ไลฟ์สไตล์
100 year

ยอดตายพุ่ง-คุมเข้มรถทัวร์สองชั้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ม.ค. 2559 06:45 น.
SHARE

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมเพิ่มมาตรการความเข้มงวดในการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน หลังพบว่าสถิติการเกิดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ยังคงสูงอยู่ โดยเฉพาะการยกเลิกไม่ให้รถโดยสารสองชั้นใหม่จดทะเบียนเพิ่มเติมได้อีก ส่วนรถโดยสารสองชั้นเดิมที่มีอยู่ในระบบ 4,800 คัน รวมถึงรถชั้นเดียวที่มีความสูงเกิน 3.6 เมตรอีก 16,000 คัน ต้องผ่านการทดสอบความลาดชันอย่างเข้มงวด หากไม่ผ่านการทดสอบต้องหยุดวิ่งทันที นอกจากนี้ นายกฯยังเร่งให้รถโดยสารสาธารณะทุกคันต้องติดตั้งระบบติดตามรถภาคพื้นดิน (จีพีเอส) เพื่อควบคุมพฤติกรรมคนขับไม่ให้ขับเร็ว ไม่ขับโดยประมาท ซึ่งเป็นสาเหตุอันดับต้นๆที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุจำนวนมาก ขณะเดียวกันยังให้กรมการขนส่งทางบก บังคับใช้กฎหมายลงโทษผู้เกี่ยวข้องในการเกิดอุบัติเหตุอย่างเข้มข้น หากใครผิดต้องจับลงโทษปรับ พักหรือถอนใบอนุญาตทันที และให้เพิ่มขอบเขตกฎหมายลงโทษผู้ประกอบการ รวมถึงผู้ว่าจ้างรถโดยสาร เช่น บริษัททัวร์เพิ่มด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ลดต้นทุน ไปว่าจ้างรถที่ไม่ได้มาตรฐานมาวิ่งให้บริการ “ไทยเป็นประเทศเดียวที่อนุญาตให้รถสองชั้นออกมาวิ่งได้ ซึ่งนายกฯเป็นห่วงและอยากให้ดูแลใกล้ชิด รวมถึงการหามาตรการอื่นมาช่วยลดอุบัติเหตุอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่คาดว่าจะมีประชาชนใช้รถใช้ถนนมากกว่าช่วงปีใหม่อีกมาก จึงอยากเห็นสถิติการเกิดอุบัติเหตุลดน้อยลง”

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม กล่าวว่า ที่ต้องเพิ่มการเข้มงวดเนื่องจากรถสองชั้นมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารถชั้นเดียว โดยเฉพาะในเส้นทางลาดชัน และทางโค้งที่มีสมรรถนะในการทรงตัวน้อยกว่า ดังนั้นกรมการขนส่งฯต้องดูแลเข้มงวด หากรถคันใดไม่ผ่านมาตรฐานก็จะไม่รับจดทะเบียน ขณะเดียวกันนายกฯได้สั่งให้แก้ปัญหาพฤติกรรมผู้ขับรถด้วย เพราะแม้เพิ่มจุดตรวจจุดพักรถแล้วแต่สถิติการตายและบาดเจ็บยังสูงอยู่

ข่าวแนะนำ

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบกกล่าวว่า กรมฯคงไม่สามารถยกเลิกรถทัวร์สองชั้นออกวิ่งบริการได้ทันที แต่ทำได้เพียงควบคุมไม่ให้รถสองชั้นรุ่นใหม่เข้ามาจดทะเบียนเพิ่ม รวมถึงต่อไปเมื่อรถสองชั้นเดิมครบกำหนดอายุการใช้งาน ก็จะทำให้รถสองชั้นลดลงไปเรื่อย จนไม่เหลือวิ่งเลยในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาคม เติมพิทยาไพสิฐออมสิน ชีวะพฤกษ์สนิท พรหมวงษ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาลดอุบัติเหตุบนท้องถนนข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 19:53 น.