ทหารช่างยันสะพานมอญสั่นไหวเป็นเรื่องปกติ

ข่าว

  ทหารช่างยันสะพานมอญสั่นไหวเป็นเรื่องปกติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ม.ค. 2559 09:05 น.

   จากที่มีกระแสข่าวในโลกโซเชียลมีเดียเผยแพร่ ถึงอาการโยกสั่นไหวของสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ) ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ในช่วงที่มีกิจกรรมเคาต์ดาวน์ในคืนวันที่ 31 ธ.ค.58 ที่ผ่านมา และในช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยว เป็นจำนวนมากบนสะพานไม้ ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 5 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง สะพานไม้ ซึ่งจากการสังเกตโครงสร้างสะพานไม้ ไม่พบถึงความเสียหายแต่อย่างใด โดยนักท่องเที่ยวยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวและถ่ายรูปบนสะพานไม้เก็บไว้เป็นที่ระลึกกันตามปกติ

   พ.ท.จิรายุ จิตรธรรม อดีตผู้บังคับกองพันทหารช่างที่ 9 กองพลทหารราบที่ 9 ที่ทำการซ่อมสะพานอุตตมานุสรณ์ที่ถูกน้ำพัดพัง เมื่อปี 2556 กล่าวถึงสาเหตุ ที่สะพานมีอาการสั่นไหวในช่วงที่มีคนอยู่บนสะพานเป็นจำนวนมากว่าเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากสะพาน ก่อสร้างด้วยไม้ที่มีการให้ตัวได้ หากมีคนอยู่บนสะพาน ในจำนวนที่ไม่มากก็จะไม่มีการสั่นไหว แต่ขณะเดียวกัน หากมีการยืนอยู่บนสะพานเป็นจำนวนมาก น้ำหนักที่กระทำต่อสะพานมากก็ย่อมมีผลให้สะพานมีการ สั่นไหว เมื่อครั้งที่มีการซ่อมสะพานโดยทหารช่างก็ได้ ดำเนินการตอกเสาเข็มในส่วนที่ชำรุดลึกถึง 6 เมตร ซึ่งถือว่ามีความมั่นคงและแข็งแรงระดับหนึ่ง

   ส่วนพระมหาสุชาติ สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ได้กล่าวว่า เดิมทีวัตถุประสงค์ของ หลวงพ่ออุตตมะท่านสร้างไว้ให้ชาวบ้าน ได้ใช้เดิน ข้ามไปมาหากันระหว่างชาวบ้านฝั่งไทยและฝั่งมอญ โดยการข้ามนั้นสะพานจะสามารถรับผู้ที่ข้ามไปมาได้ เป็นหลักร้อยเท่านั้น แต่พอมีนักท่องเที่ยวเดินทางมา ท่องเที่ยวแล้วขึ้นไปบนสะพานมีจำนวนมากเป็นหลักพัน และหลายๆพัน อาตมาจึงอยากจะให้ผู้ที่มาเที่ยวชม สะพานควรจะดูและระวังว่าบนสะพานมีคนอยู่มาก หรือน้อยหากมีคนอยู่มากก็ไม่ควรขึ้นไป เพราะอาจเกิดอันตรายได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 16:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์