ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แฮกเกอร์เมียนมา ป่วนเว็บ สตช.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ม.ค. 2559 02:16 น.
  SHARE

  เว็บไซต์สังกัด ตร.หลายหน่วย ถูกแฮกเกอร์เมียนมา เข้าทำลายระบบ คาดอาจเอี่ยวการดำเนินคดี 2 ผู้ต้องหา คดีเกาะเต่า ด้าน ผบ.ตร. สั่งการ ผบก.ปอท. เร่งตรวจสอบ พร้อมจัดผู้เชี่ยวชาญติดตามความเคลื่อนไหว ...

  วันที่ 5 ม.ค. พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์สังกัด ตร.หลายหน่วยถูกแฮกเกอร์ในนาม Blink Hacker Group เข้าไปทำลายระบบเมื่อเที่ยงคืนกว่าวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีข้อความขึ้นหน้าเว็บไซต์ “Failed Law, We Want Justice!” หรือ “กฎหมายที่ล้มเหลว เราต้องการความยุติธรรม” ว่า อยู่ระหว่างประสานหน่วยงานต้นสังกัดและเว็บไซต์สังกัด ตร. ที่ถูกแฮก ขอให้ต้นสังกัดเจ้าของเว็บไซต์แจ้งความเพื่อติดตามกลุ่มผู้ต้องหามาดำเนินคดี สำหรับกลุ่มดังกล่าวตรวจสอบแล้ว เป็นกลุ่มแฮกเกอร์ของพม่า แต่อยู่ระหว่างตรวจสอบเพิ่มเติมว่ามีการแอบอ้างหรือไม่

  ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่ามีคำสั่งให้ พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท.ตรวจสอบรายละเอียด จัดเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มแฮกเกอร์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดี รวมทั้งวางระบบข้อมูลเพื่อสกัดกั้นไม่ให้มีการเข้าวุ่นวายระบบฐานข้อมูลทางราชการของทุกหน่วย

  มีรายงานว่า การอ้างแฮกเกอร์ชาวเมียนมา ที่เจาะเข้าไปในเว็บไซต์หน่วยงานหลายแห่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติครั้งนี้ อาจมีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีผู้ต้องหาชาวพม่าในคดีฆาตกรรมที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งศาลจังหวัดเกาะสมุยได้อ่านคำพิพากษาคดีวันที่ 24 ธ.ค. ตัดสินให้ประหารชีวิตนายเวพิวและนายซอลิน ชาวพม่า ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมนายเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ วัย 24 ปี และ น.ส.ฮานนาห์ วิกตอเรีย วิทเธอริดจ์ วัย 24 ปี นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 ก.ย.57 จนนำมาสู่การประท้วงในวงกว้างของชาวพม่าทั้งในประเทศและบริเวณพรมแดนไทยพม่า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แฮกเกอร์พม่าเมียนมาสตช.เว็บไซต์ทำลายระบบคดีเกาะเต่าผู้ต้องหาเกาะเต่าฆ่านักท่องเที่ยวปอท.กฎหมายล้มเหลวข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 11:33 น.