ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 07/01/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ท่ามกลางเศรษฐกิจจีนที่ยังตกสะเก็ด ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม 2559

ฟองสบู่จีน แตกมาหลายปีแล้ว ยังแตก ไม่หมด ส่งผลให้เศรษฐกิจจีนอ่อนแรง กลายเป็นตัวฉุดเศรษฐกิจโลก ตลาดหุ้นจีน ตลาดหุ้นโลก เลยตกกระจาย วันวาน ตลาดหุ้นไทย ยังร่วงต่ออีกกว่า 10 จุด หุ้นสื่อสาร ถูกเทขายกันกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาท ผลจากความวิตกในราคา ประมูลที่สูงลิ่วเป็นประวัติการณ์

พระราชกฤษฎีกานิรโทษกรรมบริษัทเอสเอ็มอีหนีภาษี ยังแสลงใจ บริษัทเอสเอ็มอีที่เสียภาษีอย่างถูกต้องมาตลอด ขนาดการขอคืนภาษีที่พึงได้ จากการลดภาษีเงินได้นิติบุคคลลงเหลือร้อยละ 20 แค่แสนสองแสนบาท ก็ยังถูกกรมสรรพากรเรียกตรวจสอบไปจนถึงกางเกงในเป็นปี

แต่ บริษัทเอสเอ็มอีที่หนีภาษี นอกจากได้ รับนิรโทษกรรมทุกอย่าง และ ไม่ถูกตรวจภาษีย้อนหลัง เพื่อจูงใจให้เข้าสู่ระบบภาษีที่ถูกต้องแล้ว ประสงค์ พูนธเรศ อธิบดีกรมสรรพากร แถลงว่า กำไรปีนี้ 2559 ก็ไม่ต้องเสียภาษี แถม กำไรปีหน้า 2560 ก็ให้เสียภาษีแค่ร้อยละ 10 เท่านั้น แต่งานนี้ ไม่มีรางวัลสำหรับคนทำดี

การนิรโทษกรรมครั้งนี้ อธิบดีประสงค์ กล่าวว่า จะทำให้กรมสรรพากรเสียรายได้ไปราว 10,000 ล้านบาท คาดว่า จะมีเอสเอ็มอี เข้าร่วมโครงการ 30 เปอร์เซ็นต์ หรือ 100,000 กว่าราย จากเอสเอ็มอีที่มีรายได้ไม่เกิน 500 ล้านบาท 98 เปอร์เซ็นต์ที่อยู่ในระบบภาษี

แต่ การลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ถือว่า ฝนตกทั่วฟ้า เมื่อ กรมสรรพากร จะปรับ โครงสร้างภาษีใหม่ทั้งระบบ รายได้น้อยรายได้มาก ได้ลดภาษี กันถ้วนหน้า ผู้มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อเดือน จะไม่ต้องเสียภาษี จากเดิม 20,000 บาทต่อเดือนไม่ต้องเสียภาษี ทำให้มนุษย์เงินเดือนกว่า 6.7 ล้านคนไม่ต้องเสียภาษี จะช่วยให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นอีกโขทีเดียว

ฮัดเช้ย “ไต้ฝุ่น” ฟัง มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ อ้างน้ำขุ่นๆ เรื่อง นายกรัฐมนตรีคนนอก ว่า หากพรรคไม่เลือกผู้เป็น ส.ส.ก็ต้องโทษพรรคการเมือง จะมาโทษรัฐธรรมนูญไม่ได้ เพราะ พรรคการเมืองจะเป็นผู้เสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ก็รู้ทั้งรู้อาจจะมีกรณีอย่างนี้เกิดขึ้นในอนาคต แล้ว ท่านประธานมีชัย ไป เขียนรัฐธรรมนูญให้มันซิกแซ็กเป็นศรีธนญชัยแบบนี้ให้มันยุ่งยากในอนาคตทำไม เขียนให้ตรงไปตรงมา ถูกต้องตามทำนองคลองธรรมไม่ได้หรือ หรือมีเจตนาอะไรแอบแฝง

ยิ่งเงื่อนไข การเลือก ส.ว.ทางอ้อม ยิ่งประหลาด นอกจาก ตัดสิทธิของประชาชนในการเลือกตั้ง ส.ว.ที่พึงมีตามระบอบประชาธิปไตยที่ดีแล้ว ยังมัดมือชกด้วยการ กำหนดให้เลือก ส.ว.จาก 20 กลุ่มอาชีพเท่านั้น ทั้งที่กลุ่มอาชีพในประเทศไทยมีมากมาย แล้ว กลุ่มอาชีพคนทำประมง กลุ่มอาชีพชาวนาชาวไร่ กลุ่มอาชีพคนขับแท็กซี่ขับรถเมล์ กลุ่มอาชีพแม่บ้าน มีสิทธิจะสมัครเป็น ส.ว.หรือไม่ ไม่ใช่เออออกันเองแค่ 20 กลุ่ม

อา นสพ.เดลี่ เมล์ สื่อเมืองผู้ดีอังกฤษตีแผ่ ประเทศไทยติดอันดับ 4 ประเทศที่ดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีกฤดูกาลใหม่แพงที่สุด ในโลก โดยมี สหรัฐฯ แพงอันดับ 1 จ่าย 109.6 ล้านปอนด์ต่อปี รองมา ทวีป แอฟริกา รวมทุกประเทศจ่าย 98.6 ล้านปอนด์ต่อปี อันดับ 3 ฮ่องกง จ่าย 87.7 ล้านปอนด์ต่อปี และ อันดับ 4 ประเทศไทย จ่าย 65.7 ล้านปอนด์ หรือ 3,679 ล้านบาทต่อปี คนไทยรวยซะอย่าง

กมัลกานต์ อากาวัล รองผู้จัดการใหญ่ผู้บริหารสูงสุดธุรกิจต่างประเทศ ธนาคารไทยพาณิชย์ เข้ารับมอบ ใบอนุญาตจัดตั้งสาขา จาก Nguyen Thuoc Thanh รองผู้ว่าการธนาคารกลางเวียดนาม ที่กรุงฮานอย วันก่อน เพื่อจัดตั้ง ธนาคารไทยพาณิชย์สาขานครโฮจิ-มินห์ ซึ่งจะเปิดให้บริการภายในเดือนมีนาคม ใบอนุญาตมีอายุ 99 ปี

วันนี้ กองทัพบก จะเคลื่อนย้ายอาวุธยุทโธปกรณ์จาก ราชบุรี ปราจีนบุรี สระบุรี ลพบุรี มายัง กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ เพื่อเตรียมจัดงาน วันเด็กแห่งชาติ วันเสาร์ที่ 9 มกราคมนี้ เสร็จแล้วจะขนกลับที่ตั้งเดิมวันที่ 9 ทันที ไม่ค้างคืนเหมือนการปฏิวัติที่ผ่านมา ใครเห็นรถถังก็อย่าเพิ่งตกใจจะมีปฏิวัติกันอีก

17.00 น. ศิษยานุศิษย์ร่วมแสดงมุทิตาจิต พระครูวิภัชอรรถวาที ในโอกาสได้รับเลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระ-ครูสัญญาบัตร ที่วัดเสมียนนารี

18.00 น. ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา นายกสมาคมศิษย์เก่าเพาะช่าง เป็นประธานจัด งาน 103 ปี ราตรีเพาะช่าง ที่สโมสรทหาร อากาศ บางซื่อ

18.00 น. มงคล ทับเที่ยง นัดเพื่อน บ.ย.ส.2 สังสรรค์ ที่โรงแรมโกลเดน ทิวลิป

บนแผง วันนี้ @Kitchen ฉบับ Make an Easy Living อบอุ่นเรียบง่ายสบายตา ชวนยกอาหารไปทานนอกบ้าน, BARZAAR The Newest SUPPER MODEL, Lonely planet 75 สุดยอดทริปแห่งความทรงจำ, FHM บี-น้ำทิพย์นี่แหละตัวแม่ของความเซ็กซี่ INTERNI พลังงานเพื่อการสร้างสรรค์อนาคต, สารคดี อานุภาพแห่งแสง, ข้าวไทย จับตาค่าเงินปี 59 กลีบกุหลาบหรือขวากหนามการส่งออกข้าวไทย, ต่วย’ตูนพิเศษ หน้ากากทองคำของตุตันคาเมน, รู้เพิ่ม เติมศัพท์ ภาษาอังกฤษ โดย ทวีศักดิ์ อุ่นจิตติกุล

ศพ ชาญ พันธุมรัตน์ อดีตผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ อยู่ศาลา 5 วัดมกุฏฯ พระราชทานเพลิง 9 ม.ค. 17.00 น., ศพ สุนทร เชี่ยวพานิช อยู่วัดโพธิผักไห่ อยุธยา ถึง 8 ม.ค. พระราชทานเพลิง 9 ม.ค. 16.00 น.


"ไต้ฝุ่น"

6 ม.ค. 2559 08:42 6 ม.ค. 2559 08:45 ไทยรัฐ