ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งอ่างทอง ทำชาวนาและฝูงนกกระยาง เปิดศึกชิงปลาในคลองชลประทาน

ภัยแล้งส่งผลกระทบแล้ว หลังชาวนาที่ อ.วิเศษชัยชาญ และฝูงนกกระยางหลายพันตัว ต้องมาทำศึกแย่งปลาหน้าลอบดักปลาในคลองชลประทานที่แห้งขอดเพื่อเป็นอาหาร โดยฝูงนกที่หิวโซไม่ได้กลัวคน ต่างลงมาจิกกินปลา และบินวนรออยู่ตลอด...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 ม.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบฝูงนกกระยางหลายพันตัวลงหากินปลาจนต้องแย่งชิงกับชาวนา ที่ต้องนำปลาไปทำอาหาร บริเวณคลองชลประทาน หมู่ 8 ตำบลไผ่ดำพัฒนา อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง หลังชาวนาในพื้นที่ได้เร่งสูบน้ำในคลองชลประทานเพื่อหล่อเลี้ยงต้นข้าวในนา ทำให้คลองเริ่มแห้งขอดและมีฝูงปลานานาชนิดจำนวนมากทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ที่อยู่ในคลองจำนวนมากที่อาศัยอยู่ภายในคลอง และเมื่อน้ำแห้งลง ชาวนาได้วางลอบดักปลากลางคลองเพื่อนำไปเป็นอาหาร แต่ต้องพบกับฝูงนกกระยางหลายพันตัวที่มาลงหาปลาที่เป็นปลาภายในคลองชลประทานที่กำลังแห้งขอด พร้อมแย่งชิงกับชาวนาหลังประสบภัยแล้งน้ำในคลองแห้งขอด


ด้าน นางมาลี ผลแย้ม อายุ 58 ปี ชาวนา ชาวบ้านหมู่ 8 ตำบลไผ่ดำพัฒนา กล่าวว่า หลังจากประสบปัญหาภัยแล้งชาวนาจำนวนมากต่างสูบน้ำในคลองเพื่อหล่อเลี้ยงต้นข้าวในแปลงนาหลายพันไร่ เช่นเดียวกับตนเองที่ได้เร่งสูบน้ำจากคลองชลประทานเพื่อนำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวในแปลงนาจำนวน 14 ไร่ จึงทำให้น้ำในคลองชลประทานแห้งอย่างรวดเร็ว เมื่อน้ำในคลองแห้งขอดลง ชาวนาหลายคนได้วางลอบดักปลาในคลองที่น้ำกำลังแห้งขอด ซึ่งมีปลาหลายชนิดจำนวนมากทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ ที่อยู่อาศัยในคลองมานานเป็นฝูงใหญ่ มารวมตัวกันบริเวณแหล่งน้ำหลังท่อสูบน้ำ เป็นผลพลอยได้ให้ชาวนาได้หาปลาที่มารวมตัวกันอยู่หลังท่อสูบน้ำเพื่อนำไปเป็นอาหาร แต่ก็ต้องแย่งชิงกับฝูงนกกระยางหลายพันตัว ที่กำลังหิวโซ ลงมาหาปลาเป็นอาหารหลังน้ำในคลองแห้งขอด


ชาวนาที่ จ.อ่างทอง กล่าวด้วยว่า เพื่อสู้กับฝูงนกกระยาง ตนเองจำต้องพยายามตบมือทำให้เป็นเสียงดังเป็นระยะๆ เพื่อไล่ฝูงนกกระยาง ให้ออกไปหากินที่อื่นแต่ไม่เป็นผล โดยฝูงนกกระยางยังคงวนเวียนหากินปลาในคลองชลประทาน และเข้าไปอยู่ในนาข้าวพร้อมแย่งชิงหาปลากับชาวนาต่อไป.

ภัยแล้งส่งผลกระทบแล้ว หลังชาวนาที่ อ.วิเศษชัยชาญ และฝูงนกกระยางหลายพันตัว ต้องมาทำศึกแย่งปลาหน้าลอบดักปลาในคลองชลประทานที่แห้งขอดเพื่อเป็นอาหาร โดยฝูงนกที่หิวโซไม่ได้กลัวคน ต่างลงมาจิกกินปลา และบินวนรออยู่ตลอด... 6 ม.ค. 2559 09:53 6 ม.ค. 2559 10:09 ไทยรัฐ