบพื้นๆ (ที่ดูไม่น่าจะเข้มงวดอะไรเกินไป) คือความน่าผิดหวังมากที่สุดของการเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

   และหลังพูดคุยกับ รมว.ยุติธรรมและเจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายความมั่นคงอื่นๆเสร็จสรรพเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาก็ได้มาตรการตามที่ตั้งใจไว้และจะประกาศในวันอังคารนี้ (ซึ่งคุณๆ ท่านๆน่าจะพอรู้บ้างแล้ว เพราะเขียนต้นฉบับล่วงหน้า) และน่าจะพูดเน้นย้ำเรื่องนี้อีกครั้งในการแถลงผลงานและนโยบายประจำปีในสัปดาห์หน้า พร้อมยืนยันอยู่ในขอบข่ายอำนาจทำได้และไม่ได้ละเมิดบทบัญญัติแก้ไขรัฐ– ธรรมนูญฉบับที่ 2 ที่ให้สิทธิ์ชาวอเมริกันถือครอบครองอาวุธปืนได้

   แน่นอนว่ากระแสต่อต้านก็มีตามมาทันที ขั้วการเมืองฝ่ายรีพับลิกันก็ดาหน้าออกมา ค้านถ้วนหน้า และบอกจะยกเลิกมาตรการเหล่านี้ ในวันแรกเลย ถ้าชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีช่วงปลายปีนี้ เพราะข้อเสนอควบคุมอาวุธปืนถูกนำเข้าสู่การพิจารณาอภิปรายในวุฒิสภาและถูกปฏิเสธตีตกไปแล้ว จะหยิบยกขึ้นมาดำเนินการต่ออีกคงไม่ได้

   คงต้องลุ้นกันต่อไปว่าความพยายามเฮือกสุดท้าย (ในวาระดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ) ของนายโอบามาจะเดินหน้าต่อไป ได้มากน้อยแค่ไหน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 06:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์