ไลฟ์สไตล์
100 year

สะพานข้ามเจ้าพระยา พังถล่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ม.ค. 2559 06:55 น.
SHARE
พื้นปูนสำเร็จรูป หล่นทับใส่บ้าน เจ็บ12เฉียดตาย


สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเมืองกรุงเก่าถล่มขณะก่อสร้าง รางเหล็ก-พื้นปูนหล่นทับบ้านเรือนประชาชนพัง 3 หลัง คนงานก่อสร้างและชาวบ้านเจ็บระนาว 12 คน พ่อเมืองกรุงเก่าลงพื้นที่ตรวจสอบ เผยก่อสร้างเสร็จไปแล้ว 65 เปอร์เซ็นต์ ชี้สาเหตุแผ่นปูนสำเร็จรูปเอียงระหว่างติดตั้งจนเกิดการถล่ม สั่งตรวจสอบหาข้อเท็จจริง งดการก่อสร้างจนกว่าจะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเมืองกรุงเก่าถล่มขณะก่อสร้าง เปิดเผยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 ม.ค. ร.ต.ท.วุฒิภัทร์ ช่วยคิด พงส.สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเหตุสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก หมู่ 1 ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา อยู่ระหว่างการก่อสร้างพังถล่มทับบ้านเรือนประชาชน มีคนงานก่อสร้างและชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ หลังรับแจ้งไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.สมบัติ ชูชัยยะ รอง ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอยุธยารวมใจ

ที่เกิดเหตุเป็นสะพานคอนกรีตข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ระหว่างการก่อสร้าง จากถนนสายอยุธยา-บางปะอิน (สายใน) ช่วง ต.เกาะเรียน ข้ามไปฝั่งตะวันตก เชื่อมกับถนนสายวัดไก่เตี้ย-สำเภาล่ม ต.สำเภาล่ม 4 ช่องจราจร เพื่อเป็นถนนเลี่ยงเมืองจากถนนสายเอเชียตัดไปถนนสาย (347) บางปะหัน-ปทุมธานี ช่วงที่เกิดเหตุอยู่บริเวณคอสะพานพบรางเหล็กที่ใช้วางบนตอม่อยาวประมาณ 300 เมตร และแผ่นปูนสำเร็จ พังถล่มลงมากระจัดกระจายอยู่บนพื้น มีคนงานชาวกัมพูชาได้รับบาดเจ็บ 10 คน และชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 2 คน เจ้าหน้าที่นำส่ง รพ.พระนครศรีอยุธยา นอกจากนี้พบบ้านเรือนประชาชนถูกรางเหล็กทับได้รับความเสียหาย 3 หลัง ได้แก่บ้านเลขที่ 46/4 บ้านเลขที่ 46/2 และบ้านไม่มีเลขที่ ขณะเดียวกันพบรถกระบะถูกทับได้รับความเสียหาย 2 คัน

นางสมปอง สมสมัย อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46/2 เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุกำลังทอดลูกชิ้นขายให้คนงานก่อสร้างอยู่ภายในบ้าน ได้ยินเสียงจากสะพานดังผิดปกติ รีบอุ้มหลานวิ่งออกจากบ้าน จากนั้นรางเหล็กหล่นลงมาทับบ้านได้รับความเสียหาย มีท่อนไม้ของตัวบ้านทับขาขวาได้รับบาดเจ็บ ขณะที่นางสุมลมาลย์ ถูกอารมณ์ อายุ 37 ปี อยู่บ้านไม่มีเลขที่ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุอยู่ในห้องน้ำ รางเหล็กหล่นมาทับบ้านทำให้เปิดประตูห้องน้ำไม่ได้ และได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จากนั้นตะโกนเรียกเพื่อนบ้านมาช่วยเปิดประตูทำให้รอดตายอย่างหวุดหวิด

นายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากการสอบถามนายจีระพงษ์ ปิณฑบุตร ผอ.แขวงการทางชนบทพระนครศรีอยุธยา ทราบว่าเป็นโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ตามแนวถนนสาย ก. ผังเมืองรวมเมือง พระนครศรีอยุธยา(ตอนที่ 2) จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีบริษัทประยูรวิศว์ จำกัด เป็นผู้รับเหมา ก่อสร้างเสร็จไปแล้วประมาณ 65 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสาเหตุที่พังมาเกิดจากการติดตั้งเคลื่อนย้ายพื้นปูนสำเร็จที่มีขนาดความกว้าง 9 เมตร ยาว 25 เมตร จำนวน 12 ตัว ขึ้นไปติดตั้งเชื่อมระหว่างตอม่อ มีความสูงประมาณ 10 เมตร มีการติดตั้งเสร็จแล้ว 9 ตัว เหลือเพียง 3 ตัว ขณะทำการติดตั้ง แผ่นปูนสำเร็จเกิดเอียง ทำให้รางเหล็กที่วางบนตอม่อเอียงตามไปดึงแผ่นปูนสำเร็จที่วางไว้แล้ว 8 ตัว ล้มไปด้านล่างทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ได้สั่งให้ตรวจสอบการก่อสร้างรวมถึงสาเหตุการถล่ม พร้อมให้งดการก่อสร้างชั่วคราวจนกว่าจะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1อุบัติเหตุสะพานพังสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาตอม่อพังบาดเจ็บ12คนเกาะเรียนสะพานแห่งใหม่คนงานบาดเจ็บแม่น้ำเจ้าพระยาสำเภาล่มอยุธยาพระนครศรีอยุธยาข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 08:05 น.